ผ่ากลยุทธ์ ฟื้นแบรนด์โมโต

  • 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 02:25 น.
  • | เปิดอ่าน 2,099
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ผ่ากลยุทธ์ ฟื้นแบรนด์โมโต

โดย...ณัฏฐ์ธยาน์ สุทธิเจริญ

หลังหายไปจากตลาดสมาร์ทโฟนไทยประมาณ 6-7 ปี และกลับมาอีกครั้งก็กลายเป็นหนึ่งในเครือธุรกิจของยักษ์ใหญ่จากจีนอย่างเลอโนโวด้วยดีล 2,910 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อปี 2557 สำหรับในไทยเลอโนโวก็ได้ส่งทีมบริหารที่ดูแลเฉพาะแบรนด์โมโตโรล่าโดยเฉพาะ หวังคืนชีพสมาร์ทโฟนกลุ่มไฮเอนด์เต็มสูบ

อาวิทย์ จิระเลิศพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) กล่าวว่า ความเป็นแบรนด์โมโตโรล่ายังคงเป็นที่เชื่อถือในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีความทนทานและคุณภาพ ซึ่งหลังจากนี้พร้อมทำตลาดเต็มที่ในชื่อแบรนด์ โมโตโรล่า แต่ยังคงใช้ชื่อรุ่นของสมาร์ทโฟนต่างๆ ว่า โมโต เช่นเดิม

“เราจะสื่อสารกับลูกค้าในชื่อแบรนด์ว่า โมโตโรล่า ให้มากขึ้น เพื่อเรียกความเชื่อมั่นว่าเรากลับมาแล้วและเน้นสร้างแบรนด์อิมเมจในสื่อหลักมากขึ้น เพราะโมโตโรล่าค่อนข้างแข็งแรงในกลุ่มผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นฝาพับ”อาวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ ยังทุ่มงบเพิ่มจากเดิม 200% เพื่อสร้างภาพลักษณ์ความเป็นพรีเมียมแบรนด์ที่มีสินค้าทุกระดับราคาและตั้งเป้าติดอันดับท็อป 3 ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ โดยจะประกาศออกทุกช่องทางให้ลูกค้าได้รับรู้ อาทิ การออกงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป ในวันที่ 18-21 พ.ค.นี้ ด้วยบูธโมโตโรล่าที่แยกออกมาจากเลอโนโว เพื่อให้คนรุ่นใหม่ที่เข้าไปเดินในงานทราบถึงความเป็นโมโตโรล่ามากขึ้น

แม้ว่าโมโตจะมีผู้ติดตามมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเจนเอ็กซ์ปลายๆ จนถึงยุคเจนวาย (Generation Y) ที่ยังซื้อเครื่องนอกมารีวิว ซึ่งบริษัทต้องการสื่อสารแบรนด์ให้กับคนทั้งกลุ่มเจนวายและเจนแซด (Generation Z) ที่ไม่เคยสัมผัสสินค้าของโมโตได้รู้ถึงประสิทธิภาพของเครื่องที่ดีเยี่ยมและเป็นแบรนด์ยุคแรกๆ ที่อยู่ในใจของผู้ใช้งาน (Top of mine) มานาน ในขณะเดียวกันก็บอกให้คนรุ่นเจนวายทราบว่าโมโตกลับมาแล้ว

นอกจากนี้ การทำตลาดแบรนด์เลอโนโวและโมโตจะแยกทีมกันอย่างชัดเจนและโฟกัสตลาดกันคนละกลุ่ม ซึ่งโมโตจะมีสินค้าทุกระดับราคาเพื่อให้ลูกค้าสามารถหาซื้อมาใช้งานได้ตามสเปกเครื่องและราคาที่ต้องการ โดยจะแบ่งเป็น 4 ซีรี่ส์ ซีรี่ส์ละ 2-3 รุ่น ที่จะเปิดวางขายตลอดทั้งปี

จุดเด่นสำคัญที่โมโตจะสื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ คือแบรนด์โมโต ไม่ว่าจะระดับราคาเท่าไหร่ การอัพเดทซอฟต์แวร์บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของโมโตจะทำได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นแบรนด์เดียวที่ใช้แอนดรอยด์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงมั่นใจได้เรื่องความเสถียรของระบบ ไม่มีปัญหาเครื่องค้างและหน่วง ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้ดีที่สุด

การกลับมาครั้งนี้ถือว่าเป็นจังหวะของตลาดสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนและเกาหลีที่กำลังเจอปัญหาใหญ่ แน่นอนว่าจะเป็นโอกาสในการกลับมาของโมโตเพราะผู้ใช้งานจะเริ่มเปิดใจมองแบรนด์อื่นๆ มากขึ้น หากรอยัลตี้ของแบรนด์อันดับ 1 และ 2 ทำได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็อาจเสียโอกาสในจุดนี้ได้ ต้องรอติดตามการกลับมาของโมโตโรล่าภายใต้บริษัทเลอโนโวดูสิ ว่าจะเดินหน้าได้อย่างแข็งแรงอีกรอบหรือไม่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์