ไลฟ์

ถ่ายภาพสวยด้วยมุมมองใหม่ ฮอบบี้สุดฮิตของศิลปินยุคนี้

  • 21 มีนาคม 2560 เวลา 10:41 น.
  • | เปิดอ่าน 3,387
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ถ่ายภาพสวยด้วยมุมมองใหม่ ฮอบบี้สุดฮิตของศิลปินยุคนี้

โดย...ภาดนุ

งานอดิเรกของคนเราเกิดจากความรักความชอบซะเป็นส่วนใหญ่ และมักจะเป็นสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกดีมีความสุข แถมบางคนยังต่อยอดความคิดไปสู่เรื่องใหม่ๆ ได้อีก เหมือนอย่างนักร้อง-นักแสดงหลายคนในบ้านเรา ที่รักการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยมุมมองใหม่ในสไตล์ของตัวเอง จนนำไปสู่ผลงานอื่นๆ ที่ช่วยสร้างความสุขให้กับบรรดาแฟนคลับของพวกเขาไปด้วย ดูอย่างศิลปินหนุ่ม 2 คนนี้สิ

รุจ-ศุภรุจ เตชะตานนท์ หรือ รุจ เดอะสตาร์ (วัย 33 ปี) แรกเริ่มเดิมทีที่เข้าวงการมาเป็นนักร้องใหม่ๆ รุจเล่าว่า เขาก็ยังไม่ค่อยสนใจเรื่องการถ่ายภาพมากนัก แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ได้เปิดหูเปิดตา ได้ไปเห็นภูมิประเทศที่สวยงาม เขาจึงคิดซื้อกล้องและเริ่มสนใจการถ่ายภาพนับแต่นั้น เพราะอยากนำภาพสวยๆ มาให้แฟนๆ ได้เห็นเยอะๆ

รุจ-ศุภรุจ เตชะตานนท์

“ด้วยความที่ยุคนี้มีสื่อโซเชียลเยอะ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม พอถ่ายภาพสวยๆ ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นมาได้ ผมก็จะนำมาลงในสื่อออนไลน์เหล่านี้ เพราะอยากแชร์ให้คนอื่นได้เห็นบ้าง ปรากฏว่าพอลงรูปไป ก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมว่าถ่ายรูปสวยกันเยอะมาก ไอจีผมมีคนมาฟอลโลว์ 1.5 แสนคนได้ ก็ถือว่าไม่เยอะนะ แต่มันก็ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจและรักการถ่ายภาพมากขึ้น”

หลังจากฝึกฝีมือมาเรื่อยๆ ปัจจุบันรุจได้ชื่อว่าเป็นช่างภาพสมัครเล่นฝีมือดีที่ถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ได้สวยงามคนหนึ่ง ล่าสุดเขาได้ต่อยอดผลงานการถ่ายภาพ โดยกำลังจะออกหนังสือเล่มที่ 3 สไตล์ไกด์บุ๊กที่ชื่อว่า “Japan Best of Reasons” ซึ่งรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว 4 ฤดูในญี่ปุ่นที่เขาได้ไปสัมผัสมาจำนวน 300 กว่าหน้า โดยมีกำหนดจะเปิดตัวหนังสือวันที่ 7 เม.ย.นี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สีสีนยามเช้าของภูเขาฟูจิที่ถ่ายจากภูเขาริวกาทาเกะ

“ก่อนหน้านี้ผมได้นำภาพวิวที่ผมถ่ายเองมาตีพิมพ์เป็นหนังสือไปแล้ว 2 เล่ม เล่มแรกคือ “Japan Best Destination” ซึ่งจะรวบรวมภาพสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ในญี่ปุ่นที่ผมไปมา ซึ่งจะคล้ายๆ กับโฟโต้บุ๊กเพราะจะเน้นภาพเป็นหลัก ส่วนเล่มที่สองชื่อว่า “ไม่มีการเดินทางครั้งใดที่สูญเปล่า” เล่มนี้จะรวบรวมแคปชั่นแนวคิดที่ผมเคยเขียนไว้ในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กของผมเอง ซึ่งผมจะเลือกแคปชั่นที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและความรักมานำเสนอ พร้อมกับหารูปสวยๆ ที่เหมาะกับแต่ละแคปชั่นมาประกอบ

พอมาถึงเล่มที่สาม ตอนแรกก็คิดว่าจะไม่ทำออกมาแล้วนะ เนื่องจากยังเก็บภาพได้ไม่ครบ แถมยังใช้งบเยอะมากๆ เพราะผมจะจ่ายเงินเองหมดเลย ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าเดินทาง และอื่นๆ โดยไม่มีสปอนเซอร์ เนื่องจากตั้งใจจะทำหนังสือในแบบที่ตัวเองต้องการจริงๆ ถ้าหากมีสปอนเซอร์เข้ามา ก็อาจจะทำให้เนื้อหามันเปลี่ยนไป

ทะเลหมอก

แต่ปัญหาคือผมดันไปวางคอนเซ็ปต์ว่าเป็นการท่องเที่ยว 4 ฤดูในญี่ปุ่น จึงทำให้ต้องเดินทางไป-กลับญี่ปุ่นในปีที่แล้วถึง 25 ครั้ง ไปครั้งนึงก็อยู่ได้แค่  8-10 วัน เพราะผมต้องรับงานอีเวนต์เพื่อหาเงินไว้ไปเที่ยวเพื่อถ่ายรูปต่อ เรียกว่าต้องบินไป-บินมาถี่มากๆ กว่าจะได้หนังสือเล่มที่สามนี้”

รุจเสริมว่า กล้องที่เขาใช้ประจำจะเป็นกล้องโปรของโซนี่ เรียกว่าใช้จนติดมือแล้วก็ว่าได้ อีกอย่างการได้เดินทางไปญี่ปุ่นบ่อยๆ นอกจากได้เปิดโลกทัศน์ให้รู้จักสถานที่ในญี่ปุ่นมากขึ้นแล้ว ยังได้รู้จักกับเพื่อนคนไทยที่อยู่ที่นั่น ซึ่งรักการถ่ายภาพเหมือนกัน จึงได้ทั้งมิตรภาพและได้เทคนิคการถ่ายภาพจากเพื่อนๆ มาใช้ รวมทั้งยังได้งานเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นอีกด้วย

“สำหรับแฟนคลับที่กำลังรอฟังซิงเกิ้ลใหม่อยู่ ผมตั้งใจไว้ว่าจะปล่อยเพลงใหม่ให้แฟนๆ ได้ฟังกันในช่วงกลางปี ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมงานอยู่ ถ้าไม่มีอะไรผิดคาด ก็น่าจะเป็นเพลงป๊อปเกี่ยวกับความรัก แต่อาจจะไม่ใช่เพลงช้าอย่างที่เคยฟังมา ยังไงก็ฝากติดตามด้วยครับ”

อ๊ะ! แฟนคลับที่รักรุจ อัพเดทได้ที่ IG : suparuj และ FB : Outside The Room

โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน

ด้าน โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน (วัย 32 ปี) นักร้องจากค่ายไวท์ มิวสิค เครือจีเอ็มเอ็ม ที่มาพร้อมซิงเกิ้ลเพลงรักชื่อว่า “เมื่อวาน” รวมทั้งเป็นดีเจ คลื่น 94 EFM พิธีกร รายการ The Boy บนยูทูบ และนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง “โอเวอร์ไซส์ ทลายพุง” ที่กำลังเข้าฉายอยู่ ก็เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่มีงานอดิเรกสุดฮิตที่ชอบถ่ายภาพเจ๋งๆ แนวๆ

“ที่จริงผมก็สนิทกับพี่รุจนะ ก็เลยได้ซึมซับเทคนิคการถ่ายภาพมาจากเขาเหมือนกัน แต่เราจะชอบถ่ายภาพคนละสไตล์ พี่รุจจะสายแลนด์สเคป ส่วนผมจะสายพอร์เทรต การใช้ชีวิตของคน หรือภาพเบื้องหลังเวทีคอนเสิร์ตซะมากกว่า

ภาพที่ผมถ่ายไว้ ผมจะนำไปโพสต์ลงในแฟนเพจ FB : RookieSnap ที่เปิดมาได้ 5 เดือน มีคนฟอลโลว์อยู่ 3 หมื่นคนได้ ส่วนใหญ่ผมจะถ่ายภาพเพื่อนๆ ในงานปาร์ตี้ ถ่ายการแข่งฟุตบอล ถ่ายแฟชั่นเซตให้ พลอย หอวัง ถ่ายแบ็กสเตจตอนเพื่อนๆ เล่นดนตรี เป็นต้น คือผมจะนำกล้องติดตัวไปด้วยและมักจะถ่ายภาพเก็บไว้เสมอ เมื่อก่อนจะเลือกภาพเท่ๆ ลงวันละ 1 รูป แต่ช่วงนี้งานค่อนข้างยุ่งมาก จึงอาจจะห่างหายไปบ้าง”

ภาพแฟชั่นของ พลอย หอวัง ถ่ายโดย โอ็ต ปราโมทย์

โอ๊ตบอกว่า เขาถ่ายภาพเพราะชอบเป็นการส่วนตัวและถือเป็นงานอดิเรกอย่างแท้จริง ถึงแม้ฝีมือการถ่ายภาพของเขาอาจยังไม่โปรมากนัก เพราะไม่เคยเรียนถ่ายรูปมาก่อน อาศัยเรียนรู้เทคนิคมาจากยูทูบ แต่ก็รู้สึกดีใจทุกครั้งที่มีคนเข้ามาชมว่าถ่ายรูปได้สวย เท่ และแนวมากๆ

“กล้องที่ผมใช้จะเป็นกล้องไลก้า ซึ่งตอนนี้มีอยู่ด้วยกัน 5 รุ่น คือจะใช้เวียนกันไป พูดง่ายๆ ว่าตอนนี้ซื้อกล้องหมดเงินไปเป็นล้านเลยละ (หัวเราะ) พอถ่ายเสร็จก็จะลิงก์รูปลงไปในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจึงนำมาโพสต์ลงเพจให้คนอื่นได้เข้าไปดูด้วย

หลังๆ มานี้ผมยังบ้าถ่ายกล้องฟิล์มด้วยครับ ซื้อกล้องฟิล์มไลก้า เอฟ 6 มา พอถ่ายไปถ่ายมาก็ยิ่งชอบในความคิดของผมแล้ว การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มนั้นง่ายกว่าถ่ายด้วยกล้องดิจิทัล เพราะสำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องกล้อง การใช้กล้องดิจิทัลมันเป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควร เพราะต้องปรับโหมดเยอะแยะไปหมด แต่กล้องฟิล์มมันไม่ต้องคิดมาก เราอยากได้ ISO หรือค่าความไวของแสงเท่าไหร่ สภาพสีแบบไหน ก็สามารถตั้งให้ตรงกับที่ต้องการและกดชัตเตอร์ได้เลย ไม่ต้องยุ่งยากอะไร ตอนนี้ผมก็กำลังทำห้องมืดสำหรับล้างฟิล์มที่บ้านด้วยนะ แต่ยังไงผมก็ยังคงใช้กล้องดิจิทัลอยู่แหละ”

ภาพเบื้องหลังบนเวทีคอนเสิร์ตของ นิว-เป๊ก

โอ๊ตทิ้งท้ายว่า ตอนนี้เพจเฟซบุ๊กของเขาเริ่มโตขึ้นและมีคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตเขาจึงคิดว่าอยากจะหาสปอนเซอร์เป็นแบรนด์กล้องต่างๆ เพื่อทำรายการในยูทูบ โดยไปชักชวนคนที่รักการถ่ายภาพมาเจอกัน นัดไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ด้วยกัน และเรียนรู้เทคนิคไปพร้อมกันเลย ซึ่งเขาอาจจะเชิญเพื่อนที่เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพมาสอนเวิร์กช็อปให้กับผู้ที่มาร่วมรายการด้วย

แหม นับว่าเป็นการต่อยอดความคิดที่เท่ซะจริงๆ เชียว ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มคนนี้ ติดตามได้ที่ IG : @oatpramote, FB : Pramote.Pathan และแฟนเพจ FB : เที่ยว อยู่ ได้

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์