การเงิน-การคลัง

ธอส.ให้กู้บ้านดอกเบี้ย2%

  • 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:43 น.
  • | เปิดอ่าน 35,163
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ธอส.ให้กู้บ้านดอกเบี้ย2%

ธอส.เตรียมเปิดตัว สินเชื่อบ้านผู้มีรายได้น้อย วงเงินหมื่นล้าน ดอกเบี้ย 2% กว่า คงที่นาน 3 ปี

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมออกโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพื่อผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ภายในเดือน พ.ค.นี้ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ยกว่า 2% คงที่เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยอยู่ระหว่างหารือ แต่จะต่ำที่สุดในระบบ โดยจะปล่อยกู้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาท/ราย และไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านหลังแรก สามารถกู้ร่วมได้ แต่ต้องมีรายได้ 2 คนก่อนหักค่าใช้จ่าย รวมกัน 4.0-4.5 หมื่นบาท/เดือน หรือมีรายได้สุทธิหลังหักค่าใช้จ่าย ไม่เกิน 2.0-2.5 หมื่นบาท ยื่นขอกู้ได้จนถึงสิ้นปีนี้ หรือจนกว่าวงเงินจะหมด

"นายกรัฐมนตรีสั่งให้ธนาคารต้องปล่อยสินเชื่อช่วยประชาชน โครงการนี้จึงได้ขยับราคาบ้านจาก 1.5 ล้านบาทในปีก่อน คิดเป็น 80% ของพอร์ตสินเชื่อรวมของ ธอส. ปีนี้จะเพิ่มเป็นให้กู้บ้านราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท เพื่อขยายการช่วยเหลือจากผู้มีรายได้น้อย ไปยังผู้มีรายได้ปานกลางได้มากขึ้น" นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวถึงการพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารสินทรัพย์และหนี้สินในวันที่ 18 พ.ค.นี้ แต่เบื้องต้นเชื่อว่า อัตราดอกเบี้ยของธนาคารในปัจจุบันอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าระบบแล้ว โดยดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก อยู่ที่ 3.4% และจะมีการเปิดตัวโครงการช่วยผู้มีรายได้น้อยในเดือนนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการปรับลดดอกเบี้ยลงอีก 0.75% ในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ 3.75% ซึ่งถือว่าเป็นการปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลัง ธอส. ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลงนามบันทึกข้อตกลง ในการสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยผ่านแอพพลิเคชั่น คนไทยมีบ้าน :Home for all เว็บไซต์ธนาคารอาคารสงเคราะห์และเว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

อย่างไรก็ดี ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกรอกข้อมูลได้ ทางหน่วยงานจะนำผลสำรวจที่ได้ไปจัดทำฐานข้อมูลในการวางแผนพัฒนาปริมาณที่อยู่อาศัยใหม่ ให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน พร้อมเตรียม สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยพิเศษ เพื่อมอบให้กับผู้ที่ร่วมตอบแบบสำรวจด้วย รวมทั้งข้อมูลดังกล่าวรองรับแผนยุทธศาสตร์พัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) ของการเคหะแห่งชาติ

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2560 เป็นต้นไป โดยผู้กรอกข้อมูลครบถ้วนจะได้รับรหัส หรือคิวอาร์โค้ด สำหรับติดต่อกับ ธอส. เพื่อขอรับผลิตภัณฑ์สินเชื่อ ที่เหมาะสมและสิทธิพิเศษเพื่อการมีบ้านในอนาคต

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์