การเงิน-การคลัง

พบมูลคลังไม่เก็บภาษีทักษิณ

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:54 น.
  • | เปิดอ่าน 69,805
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

พบมูลคลังไม่เก็บภาษีทักษิณ

คณะกรรมการสอบ ข้อเท็จจริงกระทรวงการคลัง พบมูลบิ๊กสรรพากรจงใจไม่เก็บภาษีหุ้นทักษิณหมื่นล้าน

แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายยุทธนา หยิมการุณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานสอบข้อเท็จจริงผู้บริหารกรมสรรพากรไม่ดำเนินการเก็บภาษีการซื้อขายหุ้น บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะส่งผลสอบให้นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ภายในเดือนนี้ หรืออย่างช้าไม่เกินวันที่ 15 มิ.ย. 2560

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา คณะกรรมการ ได้เรียกผู้บริหารของกรมสรรพากร ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการสอบ พบว่า น่าจะมีมูลความผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารกรมสรรพากรที่เกี่ยวข้อง แต่ขณะนี้รอให้อดีตอธิบดีกรมสรรพากรที่เกี่ยวข้องกับเรื้องนี้ ซึ่งยังไม่ได้รับ การตอบรับว่าจะมาให้ปากคำหรือไม่ ทำให้การสรุปอาจจะล่าช้าไปถึงกลางเดือนหน้า จากเดิมที่จะสรุปให้ได้ภายใน เดือนนี้

อย่างไรก็ตาม หากอดีตอธิบดีกรมสรรพากรดังกล่าวไม่ยอมมาให้ ปากคำ ก็จะเรียกข้าราชการที่เคย ทำงานให้อธิบดีกรมสรรพากรมาสอบแทน เพราะตอนนี้มีข้อมูลเพียงพอ แล้ว แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับคน ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเท่านั้น

"ตอนนี้พบประเด็นน่าสงสัยว่า ทำไมอดีตอธิบดีกรมสรรพากรจึงสั่งดำเนินการเองให้ยุติการเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นจากอดีตนายกฯ ทักษิณ โดยเสนอตรงมาจากผู้อำนวยการสำนักที่ดำเนินการเรื่องนี้ ซึ่งผิดปกติในการปฏิบัติงานของราชการ หากเป็นเช่นนี้ การดำเนินการของอธิบดีกรมสรรพากรและผู้อำนวยการสำนักที่ชงเรื่องขึ้น มาน่าจะมีความผิด" แหล่งข่าวเปิดเผย

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เมื่อมีการสรุปผลสอบให้ปลัดคลังแล้ว คาดว่าจะต้องมีการตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป เพื่อให้รับผิดทางแพ่งและอาญาต่อไป

สำหรับการเก็บภาษีหุ้นจากอดีตนายกรัฐมนตรี กรมสรรพากรได้ประเมินภาษีจากการซื้อขายเมื่อปี 2549 รวมค่าปรับและเงินเพิ่ม 1.76 หมื่นล้านบาท โดยได้นำหนังสือประเมินไปติดไว้หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้าเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2560 ที่ผ่านมา ก่อนหมดอายุความ 10 ปี ในวันที่ 31 มี.ค. 2560 ไม่กี่วัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือน เม.ย. 2560 นายทักษิณได้ส่งตัวแทนยื่นเรื่องอุทธรณ์การเก็บภาษีดังกล่าวกับกรมสรรพากรแล้ว ซึ่งการอุทธรณ์จะใช้เวลาการพิจารณาไม่เกิน 2 ปี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์