ไลฟ์

ธเนศ เหลืองวรชาติกุล แบดมินตันให้สุขภาพดีที่มาพร้อมเพื่อน

  • 18 มิถุนายน 2560 เวลา 07:42 น.
  • | เปิดอ่าน 3,284
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ธเนศ เหลืองวรชาติกุล แบดมินตันให้สุขภาพดีที่มาพร้อมเพื่อน

โดย...นกขุนทอง

คนใกล้ตัวยกนิ้วให้เป็นกูรูในเรื่องของกีฬา แม้เจ้าตัวจะถ่อมตัวว่าไม่จริ๊ง...ไม่จริง แต่พอว่างจากงานดีเจ “ดีเจเอ็ม-ธเนศ เหลืองวรชาติกุล” จากคลื่นเพลงสากล GET 102.5 ก็มักจะอยู่ที่สนามไหน
สักแห่ง โดยเฉพาะสนามแบดมินตัน ซึ่งเป็นกีฬาสุดโปรด วันนี้เราจึงได้พูดคุยกันแบบใกล้ชิดติดขอบสนามกันเลย

“จุดเริ่มต้นที่เลือกเล่นกีฬาแบดมินตัน เพราะผมผูกพันมาตั้งแต่เด็กๆ พอโตขึ้นมาเราจำความได้ เราก็มีไม้แบดมินตันหนึ่งอัน หลังจากนั้นก็หัดเล่นหัดตีไปเรื่อยๆ จนมาถึงทุกวันนี้ครับ แบดมินตันเป็นกีฬาที่ดีมากเป็นกีฬาที่คนไทยชื่นชอบอยู่แล้ว

เรามีนักกีฬาทีมชาติที่ใครๆ ก็รู้จัก น้องเมย์-รัชนก อินทนนท์ สอง-ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ซูเปอร์แมน-บุญศักดิ์ พลสนะ บุคคลเหล่านี้เป็นไอดอลที่ทำให้คนไทยหันมาให้ความสนใจในกีฬาแบดมินตันกันมากขึ้น และยังทำให้กีฬาแบดมินตันได้รับการโปรโมทจนคนไทยเริ่มรู้จักและอยากลองเล่นมากขึ้น สมัยนี้การแข่งขันระดับโลกแต่ละครั้ง ได้รางวัลตอบแทนกันเป็นล้านๆ ไม่ใช่ธรรมดานะครับ”

เล่นมาตั้งแต่เด็ก ฝีไม้ในการหวดลูกขนไก่ของดีเจเอ็มจะอยู่ระดับไหน ส่งเสียงหัวเราะก่อนตอบเสียด้วย “ถ้าให้ประเมินคงอยู่ในระดับมือสมัครเล่น ที่บอกว่ามือสมัครเล่น เพราะเราไม่ได้ตีขี้เหร่ แต่ก็ไม่ได้เก่งถึงขั้นเป็นมือโปรขนาดนั้น ถ้าใครคิดจะเป็นโปรลงแข่งขันต้องมีเทรนเนอร์หรืออาจารย์ในการฝึก ผมยังไม่ถึงขั้นนั้น

แต่ทุกครั้งที่ผมลงสนามผมเต็มที่มาก ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ผมว่าความแข็งแรงของร่างกายและการฟิตซ้อมเป็นสิ่งสำคัญ พักหลังๆ ผมเข้ายิมบ่อย ทำให้มีพละกำลังของกล้ามเนื้อแขนมากขึ้น ช่วงนี้ใครเล่นกับผมจะเห็นว่าผมมีแรงตบเยอะหน่อย (หัวเราะ)

ปกติผมไม่ค่อยตบแรงมาก เน้นใช้สมองในการคิดการเล่นมากกว่า ว่าจะตีลูกไปทิศทางไหนแล้วทำให้อีกฝ่ายรับไม่ได้  ผมจะสังเกตนักกีฬาทีมชาติหลายๆ คนอย่าง น้องเมย์ รัชนก เขาจะเล่นแบบใช้ไหวพริบมาก น้องเมย์ไม่ได้คิดตอนนั้นแล้วตีเลย เขาจะคิดก่อนแล้วค่อยตี ซึ่งมันเร็วมาก น้องเขาเก่งมากๆ เราก็เอามาใช้กับตัวเอง พยายามคิดก่อนตีว่า ตีไปทางไหนแล้วอีกฝ่ายจะรับไม่ได้

มันเป็นการพัฒนาตัวเองจริงๆ ครับกีฬาประเภทนี้ ณ ตอนนี้ยังไม่เคยลงแข่งขันเลย อาจเพราะยังไม่เจอคู่หูมากกว่า ที่ตีกันอยู่ประจำก็จะเป็นครอบครัวและเพื่อนๆ ถ้าผมหาคู่ที่เล่นด้วยกันแล้วเข้าขาเมื่อไหร่ ยังไงผมต้องลงแข่งแน่นอน ใจผมอยากแข่งมากนะ แต่ยังติดตรงนี้แหละ”

นอกเหนือจากร่างกายที่แข็งแรง ยังได้กัลยาณมิตรเพิ่มมาด้วย “ประโยชน์หลักๆ ที่ได้จากการตีแบดมินตัน ทำให้ร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่แน่นอนอยู่แล้วครับ บางคนตีแบดแล้วอาจจะได้ผลพลอยได้ คือ น้ำหนักลดลง ผมมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนที่มาตีแบดกับผม น้ำหนักเราก็ลดลง ร่างกายทุกส่วนกระชับได้สัดส่วนที่ดี เพราะเราได้ขยับร่างกายเกือบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นสายตา แขน ขา ข้อมือ ข้อเท้า

แบดมินตันยังมีสิ่งที่ผมประทับใจ คือ เป็นกีฬาที่ทำให้ผมกับเพื่อนๆ ได้กลับมาเจอกัน ไม่ว่าเพื่อนผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะเป็นกีฬาที่ผู้หญิงก็เล่นได้ผู้ชายก็เล่นดี โดยปกติของคนที่ตีแบดน้อยมากที่จะมาเล่นกัน 1 ต่อ 1 เพราะมันเหนื่อย ดังนั้นแบดมินตันเป็นกีฬาที่ทำให้เราได้นัดเจอเพื่อนฝูง

อย่างผมจะนัดกับเพื่อนไปตีแบดกันอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง มีคอร์ดประจำชื่อ SP แบดมินตัน ลาดพร้าว 71 หรือบางทีเราไปเล่นตามที่ต่างๆ เราอาจจะได้เพื่อนใหม่ บางคนถึงขั้นสนิทสนมกลายเป็นกัลยาณมิตรกันไปเลย อันนี้เป็นเหตุผลหลักของผมเลย นอกจากร่างกายแข็งแรงแล้วยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผมเจอเพื่อนเจอคนเจอสังคมใหม่ๆ แบดมินตันเลยเป็นกีฬาที่ผมเล่นไม่เคยขาดและมีความสุขทุกครั้งที่เล่น”

เห็นข้อดีหลายด้านแบบนี้ ชวนเดอะแก๊งไปตีแบดมินตันกันดีกว่า

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์