บิ๊กป้อมฉะ'เสรี'เลิกพูดปรองดอง

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 05:57 น.
  • | เปิดอ่าน 27,131
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

บิ๊กป้อมฉะ'เสรี'เลิกพูดปรองดอง

พล.อ.ประวิตร อัด "เสรี" ฟังไม่รู้เรื่อง จี้ให้หยุดพูดเรื่องปรองดอง ย้ำไม่นิรโทษกรรม หากอยากพูดให้มาที่เวทีกระทรวงกลาโหม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การปรองดองจะไม่มีเรื่องนิรโทษกรรมและการอภัยโทษ ดังนั้นคิดว่านายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ควรจะหยุดพูดดีกว่า และถ้าอยากพูดก็เชิญมาที่เวทีปรองดองของกระทรวงกลาโหม

"ผมในฐานะประธานคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง อยากถามไปยังนายเสรีที่ไม่ได้ทำด้านปรองดอง ซึ่งผมย้ำหลายรอบแล้วว่าการสร้างความปรองดองจะไม่พูดถึงการนิรโทษกรรมและอภัยโทษ อย่าไปคิดการณ์ข้างหน้า ฟังไม่รู้เรื่องหรือ ไม่เข้าใจผมใช่ไหม ถ้างั้นคุณเสรีก็ไปตั้งเองเลย ซึ่งตอนนี้การปรองดองกำลังเริ่มกระบวนการ คุณอยากจะพูดอะไรก็มาเลยที่กระทรวงกลาโหม ไม่ใช่พูดออกสื่ออย่างนี้ไม่ได้ เพราะพรรคการเมืองใหญ่ยังมาเสนอในเวทีผมเลย" พล.อ.ประวิตร กล่าว

ด้าน นายเสรี กล่าวตอบโต้นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่กล่าวหาข้อเสนอการพักโทษและการจำหน่ายคดีอาญาของผู้ชุมนุมเหมือนเป็นการนิรโทษกรรม ว่า ถ้า นายวัชระมีทางออกที่ดีกว่าขอให้เสนอแนวทางแก้ปัญหามา ไม่ใช่คอยวิจารณ์ ถ้ามัวแต่จับผิดทุกขั้นตอน คงไม่ต้องคุย หรือไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว ยืนยันว่าสิ่งที่ สปท.การเมืองเสนอเป็นเจตนาดีในการสร้างกระบวนการปรองดอง ไม่ใช่นิรโทษกรรมแฝงเพื่อช่วยเหลือฝ่ายใด

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (กปปส.) กล่าวว่า ในวันที่ 17 มี.ค. จะไปเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศต่อคณะกรรมการปรองดองที่กระทรวงกลาโหม ซึ่งมี 5 ด้าน คือ 1.ด้านการเมืองต้องให้มีกฎหมายพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ให้เป็นของประชาชน 2.ทำให้กระบวนการเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ต้องปรับปรุงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใหม่ เพราะไม่มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ 3.การปฏิรูประบบราชการ กระจายอำนาจไปยังท้องถิ่นให้จังหวัดเป็นนิติบุคคล เสนอให้ นายกฯ แต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดจากบุคคลที่ได้รับการสรรหาเป็นพิเศษ 4.การปฏิรูปแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ต้องแก้เรื่องการศึกษา รื้อกระทรวงศึกษาธิการทำกันใหม่ และ 5.การปฏิรูปตำรวจและกระบวนการยุติธรรม ตำรวจจัดองค์กรแบบทหารไม่ได้ แต่กระจายอำนาจรวมศูนย์ไปยังแต่ละจังหวัด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์