ไลฟ์

เครื่องแบบที่รัก น.ต.หญิงธัญญาภัทร คำท้าว

  • 18 มิถุนายน 2560 เวลา 08:03 น.
  • | เปิดอ่าน 8,798
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เครื่องแบบที่รัก น.ต.หญิงธัญญาภัทร คำท้าว

โดย...มัลลิกา  ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

ตอนนี้วงการนักเขียนนิยายไทย ไม่ได้มีคำแสดงบทบาท หน้าที่ แค่คำว่า “นักเขียน” แล้ว เพราะในอีกบทบาทหนึ่งก็ต่างมีอาชีพประจำ อย่างนักเขียนที่ใช้นามปากกา “นาคาลัย” ปัจจุบันก็รับราชการทหารเรือ ดำรงตำแหน่ง นายทหารผู้ช่วยงบประมาณ

“น.ต.หญิงธัญญาภัทร คำท้าว” ผู้ที่เกิดในครอบครัวทหาร คุณปู่รับราชการเป็นทหารเรือ คุณพ่อเป็นทหารบก เส้นทางในอาชีพเมื่อเติบโตของเธอชัดเจนอยู่แล้ว นับตั้งแต่ปี 2543 แต่แล้วเธอก็ค้นพบเส้นทางใหม่ ที่ตามหามานานนั้นคือ นักเขียน

“ตอนแรกอยู่โรงพยาบาลทหาร ทำหน้าที่ดูแลเรื่องอาหารผู้ป่วยทั้งหมด ขึ้นไปเสิร์ฟให้คนไข้บนตึก งานไม่ได้อยู่นิ่ง แต่เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ย้ายมาติดนาวาตรี พอยศเลื่อนขึ้นก็นั่งประจำโต๊ะ ไม่ต้องเข้าเวรพยาบาลเสาร์-อาทิตย์ งานเป็นเรื่องเอกสารตัวเลข หน้าที่ความรับผิดชอบเยอะขึ้น แต่งานไม่ต้องใช้แรง ทำให้หลังเลิกงานเรามีพลังเหลือ ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว ก็เลยคิดว่า เราอยากมีหนังสือของเราจัง อยากเขียนนิยาย แฟนก็เลยบอกอยากเขียนแนวไหนก็ลงมือเขียนเลยสิ”

เมื่อมีเสียงสนับสนุน บวกกับเป็นสิ่งที่อยากทำมานานแล้ว หลังเวลาเลิกงาน บางทีก็นั่งเขียนยาวไปเกือบถึงวันใหม่ จนได้นิยายเล่มแรก ชื่อ หนึ่งปรารถนา ซึ่งนำเสนอเรื่องใกล้ตัว นั้นคือ ทหารเรือ และเป็นที่มาของเอกลักษณ์นิยายนามปากกา นาคาลัย พระเอกจะต้องเป็นคนในเครื่องแบบ

“ตอนนั้นเขียนลงขายทางอี-บุ๊ก แล้วก็มีสำนักพิมพ์ซื้อไปพิมพ์เป็นเล่ม ดีใจอยู่ 3 วัน ก็มีกำลังใจเขียนเล่มที่ 2 3 4 ตามมา พระเอกก็ยังเป็นทหารเรืออยู่สัตหีบ เพราะเราทำงานประจำ ข้อมูลเหล่านี้ใกล้ตัว สงสัยก็หันไปถามเพื่อนร่วมงาน อยากได้ฉากไหนก็เดินไปถ่าย”

นาคาลัย มีผลงานทั้งหมด 11 เรื่อง ตั้งแต่ปี 2547 หนึ่งปรารถนา ใจรักเพียงเธอ ใจเอย อธิษฐานรัก รอ...รัก เพลงเหมันต์กลาโหมยอดรัก หนึ่งรักภักดิ์หัวใจ รักเธอปานชีวา ปรารถนารัก ทั้งขายผ่านอี-บุ๊ก พิมพ์ขายเองบ้าง จน 2 เล่มล่าสุด ผู้การเรือพ่วง และยุทธการรัก จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ พิมพ์คำ

“พล็อตแต่ละเรื่องมาจากอารมณ์ล้วนๆ เลย อยากเขียนดราม่า เราก็ใส่เต็มที่ ไม่ได้เรียนการเขียน แต่อ่านนิยายมาเยอะ ที่ผ่านมาพระเอกของเราจะเป็นทหารเรือ ทหารบกก็มีใกล้ตัวหน่อย ทหารอากาศก็มีแต่อันนี้ไกลตัว อย่างเรื่องยุทธการรัก ก่อนจะวางคาแรกเตอร์ก็ไปคุยก่อน

จะมีพระเอกต้นแบบ ก็ได้ กัปตันตูน (น.ท.รณชย พูนบุญ) ดูวิถีชีวิตของเขา ชอบกินอะไร เวลาจีบผู้หญิงทำยังไง ความคิดเขาเป็นยังไง ลักษณะนิสัยใจคอ เราจะถามเรื่องการทำงาน เช่น ตอนเขาเป็นนักบิน ชีวิตเป็นยังไง ต้องระวังอะไร ดูแลตัวเองครอบครัวยังไง นักบินเวลาขึ้นบินอัตราเสี่ยงห้าสิบห้าสิบ ครอบครัวเขาคิดยังไงที่เขาเป็นนักบิน ตัวเขาคิดยังไงกับอาชีพ”

ก่อนการลงมือเขียน ทั้งการสร้างพล็อตย่อยต่างๆ จะต้องหาข้อมูลให้แม่นยำ “พระเอกเป็นตัวดำเนินเรื่อง เพราะแนวทางของเรา อยากให้พระเอกเป็นคนในเครื่องแบบ แต่เนื้อเรื่องก็ไม่ได้เกี่ยวกับอาชีพมาก เป็นนิยายรักทั่วไป มีดราม่าบ้าง เพื่อความสมจริง การหาข้อมูลสำคัญ

เรื่องที่กำลังเขียน คือ คีตกาลรัก พระเอกเป็นทหารอยู่วงดุริยางค์ เราไม่ได้คุ้นเคย แต่เราสามารถหาข้อมูลได้ง่าย มีคนที่รู้จักในสายงานนี้ ไปนั่งคุยกับพี่เขา ถามข้อมูลบางอย่าง เอาที่คนทั่วไปสามารถรู้ได้ จะได้เห็นเกร็ดของนายทหารอยู่ในเรื่อง วิธีการทำงาน กระบวนการคิด แต่ใส่เยอะไม่ได้ คนอ่านจะเบื่อ”

ส่วนผลงานเล่มใหม่ เธอตั้งใจจะไปอีกเหล่าทัพ นั้นคือ ตำรวจ แฟนนักอ่านของนาคาลัย อดใจรอสักนิด เตรียมพบกับพระเอกในเครื่องแบบสีกากีได้

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดไลฟ์สไตล์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์