ประกันภัย

จี้ประกันใช้เทคโนฯสกัดโกง

  • 17 มิถุนายน 2560 เวลา 12:58 น.
  • | เปิดอ่าน 1,982
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

จี้ประกันใช้เทคโนฯสกัดโกง

คปภ.หนุนบริษัทประกัน ใช้เทคโนโลยีสกัดฉ้อฉล จี้เอกชนขนาดกลาง-เล็กเร่งปรับตัว

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม Asia Con ference on Claim Management and Insurance Fraud ที่ประเทศสิงคโปร์ ว่า ปัจจุบันธุรกิจประกันภัยในแต่ละประเทศและบริษัท เทคโนโลยีชั้นนำส่วนใหญ่ ต่างนำนวัตกรรมดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆ มาอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าและช่วยในการบริหารจัดการเรื่องการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน การเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบและมีมาตรการช่วยป้องกันการฉ้อฉลประกันภัยกันมากขึ้น

ทั้งนี้ มีการนำเทคโนโลยีโดรนมาใช้ในการวิเคราะห์ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสภาพอาคารที่เกิดวินาศภัย นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยในการคัดกรองและให้ความเห็นในเบื้องต้นแก่ผู้ที่จะต้องพิจารณาค่าสินไหมทดแทน รวมถึงตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะมีการฉ้อฉลประกันภัยผ่านทางการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนดังกล่าว มีการนำข้อมูล บิ๊กดาต้า และระบบอัตโนมัติมาช่วยในการร่นระยะเวลาการพิจารณาการเรียกร้องผลประโยชน์ของสัญญาประกันชีวิตให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งวัน มีการใช้สื่อโซเชียลมีเดียมาเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำข้อมูลประวัติของลูกค้าผู้เอาประกันภัย

นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมต่อกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัญญาประกันภัยตั้งแต่ขั้นตอนการขอเอาประกันภัย การจ่ายเบี้ยประกันภัย การแจ้งความเสียหายและเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน การจ่ายค่าสินไหมทดแทน และการติดตามการดำเนินการของบริษัทประกันภัยมาไว้ในมือถือสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว รวมถึงการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาเป็นหนึ่งในกระบวนการตรวจสอบการฉ้อฉลประกันภัยอีกด้วย

"การบริการจะเป็นจุดสำคัญที่แข่งขันกันในตลาดในอนาคต โดยจากรูปแบบการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยมมาก ธุรกิจประกันภัยในต่างประเทศเล็งเห็นช่องทางพัฒนาในส่วนนี้ และคงจะนำเทคโนโลยีที่หลากหลายมาใช้กับการดำเนินการให้บริการของบริษัทของตนที่อยู่ในไทย ดังนั้น บริษัทประกันภัยของไทย โดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวและปรับแผนในการดำเนินธุรกิจโดยนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้า และเพื่อไม่ให้เกิดความเสียเปรียบในการแข่งขันในตลาด ซึ่งการแชร์เทคโนโลยีจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้" นายสุทธิพล กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์