แนะนำการลงทุน

ปรับพอร์ตทอง ก่อนประชุมเฟด

  • 14 มีนาคม 2560 เวลา 11:45 น.
  • | เปิดอ่าน 3,677
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปรับพอร์ตทอง ก่อนประชุมเฟด

โดย...นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานบริษัท เอ็มทีเอสโกลด์ แม่ทองสุก

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าตลาดทองคำยังคงมีความผันผวน และปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจากระดับ 1,230 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ โดยราคาทองคำหลุดระดับแนวรับสำคัญทางจิตวิทยาบริเวณ 1,200 เหรียญสหรัฐ เพราะได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังจากที่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด มีมุมมองเชิงบวกต่อทิศทางเศรษฐกิจ โดยหากข้อมูลการจ้างงานและเงินเฟ้อยังขยายตัวได้อย่างสอดคล้องกันเช่นนี้ต่อไป ก็มีโอกาสที่เฟดจะตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้

ขณะที่ข้อมูลภาคแรงงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการจ้างงานภาคเอกชน จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ก็ออกมาในเชิงบวก จึงยิ่งหนุนโอกาสการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดมากขึ้น โดยเฟดมีกำหนดการประชุมอีกครั้งในวันที่ 14-15 มี.ค.นี้ ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับแข็งค่าขึ้นมาทรงตัวบริเวณ 102 จุดอีกครั้ง หลังจากที่ปรับตัวลงไปบริเวณ 101.5 จุดโดยประมาณ

ด้านตลาดหุ้นก็มีความผันผวนไม่ต่างไปจากตลาดทองคำ โดยจะเห็นได้ว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีดาวโจนส์ไม่สามารถยืนเหนือระดับ 21,000 จุดได้ ท่ามกลางเหล่านักลงทุนที่เริ่มลดหรือทำการปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยงก่อนที่จะเข้าสู่การประชุมเฟด

อย่างไรก็ดี ตลาดให้ความสำคัญกับตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร ของสหรัฐซึ่งประกาศในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยหากข้อมูลเศรษฐกิจดังกล่าวออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์หรือออกมาดีตามคาด ก็จะส่งผลกดดันต่อราคาในสัปดาห์นี้ต่อได้ เนื่องจากจะเป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนโอกาสการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมในสัปดาห์ แต่หากว่าข้อมูลการจ้างงานดังกล่าวออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้หรือออกมาแย่จากเดิม ก็มีโอกาสที่จะหนุนให้ราคาทองคำดีดกลับขึ้นมาได้

วิเคราะห์ทางเทคนิค

ภาพรวมทางเทคนิคราคาทองคำเริ่มเข้าสู่ทิศทางขาลงในระยะกลางต่อเนื่องตามทิศทางในระยะสั้น ซึ่งคาดว่าราคาทองคำอาจจะลดลงต่อเนื่อง ก่อนที่เฟดจะประกาศขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์หน้า ซึ่งหากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาดีกว่าคาด ที่ระดับ 2.4 แสน ตำแหน่ง โอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยน่าจะมีสูง โดยมีการคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นดอกเบี้ยได้ถึง 4 ครั้งในปีนี้ จากเดิม 3 ครั้ง ดังนั้นนักลงทุนที่ถือสถานะ Long ให้หาจังหวะปิดสถานะ โดยรอจังหวะที่ราคาดีดตัวที่บริเวณ 1,200-1,210 เหรียญสหรัฐ และเปิดสถานะ Short โดยมีแนวรับแรกที่ระดับ 1,185 เหรียญสหรัฐ รวมทั้งจัดการบริหารพอร์ตให้สมดุลรอผลการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้า

บริษัท MTS Gold แม่ทองสุก และบริษัท MTS Gold Futures ผู้นำการลงทุนด้านทองคำอย่างครบวงจรตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีบริการด้านการซื้อขายสินค้าในตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศไทย เน้นย้ำให้นักลงทุนมีวินัยในการลงทุนและติดตามตลาดอย่างใกล้ชิด โดยบริษัทมีบทวิเคราะห์และข่าวสารประกอบการลงทุนทุกวันทำการผ่านทาง www.mtsgold.co.th หรือผ่านทาง Line Official : @mtsgold นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีการพัฒนาแพลตฟอร์มการลงทุนให้ทันสมัยและตอบรับกับการลงทุนในยุค Auto Trade ปัจจุบันกับโปรแกรม “MTS MT PRO” ที่จะทำให้การลงทุนของท่านเข้าถึงตลาดได้ง่ายมากขึ้นเพียง “One Click” สนใจสามารถสมัครสมาชิกเพื่อทดลองใช้งานโปรแกรม Demo ได้ที่ MTS Gold คอลเซ็นเตอร์ 02-770-7777

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์