ไลฟ์

4 ข้อปฏิบัติเพื่อความมั่งคั่ง

  • 14 มีนาคม 2560 เวลา 15:31 น.
  • | เปิดอ่าน 2,332
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

4 ข้อปฏิบัติเพื่อความมั่งคั่ง

โดย...โยโมทาโร่

เมื่อไหร่จะรวย คือคำถามที่เราส่วนใหญ่มักจะถามกันในใจเสมอ แต่มีน้อยคนนักที่จะถามว่าต้องทำตัวอย่างไรถึงจะรวยนี่ละคือคำถามที่จะนำไปสู่เส้นทางของการได้เงินจริงๆ ลอง 5 วิธีปฏิบัติตัวเหล่านี้ดู อาจจะช่วยทำให้คุณเพิ่มสถานะการเงินที่มั่งคั่งมั่นคงให้กับคุณได้

1.เป็นเจ้าของกิจการ

เส้นทางรวยที่ชัดเจนที่สุด คือการเป็นเจ้าของกิจการ ในกลุ่มคนที่มีฐานะการเงินดีกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นเจ้าของกิจการส่วนตัว อีก 20 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือมักจะทำงานอิสระ หรือเป็นพนักงานที่ทำงานหารายได้เสริมอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย ดังนั้นอย่ามัวแต่ลังเลตั้งเป้ารอเก็บเงินให้ถึงหลักแสนแล้วจะออกไปเปิดธุรกิจของตัวเอง ปัจจุบันไม่ได้เป็นเหมือนเมื่อก่อนที่จะทำธุรกิจก็ต้องมีเงินลงทุนก้อนใหญ่ เดี๋ยวนี้หลักหมื่นก็สามารถทำให้คุณเป็นเจ้าของกิจการได้แล้ว

2.รู้จักเลือกซื้อสิ่งจำเป็น

สิ่งของเป็นของแสดงฐานะทางการเงิน และค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของเราก็มักจะเป็นสิ่งของเหล่านี้เสียด้วย เราแนะนำว่าการซื้อของที่ดีเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแต่ควรทำอย่างพอดี สิ่งของบางอย่างเอาแค่พอใช้งานได้ดีไม่เสียง่าย คุ้มค่าแก่การลงทุนระยะยาว ก็นับว่าดีแล้ว การใช้เงินซื้อของแพงๆ มาใช้ทำให้เราดูเป็นคนมีเงิน มีหน้าตาในสังคม แต่ไม่ได้ทำให้เราเป็นเศรษฐีตัวจริง เพราะคนรวยจะระมัดระวังในการใช้จ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์

ดังนั้น ทักษะสำคัญในข้อนี้คือความสามารถในการแยกแยะสิ่งของจำเป็นกับความต้องการ หากทำได้ก็จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือไปลงทุนอย่างอื่นได้อีกเยอะ

3.เก็บเงินให้อยู่

การเก็บเงินเป็นเรื่องจำเป็นเสมอสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะใช้สูตรใช้ 3 ส่วน ออม 1 ส่วน หรือจะใช้สูตรเก็บเงินแบบกลับกันก็แล้วแต่ พื้นฐานคือต้องเก็บเงินให้ได้ตามสูตรเฉพาะของตัวเองไม่ว่าคุณจะหาเงินมาได้มากแค่ไหนก็ตาม รวมทั้งจัดสรรงบประมาณ ต่อวัน ต่อสัปดาห์ และต่อเดือนให้ชัดเจน และพยายามเก็บบันทึกบัญชีการใช้จ่ายเอาไว้ เพื่อที่จะได้ดูอัตราการเติบโตทางด้านการเงินในบัญชีของเรา

4.ลงทุนให้เป็น

บรรดาเศรษฐีจะรู้จักช่องทางการลงทุนที่เหมาะสม และกล้าพอที่จะตัดธุรกิจหรือสินค้าที่ไม่ทำกำไรออกไปจากชีวิต คุณเองก็ควรรู้จักการลงทุนให้เป็น แต่แน่นอนว่าไม่มีใครที่ลงทุนเป็นแต่กำเนิด การฝึกการลงทุนที่ดีคือความกล้าที่จะลงทุน และเรียนรู้ลองผิดถูกไปกับมัน อย่ากลัวความผิดพลาด เพราะความผิดพลาดจะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณหาความรู้เพิ่มเติมและพัฒนาไปสู่จุดที่ดีกว่า

หากมีธุรกิจใดหรือการลงทุนใดไม่ประสบความสำเร็จ แม้จะพยายามทำให้ดีขึ้นแล้วก็ควรขายทิ้งเสีย อีกสิ่งที่คุณควรรู้ก็คือไม่มีธุรกิจไหนในโลกที่ยั่งยืน ดังนั้นคุณจึงควรกระจายการลงทุนและมีมากกว่า 1 ธุรกิจเสมอเลือก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์