ไลฟ์

ดร.สุภัคชญา โลกิตสถาพร ไม่มีใครแก่เกินเรียนรู้

  • 17 มิถุนายน 2560 เวลา 13:08 น.
  • | เปิดอ่าน 6,509
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ดร.สุภัคชญา โลกิตสถาพร ไม่มีใครแก่เกินเรียนรู้

โดย...มัลลิกา ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

 เมื่อ 17 ปีที่แล้ว ดร.สุภัคชญา โลกิตสถาพร และคู่ชีวิต วรพันธ์ โลกิตสถาพร ได้ก่อตั้ง สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ ในระยะตั้งไข่ เธอต้องดูแลรายละเอียดปลีกย่อยแทบทุกอย่าง เรียกว่าตั้งแต่งานบริหารยันงานสต๊อกสินค้า จัดจำหน่าย คัดสรรเนื้อหา ติดต่อนักเขียน ฯลฯ

 ปัจจุบัน ดร.สุภัคชญา เป็นรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาพรบุ๊คส์ และบริษัท ทสพรบิลเลี่ยนกรุ๊ป ประกอบธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายหนังสือเล่ม

 ดร.สุภัคชญา พาหวนกลับไปยังวันวาน

 “ชีวิตเราผูกพันกับหนังสือมาตลอด เป็นเด็กต่างจังหวัด อยู่ในตลาด เห็นคนส่งหนังสือ บ้านก็รับหนังสือ พ่อก็อ่าน ปลูกฝังกันมา พอทำงานก็อยู่หนังสือสารคดีเกือบ 20 ปี (ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด) พอตัดสินใจออกจากนี้ ชีวิตเราส่วนหนึ่งอยู่ในวงการหนังสือ แล้วเราเป็นแม่บ้าน ชอบอ่านหนังสือนิยาย

 "ก่อตั้งสำนักพิมพ์ ยุคนั้น ปี 2543-2544 หนังสือขายดี มีกระแสการตื่นตัวอ่านหนังสือ ช่วงนั้นก็มีแนวสารคดี นิยายขายดีมาก ทำอะไรออกมาก็ขายหมดตามจำนวนพิมพ์ ก็ต่อยอดมาเป็นแนวแฟนตาซี โชคดีเราทำการตลาดมาก่อน รู้ทิศทางของผู้บริโภค เห็นช่องทางการขาย และเราจัดจำหน่ายเองตั้งแต่แรกเลย เรารู้จักร้านค้า มีพันธมิตรที่ดี”

 มาถึงปี 2560 บริษัท สถาพรบุ๊คส์ มีสำนักพิมพ์ในเครือ หลายสำนัก แตกแขนงเนื้อหาออกไปให้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว การเรือน ธรรมะ นวนิยายแปล นวนิยายไทยเองยังแบ่งประเภทย่อยออกไป ให้ได้ตามกลุ่มเป้าหมาย ทั้งแนวแฟนตาซี นิยายรักหวานแหวว ดราม่าเข้มข้น เป็นอาทิ

 “ถึงวันนี้เรามีแฟนคลับของสำนักพิมพ์ ที่เหนียวแน่นกับนักเขียน แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจเราไม่ผลีผลาม แม้จะมีนักเขียนที่ครองใจนักอ่าน แต่เราก็คัดสรรเนื้อหาเข้มข้นขึ้น จำนวนหนังสือออกต่อเดือนน้อยลง”

 สถาพรบุ๊คส์ ติด 1 ใน 5 สำนักพิมพ์ที่ผลงานติดตลาดมากที่สุด แต่ถ้าเอ่ยถึง “นิยาย” ตอนนี้ในหน้าจอโทรทัศน์หลายช่อง เป็นผลงานจากเครือนี้  เรียกว่าธุรกิจหนังสือแม้จะขาลง แต่สำหรับสถาพรบุ๊คส์ตลาดนิยายยังวิ่งฉิ่วเหมือนเดิม

 เมื่อก่อร่างสร้างฐานธุรกิจไว้อย่างมั่นคงแล้ว ถึงเวลาที่จะส่งต่อธุรกิจสู่รุ่นลูก (เจติยา โลกิตสถาพร) ให้มารับไม้ต่อ แต่ไม่วางมือเสียทีเดียว

 “เมื่อก่อนดูหลายส่วน ตอนนี้ดูแลกิจกรรมการส่งเสริมการขาย สำนักพิมพ์เพชรการเรือน  การงานอาชีพ ทำเองได้ ทำขายรวย ลงไปร่วมกับกรมแรงงาน และสถาบันการศึกษา และหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ที่เชิญเราไปเป็นวิทยากร และดูสำนักพิมพ์ธรรมสถาพร สถาพรคิดส์ ยังเป็นงานที่เราสนใจ

 "ตอนนี้งานเบาแล้ว งานด้านการตลาด การคัดสรรต้นฉบับ ภาพปกก็ให้คนอื่นดูแลไป ตอนนี้ดูภาพรวม งานบริหาร แต่ไม่ลงไปโฟกัส เรามาเน้นงานบำรุงพระพุทธศาสนา เป็นเจ้าภาพบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ที่วัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี และทำวารสารแจกฟรี ชื่อ ปัญญาสาร เดือนต่อเล่ม”

 ระหว่างที่ทำงานสำนักพิมพ์ ดร.สุภัคชญา ก็ยังไม่หยุดหาความรู้ ในปี 2557 ได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกริก และปีนี้เพิ่งได้ใช้คำว่า ดร. นำหน้าชื่อ เมื่อสำเร็จการศึกษาปริญญาเอก หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก

 นอกจากนี้ ยังอบรมหลักสูตรต่างๆ เช่น การศึกษาอบรมหลักสูตร Micro MBA in Publishing Business คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การศึกษาอบรมโครงการ Human Resource Workshop “เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน บริหารองค์กรให้ทันคน” รุ่นที่ 3 ธนาคารกสิกรไทย และสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย การศึกษาอบรมหลักสูตรไทยกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รุ่นที่ 4 สถาบันพระปกเกล้า การศึกษาอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูง การบริหารงานภาครัฐ และกฎหมายมหาชน รุ่นที่ 15 สถาบันพระปกเกล้า

 “การที่เราประสบความสำเร็จในวันนี้ แน่นอนว่า เราต้องผ่านการทำงานหนักมา และเรามีแรงบันดาลใจจากครอบครัว มีกำลังใจจากลูกน้องที่ช่วยเชียร์ตลอด ยิ่งตอนทำดุษฎีจะจบเราก็เหนื่อยก็ท้อ แต่ทุกคนรอเรา ให้กำลังใจ ตอนนั้นที่คิดจะเรียน คิดว่า เราทำหนังสือ เราอยากมีองค์ความรู้  หลายๆ ด้าน เพื่อที่จะสื่อสารกับผู้อ่านเราได้ ได้เลือกในสิ่งที่ดีต่อผู้อ่าน และนำมาบอกต่อลูกน้องอีกที

 "ยังมีอะไรที่เราอยากรู้อีกเยอะ นี่ถ้ามีโอกาสก็จะไปอบรม ISABthailand (หลักสูตรอบรม ผู้บริหารธุรกิจ) คนเราไม่แก่เกินเรียน ชีวิตไม่ควรหยุดเรียนรู้ ทุกวันนี้มีความสุขกับการได้ทำหน้าที่หลายๆ ด้าน”

 แม้ว่าอายุจะใกล้วัยเกษียณทำงาน แต่ ดร.สุภัคชญา บอกว่า ยังสนุกกับการทำงาน สนุกกับการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ  ที่จะนำมาช่วยพัฒนาต่อยอดงานสำนักพิมพ์ และงานบุญก็ไม่ขาด ได้นำหนังสือไปบริจาคในสถานการศึกษาต่างๆ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์