หุ่นยนต์จิ๋วสำรวจดาวอังคาร ที่เดินทางได้ทุกสภาพพื้นผิว

  • 20 มีนาคม 2560 เวลา 15:00 น.
  • | เปิดอ่าน 4,410
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หุ่นยนต์จิ๋วสำรวจดาวอังคาร ที่เดินทางได้ทุกสภาพพื้นผิว

นาซ่าเตรียมทดสอบหุ่นสำรวจดาวอังคารรุ่นใหม่ ซึ่งมีคุณสมบัติปรับโครงสร้างของล้อให้สามารถเดินทางได้ทุกสภาพพื้นผิว  

หลายองค์กรด้านอวกาศต่างมุ่งมั่นทำงานหนักกันเต็มที่ เพื่อส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารให้ได้ในอนาคตอันใกล้นี้ แน่นอนว่าสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารนั้นเป็นอะไรที่อันตราย และเกินกว่าที่มนุษย์จะอาศัย หรือคาดการณ์ได้ ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะส่งมนุษย์ไปจริงๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จะทำการสำรวจดาวอังคาร ซึ่งจะพึ่งพาใครไปไม่ได้นอกเสียจากหุ่นยนต์!

พบกับ PUFFER หุ่นยนต์ไซส์พกพาจากนาซ่าที่มาในขนาดเล็กกะทัดรัด และสามารถเดินทางได้บนทุกสภาพพื้นผิว ที่สำคัญก็คือหุ่นยนต์ดังกล่าวนี้มีต้นทุนที่ถูกในการผลิต จนสามารถใช้แล้วทิ้งได้เลยทีเดียว โดยแรงบันดาลใจมาจากการพับกระดาษแบบโอริกามิของชาวญี่ปุ่น

พื้นผิวของดาวอังคารมีความหลากหลาย และยากต่อการสำรวจเข้าถึง

ชื่อของเจ้าหุ่นตัวดังกล่าวเป็นคำย่อมาจาก Pop-Up Flat Folding Explorer Robots ดูภายนอกหน้าตาของมันเหมือนกับฟันเฟืองจิ๋ว 2 อันประกอบกัน ซึ่งการออกแบบที่เรียบง่ายนี้มีขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์อย่างเต็มที่ในการสำรวจ

เจ้าฟันเฟือง 2 อันนี้จะทำหน้าที่แทนล้อขับเคลื่อนตัวหุ่นสำรวจไปข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็สามารถบีบตัวเองให้แบนเมื่อเผชิญกับพื้นที่แคบๆ หรือยึดสูงขึ้นทำหน้าที่ล้ออย่างเต็มที่เมื่อต้องไต่ขึ้นที่สูง (PUFFER สามารถเคลื่อนที่บนพื้นที่ลาดเอียงได้สูงสุดเป็นมุม 45 องศา) นอกจากนั้นยังสามารถกระโดดได้อีกด้วย และด้วยน้ำหนักของโครงสร้างที่เบาเพียง 12 กรัมเท่านั้น  เจ้าหุ่น PUFFER นี้จะยังคงอยู่รอดปลอดภัย และสามารถทำการสำรวจต่อได้หากตกลงมาจากความสูงไม่เกิน 3 เมตร

PUFFER ปรับฟันเฟืองให้แบน เพื่อเดินทางผ่านช่องแคบ

ด้านนาซ่าระบุว่าด้วยคุณสมบัตินี้ จะช่วยให้ PUFFER สามารถเดินทางสำรวจไปบนทุกสภาพภูมิศาสตร์ได้ ไม่ว่าจะเป็นทะเลทรายบนดาวอังคาร ไปจนถึงพื้นน้ำแข็งบนดวงจันทร์ยูโรปา ของดาวพฤหัสบดีเลยทีเดียว

และขณะนี้หุ่นต้นแบบของ PUFFER ก็ได้ถูกสร้างเสร็จสิ้นแล้ว หลังโครงการดังกล่าวดำเนินการร่วมมือระหว่างนาซ่า และอีกหลายองค์กรมานาน 18 เดือน ทางทีมงานวางแผนที่จะทดลองการใช้ PUFFER ลงพื้นที่สำรวจจริง ในทะเลทรายโมฮาวี ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในปีนี้ เพื่อฝึกซ้อมพวกมันก่อนการปฏิบัติงานจริงบนดาวอังคาร ซึ่งทางนาซ่าวางแผนไว้ว่าภารกิจจะเกิดขึ้นในปี 2020 นี้

PUFFER สามารถไต่ขึ้นพื้นที่ลาดชัดได้สูงสุดเป็นมุม 45 องศา

 

 


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์