ประกันภัย

'วิริยะ'ขายเบี้ยดูแลผู้สูงอายุ บริษัทแรกในไทย

  • 18 มีนาคม 2560 เวลา 08:59 น.
  • | เปิดอ่าน 5,476
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

'วิริยะ'ขายเบี้ยดูแลผู้สูงอายุ บริษัทแรกในไทย

นายวิญญู อังศุนิตย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมปรับปรุงแบบประกันภัยการดูแลระยะยาว เพื่อรองรับสังคมไทยที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และคนกลุ่มนี้เริ่มมองหาเครื่องมือที่จะมาดูแลตัวเองเมื่อร่างกายเสื่อมสภาพ

วิริยะประกันภัยวางแผนรับมือสังคมผู้สูงอายุ เตรียมขายประกันภัยการดูแลระยะยาวรายแรกในไทย

สำหรับแบบประกันดังกล่าวจะ ให้ความคุ้มครองกรณีที่ผู้ทำประกันภัย ไม่สามารถทำภารกิจในชีวิตประจำวัน อย่างน้อย 3 ใน 6 อย่าง ประกอบ ด้วย การเปลี่ยนจากการนอนไปนั่ง การเดิน การแต่งกาย การอาบน้ำชำระล้างร่างกาย การรับประทานอาหาร โดยต้องไม่สามารถทำภารกิจดังกล่าวต่อเนื่องติดต่อกันไม่น้อยกว่า 180 วัน หรือมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่ชัดเจน ซึ่งบริษัทจะจ่ายค่าทดแทนเป็นรายเดือนให้ตามทุนประกันภัยที่ซื้อไว้ และดำเนินการจ่ายต่อเนื่องสูงสุด เช่น 24 เดือน หรือ 36 เดือน เป็นต้น

"แบบประกันนี้มีมานานแล้ว โดยภาครัฐได้อนุมัติแบบประกันภัยไว้ตั้งแต่ปี 2549 แต่ยังไม่มีบริษัทประกันภัยรายใดนำมาขาย เพราะเป็นเรื่องใหม่และยังไม่ใช่เวลา แต่ปีนี้บริษัทคิดจะนำมาทำตลาด เพื่อให้ความรู้คนด้วยและคิดว่าได้จังหวะแล้ว เนื่องจากมีคนพูดถึงเรื่องสังคมสูงอายุ ภาครัฐก็มีมาตรการกระตุ้นให้คนเริ่มวางแผนการใช้ชีวิตหลังเกษียณ" นายวิญญู กล่าว

นายวิญญู กล่าวว่า ในต่างประเทศมีการขายแบบประกันดังกล่าวมานานแล้ว โดยจะให้ความคุ้มครอง 2 แบบ คือ จ่ายค่าทดแทนเป็นรายเดือนกับจ่ายค่าทดแทนเต็มจำนวนเงินเอาประกันภัย เมื่อผู้เอาประกันภัยได้รับการวินิจฉัย โดยแพทย์ไม่สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเอง และต้องได้รับการช่วยเหลือจากผู้อื่นตั้งแต่ 3 กิจวัตรขึ้นไปอย่างต่อเนื่องติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 180 วัน หรือแพทย์ ระบุชัดเจนว่าจะไม่สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันดังกล่าวได้อีก

"ขณะนี้เราอยู่ระหว่างการทำเบี้ยประกันภัยแพงหรือเปล่านี้ยังไม่รู้ หลักๆ จะคิดจากเพศ อายุ และจำนวน เงินเอาประกันภัยและยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทางฝ่ายออกแบบเบี้ยเขาจะทำ แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับผู้ทำประกันภัยแน่ และอนาคตเกิดแน่นอน เพราะตอบโจทย์ ผู้สูงอายุได้ พอทำอะไรไม่ได้ก็ยังมีรายได้ ซึ่งอาจจะนำไปว่าจ้างคนมาดูแล" นายวิญญู กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์