การเงิน-การคลัง

สั่งเพิ่มจุดขึ้นเงินถูกสลาก

  • 06 เมษายน 2560 เวลา 07:59 น.
  • | เปิดอ่าน 22,899
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สั่งเพิ่มจุดขึ้นเงินถูกสลาก

บอร์ดสลากฯ เตรียมดึงไปรษณีย์กับกรุงไทย เป็นจุดขึ้นเงินรางวัล พร้อมพัฒนารูปแบบสลากเหลือใบเดียวราคา 80 บาท

พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ดสลากฯ) เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ เตรียมเพิ่มจุดขึ้นรางวัล ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และธนาคารกรุงไทย เพื่อให้ประชาชนมีช่องทางเลือกไม่ให้ถูกเอาเปรียบจากร้านค้าทั่วไปที่รับซื้อรางวัลและหักส่วนต่างมากเกินไป ซึ่งการเพิ่มจุดรับรางวัลจะมีค่าธรรมเนียมตามปกติ คาดว่าได้ข้อสรุป 2-3 เดือนข้างหน้า 

นอกจากนี้ สำนักงานสลากฯ อยู่ระหว่างการพัฒนารูปแบบสลากจากฉบับคู่ เป็นฉบับเดียวราคา 80 บาท เพื่อให้สะดวกกับผู้ซื้อสลากฯ และสะดวกต่อการตรวจสอบ เช่น มีลายน้ำ สัญลักษณ์ต่างๆ และจุดสังเกตสลากของจริงที่ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด มาเป็นเทคโนโลยีที่ยากต่อการปลอมแปลง นำมาใส่ไว้ในสลากแต่ละฉบับ เพื่อให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่รับขึ้นรางวัลสามารถใช้มือถือสแกนตรวจสอบสลากได้ทันที ซึ่งจะต้องมีเลขรหัสที่ตรงกัน

สำหรับแนวคิดที่จะมีการจัดทำสลากชุดออกจำหน่าย ขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการ และต้องหารือกับเอ็นจีโอ รวมถึงภาคส่วนต่างๆ โดยต้องพิจารณาถึงข้อดีมากกว่าข้อเสียอย่างชัดเจน เพราะไม่ต้องการให้เป็นการส่งเสริมการพนันมากเกินไป และต้องไม่ทำให้เกิดการจำหน่ายสลากเกินราคา เพราะสลากชุดเป็นที่นิยมของประชาชนอยู่แล้ว หากสำนักงานสลากออกสลากชุดเอง อาจทำให้ผู้ที่รับโควตานำไปจำหน่ายเกินราคาได้

อย่างไรก็ตาม ในเดือน พ.ค.นี้ สำนักงานสลากฯ จะแถลงผลงานการแก้ไขปัญหาสลากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และแนวทางดำเนินงานในปี 2560 รวมถึงจะมีการแถลงข่าวร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรื่องการจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพแก๊งใหญ่ 3-4 กลุ่ม ที่กระทำผิดโดยใช้ช่องทางสื่อออนไลน์ ใบปลิว หลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่อว่าสามารถจองโควตาสลากรวมถึงแอบอ้างว่ามีหวยล็อก ซึ่งทราบว่าขณะนี้ศาลได้ตัดสินลงโทษผู้กระทำความผิดแล้ว โดยบางรายได้รับโทษสูงสุดจำคุก 100 ปีก็มี

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การจัดพิมพ์ฉลากในงวดประจำวันที่ 16 เม.ย. 2560 มียอดการพิมพ์ลดลง 1.2 แสนเล่ม หรือประมาณ 12 ล้านฉบับคู่ แบ่งเป็นสลากจองลดลง 1 แสนเล่ม และสลากซื้อลดลง 2 หมื่นเล่ม ทำให้ในงวดดังกล่าวจะมีสลากออกสู่ระบบ 58 ล้านฉบับคู่ จากเพดานยอดพิมพ์งวดล่าสุดที่ 71 ล้านฉบับคู่ เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ผู้ค้าได้คาดการณ์ว่าประชาชนจะมีความต้องการซื้อสลากลดลง

นอกจากนี้ การประชุมคณะกรรมการสลากฯ ครั้งที่ผ่านมา ได้อนุมัติให้เพิ่มจำนวนโควตาสลากผู้พิการจากเดิมไม่เกิน 3 เล่ม เป็นไม่เกิน 5 เล่ม ตามคำเรียกร้องของสมาคมผู้พิการ โดยผู้พิการต้องมาแสดงเจตจำนงในการรับสลากเพิ่มเติม การเพิ่มจำนวนสลากให้ผู้พิการ เฉพาะผู้พิการรายเดิม ที่มีประมาณ 2,943 ราย แบ่งเป็น รับสลากส่วนกลาง 488 ราย และรับสลากส่วนภูมิภาค 2,455 ราย สามารถรับได้ทางไปรษณีย์

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์