อุปกรณ์ติดตามผู้สูงอายุสมองเสื่อม ในกรณีหายออกจากบ้าน

  • 07 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:30 น.
  • | เปิดอ่าน 8,896
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อุปกรณ์ติดตามผู้สูงอายุสมองเสื่อม ในกรณีหายออกจากบ้าน

บริษัทญี่ปุ่นผลิตอุปกรณ์พกพาที่ช่วยติดตามตัวผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ ในการตามหาตัวหากหายออกไปจากบ้าน

บริษัทดูแลความปลอดภัยขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาความยากลำบากของการติดตามผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยอาการสมองเสื่อม หรืออาการอัลไซเมอร์ เมื่อพวกท่านหายออกจากบ้านไป หรือหลงทางด้วยการผลิตอุปกรณ์ขนาดเล็กแบบพกพาได้ ที่สามารถแชร์สถานที่อยู่ของผู้สวมใส่

อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า Mimamori ถูกผลิตโดย Sohgo Security Service หรือในชื่อเรียกว่า Alsok และขณะนี้อุปกรณ์จำนวน 2,000 ชิ้นได้ทดลองใช้แล้วใน 10 เมืองของญี่ปุ่น

ตัวอุปกรณ์จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นผ่านบลูทูธ ซึ่งจะช่วยส่งสถานที่อยู่ของผู้ใช้งานมายังโทรศัพท์มือถือของพยาบาลผู้ดูแล หรือสมาชิกครอบครัวของผู้สูงอายุที่หายตัวออกไปจากบ้านได้

อุปกรณ์สามารถติดกับรองเท้าของผู้สวมใส่ได้

ในกระบวนการทดลอง ทางบริษัทระบุว่า Mimamori ช่วยย่นระยะเวลาการตามหาบุคคลที่หายตัวไป โดยทางทีมงาน 12 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 ทีมเพื่อทำการทดลอง พวกเขาพบว่าใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นในการตามหาตัวของผู้สวมใส่อุปกรณ์ เปรียบเทียบกับการตามหาบุคคลจากสถานที่ที่คาดเดาว่าพวกเขาอาจเดินทางไปนั้นต้องใช้เวลามากกว่าครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว หากไม่มี Mimamori เป็นตัวช่วย

ที่ญี่ปุ่นประเทศที่มีสัดส่วนของประชากรสูงอายุมากนี้ รายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า คดีผู้ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมหายตัวออกจากบ้านนี้เพิ่มขึ้นเป็น 12,208 คดีในปี 2015 ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับในปี 2015 ที่ตัวเลขอยู่ที่ 1,452 คดีเท่านั้น

ที่อยู่ของผู้สูงอายุจะถูกส่งเข้ายังโทรศัพท์ของสมาชิกครอบครัว ผ่านแอพพลิเคชั่น

ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนแล้ว Alsok ยังทำงานร่วมกับอีก 23 บริษัท เช่นร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในการที่ให้พนักงานของพวกเขาดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ในการช่วยตามหา นอกจากนั้นยังมีการออกแบบอุปกรณ์แบบตั้งโต๊ะ ในการติดตามสำนักงานต่างๆเพื่อช่วยตรวจจับสัญญาณบลูทูธจากผู้สวมใส่ที่หายตัวไปอีกด้วย

"หากผู้คนในเมืองพากันดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เราจะสามารถสร้างเครือข่ายที่ช่วยกันสอดส่องดูแลผู้สูงอายุภายในเมืองได้" โคจิ ทาเคดะ เจ้าหน้าที่จากเมืองทามะกล่าวกับสำนักข่าว Kyodo

ทั้งนี้อุปกรณ์จะถูกวางตลาดจริงในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ สนนราคาของอุปกรณ์อยู่ที่ 2,200 เยน ในขณะที่ Mimamori แบบตั้งโต๊ะนั้นสนนราคาที่ 23,000 เยน ซึ่งทาง Alsok มีแผนที่จะเปิดให้เช่าแบบรายเดือนสำหรับบริษัทห้างร้านที่สนใจ

ญี่ปุ่นสังคมผู้สูงอายุในอนาคต ผลสำรวจปี 2015 มีประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี 26.7% จากค่าเฉลี่ยทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 8.5%


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์