ขึ้นรถลงบันไดได้ด้วยวีลแชร์แห่งอนาคต จากนักศึกษาสวิสเซอร์แลนด์

  • 16 เมษายน 2560 เวลา 15:20 น.
  • | เปิดอ่าน 23,783
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ขึ้นรถลงบันไดได้ด้วยวีลแชร์แห่งอนาคต จากนักศึกษาสวิสเซอร์แลนด์

วีลแชร์ที่ช่วยให้ผู้พิการเดินทางได้อย่างอิสระ ด้วยโหมดเปลี่ยนล้อให้สามารถใช้งานได้เข้ากับพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นทางลาด หรือพื้นที่ลื่น

การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าคุณผู้อ่านจะขึ้นรถลงเรือจนมาถึงที่ทำงานได้ ลองจินตนาการเส้นทางที่คุณใช้เป็นประจำดูว่าหากคุณเองต้องกลายเป็นผู้พิการ การเดินทางในชีวิตปกติของคุณจะยากลำบากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้บริการในหลายระบบขนส่ง และหลายสถานที่ของกรุงเทพ ที่หลายพื้นที่นั้นยังไม่เอื้อประโยชน์ใช้สอยให้แก่ผู้พิการอย่างเต็มที่

เทคโนโลยีในปัจจุบันสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยให้มนุษย์เรามีชีวิตที่ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน โดรน และอื่นๆอีกมาก แต่เหตุใดวีลแชร์ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นกลับยังคงมีหน้าตาไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ นั่นจึงเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซูริก ในสวิสเซอร์แลนด์พัฒนาวีลแชร์รูปแบบใหม่ ที่ช่วยให้ผู้พิการสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นบันไดก็ตาม

Scewo ตัวต้นแบบ วีลแชร์แห่งอนาคตที่จะช่วยให้ชีวิตของบรรดาผู้พิการสะดวก และพึ่งตนเองได้มากขึ้น

Scewo คือวีลแชร์ที่สามารถพาผู้ใช้งานเดินทางไปได้ในทุกที่ และอย่างราบรื่น ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานของล้อที่ผู้ใช้สามารถเลือกให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆได้ นอกจากนั้นระบบของ Scewo ยังสามารถเปลี่ยนกลับจากโหมดไต่ขึ้นบันได มายังโหมดปกติได้เองอัตโนมัติ เมื่อสิ้นสุดขั้นบันไดแล้ว ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็สามารถควบคุมทิศทาง และการเคลื่อนที่ของวีลแชร์ได้ผ่านจอยสติ๊ก ที่ติดอยู่กับพนักวางแขน ไม่ต่างจากการเล่นเกม

วีลแชร์แห่งศตวรรษที่ 21 นี้ประกอบด้วยกันทั้งสิ้น 3 โหมดด้วยกัน โหมด Safe ใช้สำหรับการเคลื่อนที่ในพื้นที่ปกติ โหมด Elevated ใช้สำหรับการเพิ่มความสูงของวีลแชร์ เพื่อเพิ่มมุมมองทางสายตาของผู้พิการให้สามารถมองเห็นโลกรอบตัวในมุมที่สูงขึ้นได้ (จินตนาการถึงการชมวิวบนยอดตึก แต่หากระเบียงที่กั้นสูงกว่าวีลแชร์ คุณคงเสียความรู้สึกน่าดู)

โหมด Elevated ที่ช่วยยกความสูงของวีลแชร์

และโหมดสุดท้ายคือ Track ที่ใช้สำหรับการไต่ขึ้นบันได พื้นที่ลาดชัน ไปจนถึงการเดินบนพื้นลื่นที่มีหิมะปกคลุมเป็นต้น โดยวีลแชร์จะเปลี่ยนจากล้อปกติ ไปใช้ล้อที่มีลักษณะเหมือนกับล้อของรถถังทหารแทน

ล้อแบบพิเศษที่ช่วยให้ Scewo สามารถไต่ขึ้นบันไดได้อย่างราบรื่น และมั่นคง

ฟังดูแล้วน่าสนใจมากๆ และวีลแชร์ที่ว่านี้คงได้รับความสนใจจากบรรดาผู้พิการอย่างล้นหลาม แต่โชคร้าย ขณะนี้ Scewo ยังไม่ถูกวางจำหน่ายในท้องตลาด "ขณะนี้มันยังเป็นเพียงแค่ตัวต้นแบบเท่านั้น มันแพงมาก แต่ความแข็งแรงยังไม่เพียงพอ" Beni Winter หัวหน้าโปรเจคกล่าว

ทางทีมผู้ผลิตตั้งใจไว้ว่าพวกเขาจะยังคงมุ่งพัฒนา Scewo ต่อไป เชื่อว่าสินค้าต้นแบบที่เตรียมพร้อมสำหรับการวางจำหน่ายจริงน่าจะเสร็จภายในสิ้นปี 2018 นี้

 แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์