กลุ่มทีวีดิจิทัลพลิกขาดทุน

  • 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:25 น.
  • | เปิดอ่าน 6,946
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กลุ่มทีวีดิจิทัลพลิกขาดทุน

กลุ่มธุรกิจทีวีดิจิทัลประกาศกำไรไตรมาสแรกขาดทุน 3.5 ล้าน พลิกจากกำไร 127 ล้าน ช่วงเดียวกันของปีก่อน เนชั่นขาดทุนหนัก เวิร์คพอยท์กำไรดี จีเอ็มเอ็มแกรมมี่เด้งมีกำไร3.5ล้าน

กลุ่มธุรกิจทีวีดิจิทัล 8 แห่ง ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาสแรกขาดทุน 3.5 ล้านบาท พลิกจากกำไร 127 ล้านบาท ช่วงเดียวกันของปีก่อน บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) แย่ที่สุดขาดทุน 255 ล้าน บาท เพิ่มขึ้น 537.5% รองลงมา คือ บริษัท บีอีซีเวิลด์ (BEC) อันดับสาม อาร์เอส อันดับสี่ อสมท (MCOT) ขาดทุนลดลง อันดับห้า บริษัท อมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง (AMARIN) ขาดทุนลดลง อันดับหก บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (WORK) กำไรเพิ่มขึ้น อันดับเจ็ด บริษัท โมโนเทคโน โลยี (MONO) พลิกมีกำไร อันดับแปด จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ พลิกมีกำไร 3.5 ล้าน

ทั้งนี้ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ชี้แจงว่ารายได้จากการขายและบริการลดลง 19% ตามภาวะเศรษฐกิจฉุดรายได้จากการขายโฆษณาลดลง 24% และรายได้จากการจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ พ็อกเกตบุ๊ก การ์ตูน และหนังสือเด็ก ลดลง 13% ต้นทุนและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 10% จากต้นทุนขายและบริการลดลง 7% ต้นทุนในการจัดจำหน่ายและค่าใช้จ่ายในการบริหารเพิ่มขึ้น 50% เนื่องจาก มีค่าใช้จ่ายส่งเสริมการขายและการ ตลาดเพิ่มขึ้นและจ่ายเงินชดเชยให้แก่พนักงานตามโครงการให้พนักงานลาออกโดยสมัครใจ

นายฉัตรชัย เทียมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท บีซีอีเวิลด์ ชี้แจงว่ากำไรลดลง 57% จากการที่รายได้จากการขายเวลาโฆษณาต่ำกว่าที่เคยทำได้ แม้จะควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายแล้วก็ตาม อีกทั้งช่วงเดียวกันของปีก่อนยังมีกำไรพิเศษจากการขายทีมฟุตบอลมาเพิ่มอีกด้วย

นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง ชี้แจงว่าขาดทุนไตรมาสแรกปีนี้ลดลง 74% เพราะมีรายได้รวมทั้งสิ้น 465 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% เนื่องจากการเติบโตของรายได้ธุรกิจ ทีวีดิจิทัลช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสะท้อนมาจากเรตติ้งที่ เพิ่มขึ้นเฉลี่ยเป็นลำดับที่ 7 จากช่อง ฟรีทีวีทั้งหมด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดดิจิตอลไลฟ์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์