การบริหารการเงิน

กองทุนน่าลงทุนกับ Emerging Market Fund!!

  • 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:47 น.
  • | เปิดอ่าน 3,843
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กองทุนน่าลงทุนกับ Emerging Market Fund!!

โดย...หมอนัท Fund Clinic

สวัสดีครับ นักลงทุนในกองทุนรวมทุกท่าน พบกับผมหมอนัท ทุกๆ เดือนแห่งนี้ ในคอลัมน์ Fund Clinic ครับ เมื่อเดือนที่แล้วผมได้อธิบายถึงการซื้อกองทุน Foreign Investment Fund (FIF) ครับ ว่ากองทุนของแต่ละทวีป แต่ละประเทศว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และเราจะเลือกกองทุนแบบ Active Fund หรือว่าจะเป็นกองทุนสไตล์ Passive Fund ที่ขึ้น-ลง ตามดัชนีดีกว่า

แต่ในครั้งนี้ เรามาดูกองทุนในฝั่งที่เป็นประเทศในกลุ่ม Emerging Market หรือตลาดหุ้นในประเทศที่กำลังพัฒนากันบ้างว่า กองทุนประเภทนี้มีความน่าสนใจตรงไหนบ้าง

กองทุนที่ลงทุนในประเทศกลุ่ม Emerging Market หรือตลาดกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา เช่น ประเทศไทย จีน อินเดีย เวียดนาม และประเทศอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต่างจากประเทศกลุ่มที่พัฒนาแล้ว ที่ตลาดทุนและตลาดการเงินค่อนข้างมีความมั่นคงมากกว่ากลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา รวมถึงประชากรเองก็มีกำลังเงินในการใช้สอยต่อหัวประชากรที่สูงกว่า ยิ่งประเทศไหนที่เข้าใกล้สังคมผู้สูงอายุ หรือส่วนใหญ่จะอยู่ภาวะของคนที่เกษียณแล้วมีเงินเยอะก็จะใช้จ่ายได้อย่างฟุ่มเฟือย ทำให้การบริการบางอย่างทำกำไรได้ดีมากในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

แต่ในทางกลับกัน การเติบโตของในแง่มุมการบริโภคในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วก็เริ่มลดลง การพัฒนาประเทศในระยะยาวอาจจะพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะทำให้กลุ่มเทคโนโลยีเติบโตขึ้น แต่การบริโภคโดยรวมนั้นลดลง

ส่วนประเทศในกลุ่มที่กำลังพัฒนานั้น อัตราการเติบโตในเรื่องการใช้สอยสินค้า การบริโภคนั้นกลับเพิ่มขึ้นสวนทาง และบางประเทศเองก็มีแนวโน้มที่จะโตในระดับที่สูงได้อย่างต่อเนื่อง เช่น อินเดีย และประเทศจีน ทั้งนี้ก็เพราะว่าโครงสร้างประชากรที่ยังมีวัยหนุ่มสาวค่อนข้างสูง และมีจำนวนชนชั้นกลางที่เป็นกลุ่มคนที่ใช้จ่ายอยู่เป็นประจำมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่งผลให้มีการคาดการณ์กันว่า ตลาดการค้าในประเทศจีน และอินเดีย กำลังจะโตเกินหน้าสหรัฐและยุโรป รวมกันภายในเวลาอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งส่งผลให้แนวโน้มผลตอบแทนของการลงทุนในกลุ่มประเทศที่กำลังจะพัฒนานั้นส่วนใหญ่จะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการลงทุนในประเทศที่พัฒนาแล้วนั่นเองครับ

ดังนั้น หากนักลงทุนเองต้องการลงทุนระยะยาวๆ แล้วละก็ กองทุนในกลุ่มจีน อินเดีย และเวียดนาม ผมว่าเป็นกองทุนที่น่าสนใจในการลงทุน แต่ในระยะสั้นๆ นั้นย่อมมีความเสี่ยงสูงกว่า เนื่องจากว่าผลกำไรของบริษัทต่างๆ ที่อยู่ในกองทุนนั้น อาจจะยังไม่ได้ทำกำไรมากอย่างที่คิด ทั้งนี้เพราะว่าการเติบโตของผลกำไรจะค่อยๆเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนประชากรที่ใช้บริการ และตามภาวะเศรษฐกิจในแต่ละปีนั่นเองครับ

ส่วนกองทุนที่น่าสนใจนั้น ผมคิดว่ากองทุนประเภทที่เป็น Active Fund หรือว่ากองทุนที่เน้นลงทุนกับหุ้นที่มีการเติบโตสูงจากธีมการเติบโตของประชากร เช่น อุปโภค บริโภค โครงสร้างพื้นฐาน สุขภาพ และเทคโนโลยีในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาเหล่านี้ครับ

แต่การลงทุนในระยะยาวเราเองก็คาดเดาได้ยากว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยความเสี่ยงหลักๆ ของการลงทุนในระยะยาวกับกลุ่มประเทศเหล่านี้ คือ เรื่องของ กฎระเบียบต่างๆ ของแต่ละประเทศที่มีผลต่อการพัฒนาประเทศนั้นๆ ครับ ซึ่งนักลงทุนเองก็ควรที่จะศึกษา และติดตามการลงทุนด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ว่ามองแต่ผลตอบแทนคาดหวังที่จะได้ในระยะยาวเพียงอย่างเดียว

ในครั้งหน้า ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงประเทศที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงมาก และอยู่ใกล้บ้านประเทศไทยอีกด้วยครับ นั่นก็คือประเทศเวียดนามนั่นเอง โดยผมจะเล่าถึงว่า ทำไมประเทศนี้จึงมีความน่าสนใจ ทำไมจึงมีการเติบโตที่สูงมาก รวมถึงเราจะมีช่องทางการลงทุนแบบไหนบ้าง จะว่ามีกองทุนไหนที่ไปลงทุนกับประเทศนี้บ้างไหม แล้วพบกันครั้งหน้านะครับ สวัสดีครับ 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์