ตร.เผยองค์กรในไทย2-3รายถูก "วอนนาคราย" โจมตี

  • 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:02 น.
  • | เปิดอ่าน 3,819
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ตร.เผยองค์กรในไทย2-3รายถูก "วอนนาคราย" โจมตี

ตำรวจเผยองค์กรบางส่วนในไทยถูก "วอนนาคราย" โจมตี เผยตำรวจสากลได้มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการกองบังคับการการสนับสนุนทางเทคโนโลยีสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ผบก.สทส.) กล่าวถึงการป้องกันการถูกโจมตีจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ "วอนนาคราย" หลังผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้อาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ ในวันนี้ ว่า  ปัจจุบันการเผยแพร่ไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก ในส่วนของไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบได้มีการแจ้งเตือนให้แนวทางการปฏิบัติ แนวทางการป้องกัน ให้ผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการหรือผู้ดูแลระบบ ต้องทำการอัพเดทซอฟต์แวร์วินโดวส์ให้ทันสมัย รวมทั้งสามารถติดตามรายละเอียดอื่นๆได้ที่ www.thaicert.or.th 

ในส่วนของผู้ดูแลระบบให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนเนื่องจากถ้าติดไวรัสแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อลูกค้า ถ้าหากบริษัทใดหรือองค์กรใดถูกไวรัสจนได้รับความเสียหาย สามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ในประเทศไทยทราบว่ามีองค์กรที่ถูกไวรัสโจมตีแล้วบางส่วนประมาณ 2-3 รายแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่เบื้องต้นยังไม่มีการไปแจ้งความกับปอท.

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบ หน่วยงานต่างๆทั่วโลกก็มีความเป็นห่วงโดยเฉพาะตำรวจสากล ได้แจ้งแผนประทุษกรรมมายังไทย

สำหรับการโจมตีของไวรัสดังกล่าวสามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว ซึ่งต้นทางของคนที่ปล่อยทราบว่ามาจากทางยุโรป ไม่สามารถระบุได้ว่าประเทศใด ซึ่งคนร้ายก็จะอยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง สามารถเคลื่อนที่ไปได้ตลอดสำหรับวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายในการโจมตีนอกจากเรียกค่าไถ่แล้วก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามีอะไรแอบแฝงหรือไม่

ภาพจาก www.fm91bkk.com 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์