วิถีพุทธ... เปลี่ยนชีวิต

  • 07 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:17 น.
  • | เปิดอ่าน 2,494
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

วิถีพุทธ... เปลี่ยนชีวิต

โดย...ราช รามัญ

วันก่อนได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนคติกับชาวต่างชาติในเรื่องพระพุทธศาสนา ด้วยการถามถึงเหตุผลทำไมเขาจึงมาสนใจในพระพุทธศาสนาแล้วมาศึกษาอย่างเป็นระบบ คำตอบที่ได้ฟังพอสรุปความได้ว่า พระพุทธศาสนาสามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขาได้ ทำให้เขามีความสุขมากขึ้น และความรู้ในแง่ต่างๆ ของความเป็นพระพุทธศาสนานั้น เป็นวิทยาศาสตร์ สามารถใช้กายและใจเป็นเครื่องมือในการพิสูจน์ อย่างเรื่องของความเครียด เรื่องของกังวล ที่เขาเคยเป็นมาเนิ่นนาน รักษากับแพทย์มาหลายที่ก็ไม่อาจรักษาหายได้ แต่พอมาบำบัดด้วยวิถีพุทธ ปรากฏว่า ทำให้เขานอนหลับได้ ทานข้าวได้ อาการเครียดลดน้อยลง ความสุขที่เกิดจากปีติที่เขาเคยรู้จักแต่การอ่านหนังสือ และเมื่อลงมือปฏิบัติจริงๆ เมื่อได้ปีติแล้ว เขาเย็นไปทั้งร่างกายและทำให้เขามีความสุขชนิดแบบที่ไม่มีความสุขใดๆ ในโลกนี้สามารถทำให้เขามีความสุขแบบนี้ได้เลย

การมาศึกษาพระพุทธศาสนา ไม่ได้หมายว่าจะต้องได้หลุดพ้น หรือพบคุณธรรมอะไรที่สูงสุด แต่เขามาเพื่อบำบัดกายและใจของเขาให้เป็นปกติสุข เพราะชีวิตของเขาในอเมริกามันช่างเครียดและไม่มีความสุขกับความเป็นตัวเองเลย

ด้วยเหตุผลนี้พระพุทธศาสนาจึเริ่มเป็นที่นิยมในตะวันตกอย่างมากไม่ว่าจะเป็นพระพุทธศาสนาแบบเถรวาท หรือพระพุทธศาสนาแบบมหายาน ต่างได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องถึงกับมีคลาสในการสอนนั่งภาวนาสมาธิจากพระเซนบ้าง จากพระทิเบตบ้าง

คนไทยเองนับได้ว่ามีความโชคดีเป็นที่สุดที่ได้เกิดมาแล้วก็พบพระพุทธศาสนา แต่คนไทยกลับไปชื่นชอบพุทในแนวไสยศาสตร์มากกว่าที่จะแสวงหาเรื่องของปัญญา ส่วนตัวก็มองว่ายังเป็นเรื่องที่ดี ดีกว่าที่จะไม่สนใจใดๆ เลย

เชื่อหรือไม่ว่า...ฝรั่งเวลาเขาศรัทธาหรือว่าเชื่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้วนั้นเขาย่อมจะทุ่มเทหัวใจลงไปในส่งที่เขาเชื่อนั้นอย่างเต็มที่ อย่างไม่มีความสงสัยลังเล เพราะก่อนที่เขาจะศรัทธานั้นเขาก็ศึกษามาหลายมิติก่อนที่จะลงมือปฏิบัติ

พระพุทธเจ้า หาใช่มีแต่ธรรมะเพื่อการปล่อยวางและการหลุดพ้นเท่านั้น... แต่พระองค์ยังสอนวิธีในการใช้ชีวิตทางโลกอีกด้วย เช่น คนที่ปรารถนาในความสำเร็จจากการทำกิจการงาน พระองค์ก็สอน ว่าจะต้องมุ่งมั่นอย่างไร เริ่มต้นอย่างไร

แต่คนไทยบางส่วนไม่เคยได้ยินในเรื่องการสอนของพระพุทธเจ้าแบบนี้... แล้วก็นึกไปเอาเองว่า เมื่อพูดถึงพระพุทธเจ้า พูดถึงพระพุทธศาสนา จึงเป็นเรื่องแต่ปล่อยวาง เป็นเรื่องแต่สอนให้หลุดพ้นไป เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆ มากมายของพระพุทธเจ้านั้น ชาวตะวันตกที่มีความรู้ทางด้านการพัฒนาศักยภาพหลายคน นำเอาไปดัดแปลงใช้ภาษาง่ายๆ แล้วนำเอามาสอนไปทั่วโลก สำหรับคนที่ปรารถนาความสำเร็จแล้วก็ได้รับความนิยม

ด้วยเหตุนี้ ผมเองจึงได้รวบรวมธรรมะของพระพุทธเจ้า สำหรับการใช้ชีวิต เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้และศึกษาเพื่อให้ได้นำเอาไปใช้กับชีวิตอย่างแท้จริง บางทีไม่จำเป็นว่าจะต้องมีความทุกข์ก็สามารถมาศึกษาธรรมะได้ อย่างบางครั้งเราเริ่มสับสนจะหาคำตอบอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการทำงาน เราขาดความมั่นใจ หรือเราไม่รู้แน่ชัดว่า เส้นทางนี้ เราจะต้องตัดสินใจอย่างไรดี จึงจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง วิธีของพระพุทธเจ้าก็สามารถช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและถูกต้อง

ทุกครั้งหลังจากที่คุณได้พูดคุยกับตัวเอง สนทนากับตัวเองเหมือนเมื่อครั้งที่พระพุทธองค์สับสนในตัวพระองค์เอง ก็ใช้วิธีการคุยกับตัวเองเช่นกัน กระบวนการเหล่านี้ผมมาเรียกรวมๆ กันใหม่ว่า การโค้ชชิ่งในรูปแบบวิถีพุทธ

ชาวตะวันตก จะมีความคุ้นชินกับศาสตร์แห่งการโค้ชชิ่ง...และเขาได้นำเอาหลักของพระพุทธศาสนาไปร่วมกับวิถีชีวิตของเขา ด้วยการอาศัยศาสตร์แห่งการโค้ชนี่เข้าไปร่วมด้วย ศาสตร์แห่งการโค้ชช่วยคุณได้ในทุกเรื่องไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร มีแนวคิดที่อยากหาวิถีชีวิตใหม่ให้ดีกว่าเดิมจะไปทางไหนดี ไม่ว่าจะเรื่องของความรัก ไม่ว่าจะเรื่องของการเงิน

เมื่อนำเอาความรู้ทางพระพุทธศาสนาไปใช้...ย่อมทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนจากเดิมไปในทางที่ดีขึ้นอย่างชนิดที่เรียกได้ว่า วิถีพุทธ เปลี่ยนชีวิต ทุกคนรู้ว่าพุทธคืออะไร แต่สิ่งที่ไม่รู้คือทำอย่างไรต่างหาก เลยขออนุญาตประชาสัมพันธ์ งานที่เกี่ยวกับวิถีพุทธหนึ่งงาน คือ อบรมเรื่อง โค้ชวิถีพุทธ จัดขึ้นวันที่ 20-21 พ.ค. 2560 นี้ โดยผมเป็นผู้จัดขึ้นเอง สนใจติดต่อได้ที่โทร.08-1445-9642 และที่ Line : nop12111 รับเพียง 15 ท่าน (มีค่าลงทะเบียน) เมื่อมีความรู้ในเรื่องโค้ชวิถีพุทธแล้ว นอกจากจะช่วยเหลือตัวเองได้ยังสามารถนำเอาความรู้นี้ไปช่วยผู้อื่นให้ได้พบแสงสว่างด้วยเช่นกัน ด้วยการนำเอาศาสตร์พุทธและศาสตร์แห่งตะวันตกมารวมกัน แล้วคุณจะเข้าใจว่ากระบวนการวิธีโค้ชนี้ดีอย่างไร จึงทำให้ชาวตะวันตกสนใจพระพุทธศาสนายิ่งขึ้น ศาสตร์นี้พระภิกษุก็เข้ามาอบรมได้...เพื่อนำวิธีการไปเผยแผ่ธรรมต่อไป ด้วยแนวทางแห่งโค้ชวิถีพุทธ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์