การเงิน-การคลัง

กสิกรไทยบุกขยายธุรกิจในลาว

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 16:39 น.
  • | เปิดอ่าน 3,479
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กสิกรไทยบุกขยายธุรกิจในลาว

กสิกรไทยเปิดสำนักงานใหญ่ในสปป.ลาว เพิ่มช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจและลูกค้าบุคคล ตั้งเป้าสินเชื่อและเงินฝากกว่า 3,100 ล้านบาท

นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เปิดสำนักงานใหญ่ ถนนล้านช้างของธนาคารกสิกรไทยในสปป.ลาว อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2560 เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจในสปป.ลาว เนื่องจากการค้าการลงทุนระหว่างสปป.ลาวและไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งธนาคารพร้อมเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงธุรกิจจาก AEC+3 สู่สปป.ลาว โดยในปี 2560 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 1,800 ล้านบาท และยอดเงินฝากที่ 1,300 ล้านบาท

ทั้งนี้ สปป.ลาว มีอัตราการเติบโตของจีดีพีในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาสูงขึ้นทุกปี เฉลี่ย 8% เป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับที่ 2 ในอาเซียน ด้วยปัจจัยสนับสนุนหลายด้าน อีกทั้งยังมีความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าลาวกับกระทรวงพาณิชย์ไทยว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุน สปป.ลาว-ไทย ซึ่งตั้งเป้ามูลค่าการค้าร่วมกันถึง 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2560 จึงทำให้สปป.ลาวเป็นประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค

นายพิพิธ กล่าวว่า ในช่วง3 ปีที่ผ่านมา ธนาคารกสิกรไทยได้สนับสนุนนโยบายของสปป.ลาว ทั้งการสนับสนุนสินเชื่อให้แก่รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (EDL)เป็นจำนวนเงิน 3,000 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบพลังงานไฟฟ้าและภาคธุรกิจในการให้สินเชื่อและบริการจัดการด้านการเงินแก่ บริษัท อิออน ลีสซิ่ง เซอร์วิส (ลาว) เป็นต้น โดยปัจจุบันมีสาขาให้บริการลูกค้าอยู่ 2 แห่งที่นครหลวงเวียงจันทน์ คือ สาขาโพนสีนวล และสำนักงานใหญ่ ถนนล้านช้าง โดยให้บริการทางเงินที่หลากหลาย ทั้งสำหรับลูกค้าธุรกิจ ลูกค้าบุคคล

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!