‘พระเครื่องเตือนสติ’ ขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ

  • 07 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:22 น.
  • | เปิดอ่าน 7,555
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘พระเครื่องเตือนสติ’ ขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ

โดย...เอกชัย จั่นทอง ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

เรื่องความเคารพศรัทธาพระเครื่องล้วนแตกต่างกันออกไปตามปัจเจกของบุคคล อย่าง ขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 สำนักงานอัยการ สูงสุด เลื่อมใสศรัทธาหลงใหลในพุทธคุณทางจิตใจ โดยมองข้ามเรื่องของราคาที่หลายคนอาจวัดหน่วยด้วยมูลค่า

ชีวิตการทำงานของ “ขจรศักดิ์” รับราชการครั้งแรกปี 2521 ตำแหน่งเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน สำนักงาน ป.ป.ช. ผ่านตำแหน่งทำคดีสำคัญมาหลายร้อยพันคดี ดำรงตำแหน่งอัยการศาลแขวงดุสิต อัยการจังหวัดสมุทรปราการ อัยการปากช่อง อัยการผู้เชี่ยวชาญสำนักคดีพิเศษ และปัจจุบันอัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด

สำหรับ “ขจรศักดิ์” อาจไม่ใช่เซียนพระตัวยงทั่วไป แต่สะสมพระเครื่องไว้ในครอบครองไม่น้อย แม้ไม่เชี่ยวชาญช่ำชองถึงขั้นดูว่าพระเก๊หรือแท้ ในยามว่างหมั่นเพียรศึกษาหยิบคว้าตำราหนังสือพระมาพลิกเปิดอ่านศึกษาอยู่เป็นประจำ แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ลืมอ่านสำนวนคดีที่รับผิดชอบในมือเช่นกัน บางโอกาสเปิดหนังสือเจอพระเครื่องที่ตัวเองสะสมไว้ เลยหยิบกล้องมาส่องมองเทียบดูตำหนิความเหมือนเพื่อลับคมสายตาให้เฉียบคม

ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

พระเครื่องที่อาราธนาขึ้นคอทุกวัน องค์แรกคือ พระสมเด็จเนื้อผง วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ถัดมา พระสมเด็จจิตรลดา รัชกาลที่ 9 ทรงจัดสร้าง และเหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พิมพ์ไข่ปลาเล็ก

ทั้ง 3 องค์หลักนี้ เจ้าตัวถึงกับเอ่ยปากออกมาเลยว่า “ถ้าวันไหนลืมแขวนพระออกมาจากบ้านยังไงก็ต้องวนรถกลับเข้าไปหยิบมาแขวนใส่ทุกครั้ง แต่น้อยครั้งที่จะลืม ยอมรับเลยว่าเป็นพระเครื่องคู่กายคู่ใจพี่ไปเลย และตั้งแต่เด็กจนโตได้ยินชื่อเสียงพระที่แขวนและหลายคนในแวดวงพระเครื่องกล่าวขวัญถึงเสมอมา”

แขวนพระเพราะเชื่อว่าเป็นการเตือนสติเราอยู่เสมอ พระให้ความเมตตา ให้ปัญญา และให้ความคิดในการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างไม่ประมาท เวลาทำงานจะนึกถึงพุทธคุณ เชื่อมั่นในความดี จะช่วยให้งานทุกอย่างราบรื่นประสบความสำเร็จได้ อย่างทุกการตัดสินใจมีพระที่เราศรัทธาอยู่ใกล้ๆ ถือว่าสำเร็จดีแล้วแน่นอน เพราะตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ทำงานเกี่ยวกับกฎหมายสอบสวนผู้ต้องหามาตลอด บางครั้งบางอย่างพระที่เราแขวนจะคอยเตือนเราให้ฉุกคิดในทางที่ดีและปลอดภัย

ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

“ทุกวันนี้ท่องคาถาชินบัญชรทุกวันมานานกว่า 20 ปีแล้ว พี่เชื่อว่ามันทำให้ชีวิตเราไม่ตกต่ำ แถมยังมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายราบรื่น ตลอดระยะเวลาทำงานที่ผ่านมาโชคดีเสมอเจอผู้บังคับบัญชาและลูกน้องดีมาตลอด ทั้งยังช่วยให้งานของเราเดินหน้าตามเป้าหมาย ที่สำคัญตั้งแต่แขวนพระสวดมนต์มาไม่เคยเกิดอุบัติเหตุหรือเฉียดตายเลยสักครั้ง”

ขจรศักดิ์ เล่าผ่านนัยน์ตามุ่งมั่นว่า ส่วนตัวเลือกดำเนินชีวิตอยู่บนความพอเพียง ทำงานตามหน้าที่ของตัวเองมาตลอด กอปรกับต้องทำให้ดีที่สุดตามที่ได้รับมอบหมาย ถ้าทำงานให้ถูกหน้าที่ ความก้าวหน้าก็จะเติบโตไปเรื่อยๆ ตามสายงาน พระที่เราแขวนหรือพกติดตัวจะทำหน้าที่เตือนสติให้เราอยู่ในกรอบของความถูกต้องดีงาม

“การทำผิดหน้าที่เป็นการก่อกรรม” มนุษย์มีโลภ โกรธ หลง อย่างน้อยพระเครื่องก็ให้เราได้ฉุกคิด แม้ชีวิตจะไม่ร่ำรวย แต่จิตใจเราสงบสุขไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร อยู่บนความพอเพียงตามอัตภาพมาตลอด ทำหน้าที่ให้ดีจนกว่าจะพ้นตำแหน่งแล้วเขาถอดหัวโขนเราออกไป”

ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

นี่เองกระมัง ทำให้นักกฎหมายอย่าง “ขจรศักดิ์” ได้รับเสียงตอบรับว่าทำงานอย่างตรงไปตรงมา เพราะเจ้าตัวนิยามกับตัวเองไว้ว่า แม้ชีวิตจะสอบสวนผู้ต้องหามาเยอะมากมายเพียงใด เจอสารพัดรูปแบบ เราต้องมีหลักหนักแน่นแน่วแน่ในการทำงาน แล้วงานทุกอย่างจะไม่เกิดความกดดันกังวลใจเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าหลักเราล้มหรือเขวนั่นจะทำให้เราเกิดความทุกข์

“คนเราหนีกฎธรรมชาติและกฎแห่งกรรมไม่พ้น คนบางคนไม่ติดคุกก็ได้รับเคราะห์กรรมอื่นแทน” ขจรศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายให้คิดเตือนสติ…

ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์