ข่าวหุ้น-ทองคำ

หุ้นกลาง-เล็กแรง มอร์นิ่งสตาร์ชู 82 ตัวสร้างดัชนีให้บลจ.อ้างอิง

  • 08 สิงหาคม 2560 เวลา 20:57 น.
  • | เปิดอ่าน 1,242
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หุ้นกลาง-เล็กแรง มอร์นิ่งสตาร์ชู 82 ตัวสร้างดัชนีให้บลจ.อ้างอิง

มอร์นิ่งสตาร์คลอดดัชนีกองทุนหุ้นไทยขนาดเล็ก-กลาง 82 ตัว หวังชี้วัดการลงทุนจริง หลังพบ บลจ.อ้างอิงดัชนี SET

นายกิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ นักวิเคราะห์กองทุน บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดตัวดัชนีใหม่ในกลุ่มหุ้นไทยที่มีชื่อว่า Morningstar Thailand SMID Index (ดัชนีหุ้นไทยขนาดเล็กและกลาง) จุดประสงค์เพื่อนำเสนอมาตรฐานใหม่ในการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนในกลุ่มขนาดกลางและขนาดเล็ก

ทั้งนี้ เนื่องจากการเติบโตของจำนวนกองทุนและมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกองทุนในกลุ่มนี้ตลอดช่วง 3 ปี โดยปัจจุบันมีกว่า 30 กองทุน มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 1.85 หมื่นล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมและความสำคัญที่ผู้ลงทุนมีต่อการลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้

ขณะที่พบว่าการกำหนดดัชนีชี้วัดมาตรฐานของกองทุน ส่วนใหญ่ยังคงใช้การเปรียบเทียบผลการดำเนินงานอยู่กับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) ซึ่งอาจไม่สะท้อนการลงทุนที่แท้จริงของกองทุน

นายกิตติคุณ กล่าวว่า ดัชนีดังกล่าวประกอบไปด้วยหุ้นไทยขนาดเล็กและกลางจำนวน 82 หลักทรัพย์ โดยจะมีคัดเลือกหุ้นเข้าออกดัชนีปีละ 2 ครั้ง และจะปรับน้ำหนักการลงทุนทุกไตรมาส โดยใช้วิธีการถ่วงน้ำหนักจากสัดส่วนหุ้นที่สามารถซื้อขายได้จริง

พร้อมกันนี้ ดัชนีนี้จะมีการคำนวณผลตอบแทนย้อนหลังกลับไปในอดีตถึงเกือบ 20 ปี โดยที่หุ้นในกลุ่มธนาคารและผู้ให้บริการทางการเงินจะมีน้ำหนักมากที่สุดของดัชนี และผลตอบแทนย้อนหลังนับตั้งแต่ มิ.ย. 2541- มิ.ย. 2560 เฉลี่ยอยู่ที่ 13.5% ต่อปี และ 10 ปีย้อนหลังที่ผ่านมาอยู่ที่เฉลี่ย 13.2% ต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2560)

นอกจากนี้ มอร์นิ่งสตาร์ได้เปิดตัวดัชนีในกลุ่ม ESG “Morningstar Sustainability Index” จุดประสงค์เพื่อให้อุตสาหกรรมนำข้อมูลไปใช้เป็นดัชนีชี้วัดสำหรับการลงทุน รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์ลงทุนและกองทุนแบบเชิงรับและกองทุนอีทีเอฟ สำหรับบริษัทจดทะเบียนไทยที่ได้รับการคัดเลือกมี 29 บริษัท

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดเศรษฐกิจ-หุ้นในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์