ภาคอีสาน

ส่งถังบรรจุอสุจิให้รพ.ตรวจ-สกัดขบวนการค้ามนุษย์

  • 21 เมษายน 2560 เวลา 19:35 น.
  • | เปิดอ่าน 9,729
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ส่งถังบรรจุอสุจิให้รพ.ตรวจ-สกัดขบวนการค้ามนุษย์

หนองคาย-ด่านศุลกากรหนองคายส่งถังไนโตรเจรบรรจุอสุจิให้ร.พ.ขอนแก่นตรวจก่อนแจ้งความผู้ต้องหาลอบขนข้ามลาวสกัดขบวนการค้ามนุษย์

นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย ได้ส่งมอบถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ที่ตรวจยึดมาจากนายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี ขณะนำออกนอกประเทศ ณ ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว จ.หนองคาย ให้กับนายพิชิต ลีลาศ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ เจ้าหน้าที่ด่านอาหารและยา ประจำสะพานมิตรภาพไทย –ลาว เพื่อส่งมอบให้สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย

นายนิมิตร กล่าวว่า  ผู้ต้องหาขอระงับคดีในชั้นศุลกากร ซึ่งการระงับคดีจะถูกปรับ 2 แสนบาท ขณะสาธารณสุขจะดำเนินการ ขยายผลไม่ให้มีขบวนการค้ามนุษย์ ค้าอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อนอีกต่อไป เบื้องต้นตรวจสอบกฎหมายของ สปป.ลาว ยังไม่มีกฎหมายห้าม แต่ในด้าน พรบ.ศุลกากร ไทยกับลาวใช้กฎหมายเหมือนกัน การลักลอบนำออกประเทศถือว่าผิดกฎหมาย โดยผู้ต้องหายอมรับสารภาพ คาดว่าน่าจะมีเพียงกลุ่มเดียว

“ได้กระจายข่าวไปตามด่านฯทั่วประเทศ ให้รับทราบพฤติกรรมและเฝ้าระวัง เพราะอาจจะเปลี่ยนเส้นทางการลักลอบ ซึ่งนายนิธินนทน์ฯน่าจะรู้ว่าด่านขาออกนอกประเทศ ไม่มีเครื่องเอ็กซเรย์ และไม่ค่อยเข้มงวดเหมือนขาเข้าประเทศ โดยเมื่อสองเดือนก่อนนายนิธินนทน์ฯจะเดินทางจากกรุงเทพ มาด่านสะพานด้วยรถโดยสาร และเคยถูกเรียกตรวจพบเพียงถังไนโตรเจนเปล่า หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่าจะระวังตัวขึ้น ซึ่งศุลกากรปรับ 200,000 บาท จำนวนเงินไม่สำคัญเท่ากับ การได้เผยแพร่ข้อมูลขบวนการนี้ ให้สาธารณชนได้รับทราบข้อมูล ”

นายแพทย์ชัชวาลย์ ฤทธิ์ฐิติ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย กล่าวว่า จะส่งถังไนโตรเจนไปตรวจที่โรงพยาบาลขอนแก่นวันนี้ คาดว่าจะทราบผลว่าภายในเป็นอสุจิ ไข่ หรือ ตัวอ่อน หลังจากนั้นจะได้แจ้งเรื่องให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อพิจารณาให้สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย แจ้งความดำเนินคดีกับนายนิธินนทน์ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะเป็นการเก็บอสุจิตั้งแต่เดือนมกราคม เพื่อนำไปทำอะไรบางอย่างสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก หรือจะเป็นการทำเชิงธุรกิจก็เป็นไปได้ ต้องตรวจสอบอีกครั้ง
 
“ส่วนสถานประกอบการจะดูว่า ได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ ลักษณะนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นการทำเพื่อการค้า เพราะผู้ต้องหารับสารภาพกับทางศุลกากรว่าเป็นการรับจ้าง เรื่องนี้เป็นที่น่าสนใจเพราะประเทศไทยมีกฎหมาย พรบ. อุ้มบุญ ควบคุม อาจเป็นเรื่องยากในการทำในประเทศไทย อาจมีความพยายามไปทำในประเทศเพื่อนบ้านแทน หลังจากนี้จะมีการพูดคุยกับสาธารณสุขนครหลวงเวียงจันทน์ ถึงมาตรการป้องกันร่วมกันระหว่างสองประเทศด้วย ”นายแพทย์ชัชวาลย์ กล่าว
 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกทม.-ภูมิภาคในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์