ไลฟ์

แค่ได้เดินทางด้วยกัน ก็มีความสุขแล้ว

  • 13 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:57 น.
  • | เปิดอ่าน 13,430
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

แค่ได้เดินทางด้วยกัน ก็มีความสุขแล้ว

โดย...กั๊ตจัง

 “เรานิยามความหมายสั้นๆ เรื่องทริปว่าเป็นช่วงเวลาที่ได้อยู่ด้วยกัน จะทำอะไรก็มีความสุขทั้งนั้น เพราะคุณพ่อ (ศรีรัช ปูนพันธ์ฉาย หรืออ๊อด กรรมการผู้จัดการบริษัท ซี อี 79 คอนสตรัคชั่น) จะมีเวลาว่างน้อย วันเสาร์-อาทิตย์ก็ได้หยุดบ้างไม่ได้หยุดบ้าง ในหนึ่งปีเราจะได้หยุดยาวแค่ 2 ช่วง ก็คือปีใหม่กับสงกรานต์ เราก็เลยมองว่าสิ้นปีอยากไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัว ไปในที่ที่เราไม่ได้ไป จะได้เก็บมาเป็นความทรงจำของครอบครัว ก็มองว่าเราน่าจะไปในประเทศที่เราจับต้องได้อย่างญี่ปุ่นที่ฮอกไกโดไปเล่นหิมะด้วยกัน”

 วัชรี ปิ่นทอง ที่ปรึกษาผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม โรงพยาบาลพญาไท 2 เล่าถึงทริปแรกในครอบครัวที่น่าประทับใจ

 วัชรี เล่าต่อด้วยน้ำเสียงเปี่ยมสุขว่า เรามองที่ฮอกไกโดในช่วงปีใหม่ เพราะเราคิดว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ได้เล่นหิมะซึ่งเราต่างไม่เคยเห็นหิมะกันมาก่อน คิดว่าน้องน้ำเชื่อม (ดญ.อัญณิชา ปูนพันธ์ฉาย วัย 2 ขวบ 11 เดือน) จะต้องตื่นตาตื่นใจแน่ๆ เราก็เริ่มวางแผนการเดินทางตั้งแต่กลางปี เพราะเราไม่เคยไปฮอกไกโดกันมาก่อน ก็ต้องวางแผนการเที่ยวให้ดี

 “คุณพ่อจะเตรียมในเรื่องของเส้นทางการเดินทาง พ่อจะถนัดมากกว่า ส่วนเราก็เตรียมในเรื่องแผนการเที่ยว โรงแรม เสื้อผ้า เรื่องยาที่ต้องเตรียมไป แต่เวลาเที่ยวจริงๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์ ซึ่งเราอาจจะไม่ได้เที่ยวในวันนี้ต้องมีเลื่อนมีเปลี่ยนแผนไปบ้าง ซึ่งก็เตรียมใจไว้แล้วในเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ก็มองให้เป็นโอกาส เพราะเป็นช่วงเวลาเดียวที่เราจะได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าในครอบครัว แค่ได้อยู่ด้วยกันก็มีความสุขแล้ว"

 ถือโอกาสได้สอนลูกให้รู้จักความอดทน วัชรี เล่าประสบการณ์การรอคิวรถไฟ เมื่อขบวนที่ 1 กับ 2 เต็ม ก็ต้องอดทนรอได้

 "อีกเรื่องที่ค่อนข้างห่วงก็คือเรื่องอากาศหนาวและหิมะตก ก็ปรึกษาคุณหมอ ปรึกษาพยาบาล ว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้างหลักๆ เรื่องยาที่ต้องเตรียมก็จะเป็นเรื่องระบบทางเดินหายใจ เพราะไปอยู่ในสถานที่อากาศหนาวเย็นจัดระดับติดลบ เราก็กลัวว่าลูกจะไม่สบาย เตรียมยาลดน้ำมูก ยาแก้หวัด แก้ไอ แก้ไข้

 “อีกส่วนก็คือระบบทางเดินอาหาร ก็เตรียมเกลือแร่ ยาแก้ท้องเสีย เพราะเราไปรับประทานอาหารต่างถิ่น ซึ่งอาจจะไม่ถูกกับเราก็ได้ และสำหรับเสื้อผ้าก็ต้องเลือกใส่ให้หนาที่สุด จากที่เราไม่เคยคิดว่าเราจะใส่เสื้อผ้าหนา 9 ชั้นได้ ถึงเวลามันก็ใส่ได้จริง และก็ช่วยให้เรารอดจากการป่วยได้ดีมาก ดังนั้นเรื่องเสื้อผ้าเวลาไปเที่ยวสถานที่ที่มีหิมะตกสำคัญมากๆ"

 พอถึงเวลาที่ทั้งครอบครัวได้เห็นหิมะของจริง วัชรี เล่าด้วยความตื่นเต้นเหมือนได้เห็นใหม่ๆ ในตอนนั้นว่าเป็นความตื่นตาตื่นใจ เป็นความประทับใจมากๆ โดยเฉพาะความสุขของลูก

 "ได้เห็นความสุขจากรอยยิ้มของลูกในอีกแบบหนึ่งที่เขาได้เล่นหิมะ ถามเราตลอดว่าคืออะไร ทำไมเป็นปุยสีขาวเย็นๆ ความทรงจำดีๆ มักจะเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อเราได้ท่องเที่ยวกับคนที่เรารัก การเที่ยวในแต่ละทริปจะมีเรื่องมากมายระหว่างทาง ที่วันข้างหน้าจะกลายเป็นความทรงจำที่ดี จากช่วงเวลาดีๆ ที่เราอยู่ด้วยกัน เพราะการเดินทางเป็นส่วนเติมเต็มให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบอีกรูปแบบหนึ่ง”


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์