ประกันภัย

ประกันคุมเข้มทุจริตดิจิทัล

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 06:49 น.
  • | เปิดอ่าน 2,688
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ประกันคุมเข้มทุจริตดิจิทัล

คปภ.จับมือภาคเอกชนป้องกันขบวนการทุจริตเรียกร้องค่าสินไหม ปิดทางให้ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจัดการได้

นายตนุภัทร รัตนพูลชัย รองเลขาธิการ ด้านกฎหมายคดีและคุ้มครองสิทธิประโยชน์สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมกลุ่มย่อย เพื่อระดมความคิดเห็นเพื่อขับเคลื่อน ธุรกิจประกันภัยในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล กับภาคธุรกิจ ได้เสนอเรื่องการพัฒนากฎหมายเกี่ยวกับการลงโทษกรณีการฉ้อฉลด้านประกันภัย ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการรอพิจารณาของสำนักงานกฤษฎีกาพิจารณา

อย่างไรก็ตาม คปภ.ได้ชี้แจงว่าภาคเอกชนสามารถใช้กฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตได้เต็มที่เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการลงโทษนอกเหนือจากการใช้กฎหมายประกันภัย

สำหรับการทุจริตที่พบจากการประชุมกลุ่มย่อยมี 2 รูปแบบ คือ หนึ่ง เกิดจากบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรง กับการประกันภัยที่มาจากตัวแทน นายหน้าพนักงานบริษัทลูกค้าบริษัทประกันภัยผู้รับผลประโยชน์จาก กรมธรรม์ประกันภัย สอง เกิดจากบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องที่เกิดจากโรงพยาบาลตำรวจนายทุนกลุ่มรับจ้างทำเคลมกลุ่มที่ทำประกันภัยฟรีแล้ว เมื่อเกิดเหตุก็แบ่งค่าสินไหมกัน

"อย่างประกันรถยนต์นี้เกิดเยอะมากทั้งการจัดฉากชนปลอมใบเสร็จรับเงินสวมทะเบียนเปลี่ยนรถยิ่งยุคดิจิทัล ทำให้การฉ้อฉลเพิ่มขึ้นอีกช่องทางหนึ่งจากช่องทางดั้งเดิมที่มีการทุจริตอยู่แล้ว" นายตนุภัทร กล่าว

นายตนุภัทร กล่าวอีกว่า ภาคเอกชนต้องการให้ คปภ.จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาจัดการขบวนการทุจริตฉ้อฉล เพราะในยุคดิจิทัลทำให้การฉ้อฉลหรือหลอกลวงประชาชนแพร่หลายอย่างรวดเร็วมีผู้เสียหายต่อครั้งจำนวนมาก ซึ่งจะนำเสนอต่อเลขาธิการ คปภ.พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ ในการป้องกันขบวนการ ฉ้อฉลในยุคดิจิทัลจะมีการร่วมมือกับทางบริษัทประกันภัยบริษัทประกันชีวิตอย่างใกล้ชิด

"กรณีประชาชนถูกหลอกลวงทาง คปภ.จะดำเนินการโดยตรงร่วมกับบริษัทประกันภัยและถ้าเป็นเรื่องฉ้อฉลมาจากลูกค้าและผู้รับผลประโยชน์ตาม กรมธรรม์จะต้องร่วมกับสมาคม และบริษัทประกันภัยเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อประชาชนและธุรกิจ" นายตนุภัทร กล่าว

นายตนุภัทร กล่าวต่อว่าในเร็วๆนี้ ทาง คปภ.จะให้บริษัทประกันภัยบริษัทประกันชีวิตเข้ามาใช้ฐานข้อมูลในอินชัวรันส์บูโร เพื่อตรวจสอบสถานะการทำประกันภัยของลูกค้าและนำไปใช้ในการวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าออกแบบสินค้าพิเศษ สำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่มเพื่อรองรับเศรษฐกิจยุคดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพและมีความน่าเชื่อถือ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์