ไลฟ์

เป้าหมายทางการเงิน มีไว้ไปให้ถึง

  • 21 มีนาคม 2560 เวลา 10:02 น.
  • | เปิดอ่าน 1,283
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เป้าหมายทางการเงิน มีไว้ไปให้ถึง

โดย...สมแขก ภาพ รอยเตอร์ส

เผลอแวบเดียวมาใกล้จะปีใหม่ไทยกันอีกแล้ว หลายคนตั้งปณิธานไว้ตั้งแต่เริ่มต้นปี 2560 แล้วว่าจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ แต่จนแล้วจนรอดเวลาก็ล่วงเลย สำหรับคนที่ตั้งเป้าหมายทางการเงินไว้ ลองมา
เช็กลิสต์กันดูเสียหน่อยว่าที่ตั้งใจไว้ทำได้แค่ไหน แต่เรามีเป้าหมายที่น่าสนใจมาท้าทายกัน

ล้างหนี้!

พระท่านว่าการเป็นหนี้เป็นทุกข์ในโลก ถ้าคุณไม่มีหนี้ก็สบายไป แต่ถ้าคุณมีหนี้ หนึ่งในเป้าหมายที่ควรมีคือเป้าหมายของการล้างหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสดที่ดอกเบี้ยแพงแสนแพงนั้น สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ เริ่มต้นทำ “บัญชีรายรับรายจ่าย” จดทุกอย่างที่เป็นรายรับ-รายจ่าย เพื่อที่เราจะได้เห็นว่าเราใช้อะไรกับสิ่งฟุ่มเฟือย และเราจะสามารถประหยัดเงินได้จากรายจ่ายไม่จำเป็นใดบ้าง เพราะทุกวันนี้ที่เงินไม่พอใช้ ปัญหาก็เริ่มจากรายจ่ายนี่แหละ

อย่างไรก็ตาม จะให้ประหยัดรายจ่ายจนสายตัวแทบขาดก็ไม่ไหว แนะนำให้ขายของที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง เพราะสินทรัพย์โดยทั่วไปที่ซื้อมา หากไม่ใช่เพื่อการลงทุนหรือเป็นของสะสมหายาก ความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดผลตอบแทนในรูปแบบกำไร เมื่อเปรียบเทียบกับดอกเบี้ยของหนี้บัตรต่างๆ ของเราที่ดอกสูงขึ้นทุกวันๆ เอาเป็นว่าไม่ขายวันนี้ก็ต้องขายวันหน้า รีบขายแล้วเอาเงินไปโปะหนี้ดีที่สุด

เริ่มต้นเก็บเงิน

ถ้ายังหาฤกษ์ดีๆ ไม่ได้ เริ่มต้นหลังสงกรานต์ก็ยังได้ ตั้งเป้าว่าเก็บเงินอย่างน้อย 10% ของรายได้ โดยรักษาระเบียบวินัยของการออม ด้วยการให้หักจากบัญชีอัตโนมัติ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องไปยุ่งกับตัวเลข สิ่งสำคัญของการออมแบบนี้คือ อย่าใจร้อน อย่าคิดถึงผลลัพธ์ สิ่งสำคัญคือสร้างนิสัยการออม ถ้าไม่มีหนี้แล้ว เราจะสามารถออมเงินได้มากขึ้นตามลำดับ

ให้เงินทำงาน

การเริ่มต้นออมเป็นใบเบิกทางที่ดีสำหรับการ “ลงทุน” เมื่อไม่มีหนี้ จากลูกหนี้ก็จะกลายเป็นเจ้าหนี้ ที่ต้องเสียดอกเบี้ยก็จะได้ดอกเบี้ย ซึ่งการลงทุนมีหลายประเภทและความเสี่ยง สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นลงทุน แนะนำให้เริ่มต้นที่ “กองทุนรวม” เนื่องจากมีมืออาชีพคอยบริหารจัดการกองทุนให้ อาจจะความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่อย่างน้อยก็มีโอกาสขาดทุนน้อยกว่าเราเล่นเอง ซึ่งการเลือกลงทุนในกองทุนต่างๆ หรือลงทุนในหุ้น ควรศึกษาให้ละเอียดรอบคอบ

ลงทุนเพื่อสังคม

การลงทุนเพื่อสังคม คือการลงทุนแบบหนึ่ง ที่นอกเหนือจากผลตอบแทนทางการเงินแล้ว ผู้ลงทุนยังต้องการให้ธุรกิจสามารถสร้างหรือทำให้เกิดผลกระทบทางที่ดีขึ้นต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกับการดำเนินธุรกิจ ผลกระทบที่ว่านี้ควรเป็นผลกระทบที่ยั่งยืน รวมถึงสามารถขยายผลให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวไปพร้อมกับผลตอบแทนทางการเงิน รูปแบบหนึ่งของการลงทุนเพื่อสังคม คือ “กิจการเพื่อสังคม” ซึ่งมีวัตถุประสงค์และเป้าหมายทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น แต่ใช้การดำเนินงานแบบธุรกิจที่มีความยั่งยืนทางการเงิน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์