สุขภาพ

นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกาย ทั้งเผาผลาญและสร้างความแข็งแรง

  • 12 สิงหาคม 2560 เวลา 10:58 น.
  • | เปิดอ่าน 3,051
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกาย ทั้งเผาผลาญและสร้างความแข็งแรง

โดย...ภาดนุ ภาพ ฟิตเนส เฟิร์สท

หากพูดถึงนวัตกรรมของเครื่องออกกำลังกายในยุคนี้ เรามักจะได้เห็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีฟังก์ชั่นใหม่ๆ ออกมาให้คนรักสุขภาพได้เซอร์ไพรส์กันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดนี้ก็มีผลต่อการเอ็กเซอร์ไซส์และให้ผลต่อกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ แตกต่างกันไป

เราจึงรวบรวมนวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายที่ทั้งช่วยเผาผลาญ สร้างความยืดหยุ่น และสร้างความแข็งแรง มาฝากชาวฟิตเนสเลิฟเวอร์กัน

เครื่องออกกำลังกายที่ใช้ในคลาส Burn 

เป็นอุปกรณ์ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานกล้ามเนื้อที่หลากหลาย เพื่อการออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมกัน การออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์เหล่านี้

 นอกจากจะเสริมสร้างความแข็งแรงทนทานของร่างกายโดยรวมแล้ว ยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานต่อเนื่องไปตลอดทั้งวันหลังการออกกำลังกายอีกด้วย นับเป็นการปฏิวัติร่างกายจากภายใน เพื่อท้าทายเป้าหมายที่ไม่เคยคิดว่าจะทำสำเร็จมาก่อน ลองไปดูซิว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง

- Air Bike

 เครื่องแอร์ไบค์หรือจะเรียกว่าเครื่องปั่นจักรยานแบบมีลมเป่าก็ได้ เครื่องนี้สามารถตั้งโปรแกรมการปั่นจักรยานได้หลากหลาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อหลายๆ ส่วน ได้มากกว่าการใช้กล้ามเนื้อส่วนขาเพียงอย่างเดียว โดยเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้กล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายเข้าไปด้วย พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ในการปั่นจักรยานในร่มให้มีบรรยากาศเหมือนการออกไปปั่นจักรยานกลางแจ้ง ด้วยลมที่เข้ามาปะทะ ให้ความรู้สึกเหมือนผู้เล่นเคลื่อนไปข้างหน้าโดยปั่นจักรยานจริงๆ พร้อมกับขาและแขนที่ทำงานเคลื่อนไหวประสานกันอย่างต่อเนื่อง

- Rowing

 อุปกรณ์ที่นำลักษณะการใช้กล้ามเนื้อหลัก 3 ส่วน ได้แก่ กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อลำตัว และกล้ามเนื้อแขน จากการพายเรือมาใช้ เมื่อร่างกายแต่ละส่วนทำงานประสานกัน เราจะสามารถใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ก่อนที่จะใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กตามลำดับ ดังนี้เมื่อใช้เครื่องนี้จึงเหมือนเป็นการสร้างมิติใหม่ในการใช้กล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพในการออกกำลังกายมากขึ้น

- Skierg

 เครื่องนี้จะช่วยให้ร่างกายออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอโดยใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ออกกำลังกายโดยเครื่องนี้ หากได้รับการจัดท่าอย่างเหมาะสมจากเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ และโฟกัสกล้ามเนื้อให้ถูกจุด ก็จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อส่วนแขน ขาและแกนกลางของร่างกายได้ นับว่าเป็นเครื่องออกกำลังกายที่เสริมสร้างความแข็งแรงและความทนทานของร่างกายได้เป็นอย่างดี

เครื่องออกกำลังกายที่ใช้ในคลาส Surge

การออกกำลังกายแบบ Surge นั้น จะต้องอาศัยทั้งความเร็ว ความแข็งแรง ความคล่องตัว และพลังของร่างกาย ที่มีการเคลื่อนไหวหลากหลายมิติ การออกกำลังกายแบบนี้มักจะใช้เครื่องที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นใช้พลังของตัวเองเป็นแรงขับเคลื่อน จึงนับเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบคาร์ดิโอที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับร่างกายและเปลี่ยนมันให้มีศักยภาพเช่นเดียวกับนักกีฬาเลยก็ว่าได้

- Skill Mill

 เครื่องนี้เป็นนวัตกรรมด้านการออกกำลังกายที่พัฒนาไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เพราะเครื่องนี้ได้ผ่านการทดสอบและพัฒนาขึ้นโดยนักกีฬาโอลิมปิกครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อเข้าใจถึงการทำงานของกล้ามเนื้อขณะออกกำลัง ก่อนที่จะออกแบบเครื่องนี้ให้ผู้เล่นสามารถใช้กล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 อย่างที่บอกว่าสกิลมิลล์จะใช้แรงผู้เล่นเป็นตัวขับเคลื่อนโดยไม่ใช่พลังงานไฟฟ้า ด้วยพื้นลู่วิ่งที่มีลักษณะโค้งออกแบบให้มีองศารับกับการขยับข้อเท้าเมื่อร่างกายเดินหรือวิ่ง อีกทั้งรับแรงกระแทกจากน้ำหนักตัวขณะเคลื่อนไหว พร้อมทั้งราวที่สามารถเลือกระดับในการยึดจับตามลักษณะท่าเดิน วิ่ง ดึง หรือผลัก ได้อย่างเหมาะสม

 หากผู้เล่นเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องควบคู่กับการใช้งานในท่าต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว จะพบกับความสนุกของการใช้งานในลักษณะที่หลากหลาย เพราะนอกเหนือจากจะสามารถปรับให้เดิน-เดินถอยหลัง วิ่ง-วิ่งด้านข้าง ตามความเร็วที่ต้องการได้แล้ว ยังสามารถปรับระดับเพื่อสร้างความชันคล้ายการเดินขึ้นเขา จึงทำให้ออกแบบรูปแบบของการเคลื่อนไหวหนักเบาตามต้องการได้ด้วยตัวเอง

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์