การเงิน-การคลัง

"สรรพากร" ยันไม่บังคับคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 17:02 น.
  • | เปิดอ่าน 18,017
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"สรรพากร" ยันไม่บังคับคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์

กรมสรรพากรแจงไม่บังคับคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์ ระบุหากไม่มีก็ได้คืนเป็นเช็คแต่ช้าเพราะต้องตรวจสอบ

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากรไม่ได้มีมาตรการบังคับให้ผู้ขอคืนลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์แต่อย่างใด หากผู้ขอคืนไม่มีการสมัครใช้บริการระบบพร้อมเพย์ ก็สามารถได้รับเงินคืนภาษีเป็นเช็คส่งไปรษณีย์แบบเดิมตามขั้นตอนที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากรเห็นถึงประโยชน์จากโครงการพร้อมเพย์ จึงเริ่มต้นการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเข้าบัญชีพร้อมเพย์ในปี 2560 เป็นปีแรก เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ไม่ต้องเดินทางนำเช็คเข้าบัญชีธนาคาร แก้ปัญหาเรื่องเช็คคืนภาษีส่งไม่ถึงมือผู้รับหรือสูญหาย ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ขอคืนภาษีที่ไม่ได้รับเช็คกว่าแสนฉบับ

สำหรับขั้นตอน เมื่อมีการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ระบบจะวิเคราะห์แบบแสดงรายการภาษี  หากไม่ติดเกณฑ์ผิดปกติ จะอนุมัติสั่งคืน และส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมวลผลข้อมูลเพื่อตรวจสอบว่า ผู้ขอคืนมีการผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้หรือไม่เป็นลำดับแรก หากมีการผูกบัญชีไว้ ธนาคารจะนำเงินคืนภาษีเข้าบัญชีในวันรุ่งขึ้น

ส่วนรายที่ยังไม่มีการผูกบัญชีพร้อมเพย์ ระบบจะทำการตรวจสอบการผูกบัญชีพร้อมเพย์อีกระยะหนึ่งเพื่อรองรับการผูกบัญชีพร้อมเพย์ภายหลังการยื่นแบบของผู้ขอคืนว่ามีการผูกบัญชีพร้อมเพย์เพิ่มเติมหรือไม่  ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ขอคืนไม่มีบัญชีพร้อมเพย์ระบบจะทำการสั่งพิมพ์เช็ค และส่งไปรษณีย์ตามขั้นตอนต่อไป

“จากข้อมูลสถิติการยื่นแบบฯ และการขอคืนภาษีตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 ถึงปัจจุบัน พบว่าผู้ขอคืนภาษีส่วนใหญ่มีการผูกบัญชีพร้อมเพย์อยู่แล้วกว่าร้อยละ 60 และบางส่วนอยู่ระหว่างการลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์ เนื่องจากการคืนภาษีมีความสะดวก รวดเร็ว และนำเงินเข้าบัญชีธนาคารให้โดยอัตโนมัติ” นายประสงค์ กล่าว

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่ และศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร.1161

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!