การบริหารการเงิน

สำเร็จได้ด้วยหุ้น "วงนอก"

  • 06 สิงหาคม 2560 เวลา 21:13 น.
  • | เปิดอ่าน 1,709
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สำเร็จได้ด้วยหุ้น "วงนอก"

โดย...อลงกฎ มโนรุ่งเรืองรัตน์ FINNOMENA Insight

เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ว่าคนที่ซื้อหุ้นแล้วได้กำไรมากๆ นั้นมักจะมาจากการมีข่าว “วงใน” ซึ่งก็คือข้อมูลหรือข่าวสารใดๆ ก็ตามที่รับรู้จากคนที่เป็นเจ้าของ หรือทำงานอยู่ในบริษัทนั้นๆ ก่อนการประกาศสู่สาธารณะ ความเชื่อของคนก็คือการมีข้อมูลวงในจะทำให้สามารถซื้อหุ้นได้ในราคาถูกและไปขายที่ราคาแพง ทำกำไรได้มากมายในภายหลัง ตอนที่ผมเข้ามาลงทุนใหม่ๆ ก็เคยคิดเช่นนั้น ว่าถ้าอยากจะเล่นหุ้นให้ประสบความสำเร็จ ได้ข้อมูล “วงใน” เป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งก็จริงสำหรับหุ้นบางตัว แต่ก็ยังมีหุ้นอีกหลายๆ ตัวที่ไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลวงในเลยก็สามารถที่จะลงทุนและทำกำไรได้ ผมจะขอเรียกหุ้นประเภทนี้ว่าเป็นหุ้น “วงนอก”

ถ้าหุ้น “วงใน” คือหุ้นที่ต้องมีข้อมูลวงในถึงจะประสบความสำเร็จ ส่วนหุ้น “วงนอก” ในคำจำกัดความของผมก็คือเป็นหุ้นที่ข้อมูลวงในนั้นไม่มีความจำเป็นใดๆ และส่งผลกระทบกับความสำเร็จระยะยาวน้อยมาก หุ้นวงนอกเหล่านี้มักจะมีคุณสมบัติเด่นอยู่ 2-3 ข้อ ที่ช่วยให้การลงทุนประสบความสำเร็จในระยะยาวได้โดยไม่ต้องมีข้อมูลวงในใดๆ เลย

ข้อหนึ่ง เป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เติบโต เพราะอุตสาหกรรมที่เติบโตจะเป็นเหมือนกระแสนํ้าที่คอยพัดให้ธุรกิจของหุ้นตัวนั้นๆ สามารถเติบโตได้แม้ไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม และไม่ได้เก่งกาจมากมายอะไรธุรกิจก็สามารถเดินหน้าได้ พูดให้เห็นภาพคือคล้ายๆ กับการพายเรือตามนํ้าที่แม้จะไม่ทำอะไรเลยเรือก็ลอยไปตามนํ้าได้ ในขณะเดียวกันหากเป็นทิศทางตรงกันข้าม คือหุ้นดันไปอยู่ในอุตสาหกรรมที่ถดถอยก็จะเปรียบเสมือนกับการพายเรือทวนนํ้าที่ต้องพายตลอด เมื่อไหร่ก็ตามที่หยุดพายเรือก็จะถูกกระแสนํ้าพัดถอยหลังทันที นอกจากทำความเข้าใจเรื่องอุตสาหกรรมที่เติบโตแล้ว ยังต้องดูด้วยว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมนั้นเป็นแค่ Trend ชั่วคราวระยะสั้นๆ หรือเป็น Mega Trend ที่จะดำเนินไปอย่างยาวนาน ซึ่งจะช่วยให้การลงทุนสามารถเติบโตไปได้เรื่อยๆ

ข้อสอง เป็นหุ้นที่มี Business Model อันยอดเยี่ยม เพราะการเป็นหุ้นที่มี Business Model ที่ดีจะช่วยให้ผ่านวิกฤตต่างๆ ได้ ในโลกของการลงทุนแม้เทรนด์ระยะยาวจะดี แต่บางทีก็จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้การเติบโตต้องหยุดชะงัก หรือมีการแข่งขันสูงๆ ชั่วคราว หากหุ้นของเรามี Business Model แย่ๆ แม้จะดีในระยะยาว แต่หากฝ่าปัญหาระยะสั้นไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์ อาจจะต้องล้มหายตายจากไปก่อนที่จะประสบความสำเร็จซะอีก ผู้ที่เข้มแข็งเท่านั้นที่จะอยู่รอด นอกจากนั้นการมี Business Model ที่ดีจะสร้าง Competitive Advantage ฐานะทางการเงินที่เข้มแข็งและอำนาจต่อรองกับคู่ค้าที่สูงตามมา และทำให้หุ้นเข้มแข็งสุดๆ โอกาสที่จะขาดทุนหนักๆ จนถึงกับเจ๊งนั้นยากมาก ก็จะทำให้การขาดทุนของหุ้นนั้นยากตามไปด้วย

ข้อสุดท้าย เป็นข้อที่สำคัญที่สุด คือต้องเป็นหุ้นที่มีผู้บริหารที่มีความซื่อสัตย์ เพราะเราไม่มีข้อมูลวงในดังนั้นข้อมูลที่เราจะมีทั้งหมดจะเกิดจากการศึกษาอุตสาหกรรมและทำความเข้าใจตัวธุรกิจและ Business Model ในข้อหนึ่งและสอง หากข้อมูลที่ผู้บริหารให้มาเป็นเรื่องไม่จริงจะทำให้การลงทุนในหุ้นตัวนั้นกลายเป็นการซื้อหวยแทนไปทันที เพราะความสำเร็จของเราจะอยู่บนพื้นฐานของโชคชะตา แทนที่จะเป็นการวิเคราะห์และข้อมูลที่ชัดเจน

หากเราสามารถหาหุ้นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งสามข้อ หุ้นจะดีขึ้นเองตามอุตสาหกรรมที่เติบโต หากเจอปัญหาบริษัทก็จะจัดการแก้ไขเอง ที่เราต้องทำก็แค่ตามอยู่ห่างๆ

แค่นี้การลงทุนของเราก็จะประสบความสำเร็จโดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลวงในเลย ส่วนตัวไหนที่ไม่เข้าข่ายสามข้อนี้ก็แค่อยู่ห่างๆ เข้าไว้ อย่าไปลงทุนด้วยการใช้ข้อมูลวงใน เพราะสุดท้ายการใช้ข้อมูลวงในก็ต้องถามว่าในแค่ไหน ถ้าวงในจริงแล้วทำไมมันหลุดมาถึงเราได้? หุ้นวงในอาจจะไม่ใช่วงในจริงๆ เพราะถ้ามันวงในจริงข้อมูลคงมาไม่ถึงเรา ซึ่งเป็นคนนอกแน่ๆ จริงไหม?

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์