การเงิน-การคลัง

4 แบงก์ใหญ่พาเหรดลดดอกเบี้ยกู้

  • 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:02 น.
  • | เปิดอ่าน 56,879
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

4 แบงก์ใหญ่พาเหรดลดดอกเบี้ยกู้

ธนาคารพาณิชย์ 4 รายใหญ่ สนองนโยบายรัฐ ลดดอกเบี้ยเงินกู้ลง หวังลดภาระลูกค้าเอสเอ็มอีและรายย่อย

นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารปรับลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) ลง 0.25% เหลือ 7.125% และปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อลูกค้ารายย่อยชั้นดี  (MRR) ลง 0.5% เหลือ 7.125% มีผลตั้งแต่ 16 พ.ค.นี้ เพื่อช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของธุรกิจ

“ธนาคารกรุงเทพ มุ่งมั่นสนับสนุนให้ผู้ประกอบการยกระดับประสิทธิภาพธุรกิจและความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยภาพรวม สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ”นายสุวรรณ กล่าว

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี หรือ MRR ลง 0.5% ต่อปี เหลือ 7.12% ต่อปี มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้เป็นต้นไป รวมทั้งออกโครงการกรุงไทยช่วย SME 4.0 สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีทุกกลุ่ม ภายใต้วงเงินรวม 6,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการกรุงไทยช่วย SME 4.0 แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ลูกค้าที่มียอดขายมากกว่า 100 ล้านบาท หรือมีวงเงินสินเชื่อมากกว่า 20 ล้านบาท มี 3 แพ็คเกจ คือ กรณีมีหลักประกัน คิดดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี เริ่มต้นที่ 4% ต่อปี ลูกค้าที่ใช้บสย.ค้ำประกัน ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี เริ่มต้นที่ 4.5% ต่อปี ส่วนสินเชื่อขายลดลูกหนี้การค้าหรือ Factoring ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 4% ต่อปีเช่นกัน ให้กู้สูงสุดรายละ 40 ล้านบาท ผ่อนชำระนานสูงสุด 7 ปี  วงเงินกู้รวม 4,000 ล้านบาท

สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีที่มียอดขายน้อยกว่า 100 ล้านบาท หรือมีวงเงินสินเชื่อน้อยกว่า 20 ล้านบาท ธนาคารคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี ในอัตราเริ่มต้น 4% ต่อปี ทั้งลูกค้าที่มีหลักประกัน หรือมีหลักประกันและใช้บสย.ค้ำประกัน  ให้กู้สูงสุดรายละ 20 ล้านบาท ผ่อนชำระนานสูงสุด 7 ปี  วงเงินกู้รวม 2,000 ล้านบาท

ด้านนายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท 0.25%  เพื่อเป็นการสนับสนุนและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการและลูกค้าบุคคลทั่วไป ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว ทำให้อัตราดอกเบี้ย MLR และ MOR ต่ำที่สุดในระบบ MLR อยู่ที่ 6.025% MOR อยู่ที่ 6.870% MRR อยู่ที่ 7.370% ต่อปี มีผล 16 พ.ค. นี้ พร้อมออกมาตรการปล่อยสินเชื่อกว่า 2 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อยให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับมาตรการอื่นๆ เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางการแข่งขันให้กับลูกค้า

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้พิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย MRR ลง 0.5%  เพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐในการวางรากฐานที่มั่นคงให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและลูกค้าบุคคล รวมทั้งเป็นการสนับสนุนให้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยเป็นไปตามเป้าหมาย โดยดอกเบี้ยเงินกู้ MRR เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและลูกค้าบุคคลใช้มากที่สุด ทั้งนี้การปรับอัตราดอกเบี้ยลงในครั้งนี้ ทำให้อัตราดอกเบี้ย MLR, MOR และ MRR อยู่ที่ 6.25 %, 7.12 % และ 7.12 % ตามลำดับ มีผลตั้งแต่ 16 พ.ค. นี้เป็นต้นไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์