แนะนำการลงทุน

จับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยมิ.ย. กดดันทองลงต่อหรือไม่

  • 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:21 น.
  • | เปิดอ่าน 4,994
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

จับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยมิ.ย. กดดันทองลงต่อหรือไม่

โดย...นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานบริษัท เอ็มทีเอสโกลด์ แม่ทองสุก

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงหลังจากที่ขึ้นไปทำจุดสูงสุดบริเวณ 1,295 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยราคายังคงปรับตัวลงมาทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 8 สัปดาห์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ระดับ 1,213 เหรียญสหรัฐโดยประมาณ อันจะเห็นได้ว่าราคาทองคำในช่วง 2 สัปดาห์ ปรับตัวลดลงมาแล้วกว่า 80 เหรียญสหรัฐ

ปัจจัยหลักที่เข้ากดดันตลาดมาจากทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐที่ขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะข้อมูลภาคแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของรัฐบาลสหรัฐ ที่ออกมาดีขึ้นกว่าที่คาดที่ระดับ 211,000 ตำแหน่ง ในเดือน เม.ย. หรือขยายตัวได้มากถึง 132,000 ตำแหน่ง เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่อัตราการว่างงานร่วงลงแตะระดับ 4.4% ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี อีกทั้งจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 3 แสนราย มาอย่างต่อเนื่องและยาวนานกว่า 114 สัปดาห์

ดังนั้น ข้อมูลภาคแรงงานที่แข็งแกร่งและข้อมูลชี้วัดเงินเฟ้อที่ขยายตัว ไม่ว่าจะเป็นดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) หรือ Core PPI รวมทั้งดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่จะประกาศในวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังเป็นปัจจัยหลักที่ตลาดจับตา และมองว่าอาจส่งผลให้เฟดตัดสินใจทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า ระหว่างวันที่ 13-14 มิ.ย.นี้ได้ และจะเห็นได้ว่าภาวะความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลีที่ผ่อนคลายลง รวมทั้งความไม่แน่นอนทางการเมืองในฝรั่งเศสที่เจือจางลงไป ได้ส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยและกลับเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น เนื่องจากตลาดกลับมาให้ความสนใจกับการแนวทางการดำเนินนโยบายของเฟดมากขึ้น

ในขณะนี้ส่วนใหญ่มองว่ามีโอกาส 90% ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะแข็งแกร่งเพียงพอให้เฟดตัดสินใจทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ ขณะที่ค่าเงินเหรียญสหรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ค่อยๆ ปรับตัวขึ้นจากระดับ 98 จุด กลับมายืนแถวระดับ 99.6 จุดอีกครั้ง และปัจจัยโดยภาพรวมข้างต้นยังคงเป็นแรงกดดันสำหรับทองคำในระยะนี้

อย่างไรก็ดี จากเหตุการณ์ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ตัดสินใจปลดผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) อย่างกะทันหันในช่วงที่กำลังมีการสอบสวนว่ารัสเซียเกี่ยวข้องหรือแทรกแซงทางการเมืองของสหรัฐ ในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วหรือไม่ ก็ได้ก่อให้เกิดความตึงเครียดทางการเมืองในสหรัฐ ซึ่งตลาดกำลังประเมินว่าจะสร้างผลกระทบให้ลุกลามหรือขยายวงกว้างหรือไม่ เพราะหากมีความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นก็อาจทำให้นักลงทุนกลับหาสินทรัพย์ปลอดภัยได้

วิเคราะห์ทางเทคนิค

ราคาทองคำหลังจากที่ปรับตัวลงมาเริ่มพักฐานแถวระดับ 1,220 เหรียญสหรัฐ และสามารถทรงตัวอยู่ได้ จึงทำให้ราคาเคลื่อนตัวในกรอบ 1,215-1,235 เหรียญสหรัฐ โดยจะเห็นได้ว่าราคาทองคำเริ่มพักฐานบริเวณ 1,215 เหรียญสหรัฐ หากราคาสามารถยืนเหนือระดับดังกล่าวได้ ก็มีโอกาสจะเห็นการดีดตัวกลับทางเทคนิค ที่ระดับ 1,235 เหรียญสหรัฐ และหากผ่าน 1,235 เหรียญสหรัฐไปได้ ก็มีโอกาสที่จะเห็นราคาทดสอบ 1,250 เหรียญสหรัฐอีกครั้ง ขณะที่ภาพในระยะกลางเป็นทิศทางขาลง และเข้าสู่ภาวะขายมากเกินไป จึงน่าจะมีการ Rebound กลับขึ้นไปได้ จึงแนะนำให้นักลงทุนที่ถือสถานะ Short Position อยู่ ให้ทำการซื้อกลับทำกำไร และหันกลับมารอ Open Long แถวระดับ 1,215-1,220 เหรียญสหรัฐ

บริษัท MTS Gold แม่ทองสุก และบริษัท MTS Gold Futures ผู้นำการลงทุนในทองคำแท่งครบวงจร ครบครันด้วยข้อมูลข่าวสาร และบทวิเคราะห์ประกอบการลงทุน รวมทั้งเครื่องมือการลงทุนที่ทันสมัยตอบโจทย์การลงทุนในโลกยุค Auto Trade ด้วยโปรแกรม MTS MT PRO ที่สามารถซื้อขายผ่านตลาด TFEX ได้แล้ววันนี้ นอกจากนี้บริษัทยังมีกิจกรรมที่ส่งเสริมและพัฒนาทักษะการลงทุนของนักลงทุน โดยมีการเปิดอบรมผ่าน MTS Academy อย่างต่อเนื่องและพิเศษในช่วงไตรมาส 2 นี้ เราจะมีการจัดงานสัมมนาในหัวข้อ “จับจังหวะทองไตรมาส 2” บรรยายโดยผม นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ร่วมด้วยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ในวันเสาร์ที่ 20 พ.ค. 2560 นี้ เวลา 13.00-17.00 น. ณ ห้องประชุมศุกรีย์ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สนใจสามารถลงทะเบียนสำรองที่นั่ง (จำนวนจำกัด) ได้ที่ : https://goo.gl/orMnvh หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ MTS Call Center : 02-770-7777

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์