"สุเทพ"นำกปปส.เสนอ 5 ด้านหนุนปรองดอง

  • 17 มีนาคม 2560 เวลา 12:47 น.
  • | เปิดอ่าน 2,262
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"สุเทพ"นำกปปส.เสนอ 5 ด้านหนุนปรองดอง

สุเทพ  นำแกนนำ  กปปส.หารือ กระทรวงกลาโหม เตรียมเสนอ 5 ด้านหนุนปรองดอง ไม่เห็นด้วยนำ ม.112 มาต่อรองสร้างเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.  เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส. พร้อมด้วยกรรมการมูลนิธิ อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายถาวร เสนเนียม นายชุมพล จุลใส นายสกลธี ภัททิยกุล นายณัฐพล ทีปสุวรรณ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร และนางสาวจุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ เข้าให้ข้อคิดเห็นแนวทางสร้างความปรองดอง ต่อคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ที่ กระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้  ก่อนหน้านี้ นายสุเทพ ได้เสนอจุดยืนปรองดองของ กปปส. 5 ประเด็น คือ 1.การปฏิรูปการเมือง พรรคการเมือง การเลือกตั้ง และกกต. ซึ่งต้องทำการเมืองให้เป็นของประชาชนคนไทย  ทำพรรคการเมืองเป็นพรรคการเมืองอย่างแท้จริง  และต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธ์ ยุติธรรม  รวมถึงการปรับ อำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่ยังไม่เหมาะสม ไม่มีประสิทธิภาพ 2. คือกระบวนการแก้ปัญหาป้องกัน และปราบปรามการทุจริต  ทั้งการปฏิรูปตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตำรวจไม่ใช่กองทัพ จะจัดระบบกำลังอย่างทหารไม่ได้ โดยต้องกระจายอำนาจ  พร้อมเสนอตั้งกองบัญชาการตำรวจ จังหวัด แก้ปัญหาการวิ่งเต้น

3. การแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ระบบราชการ  ที่ต้องกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ให้จังหวัดเป็นนิติบุคล โดยจะเสนอให้ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัด ด้วยวิธีการสรรหา  ซึ่งต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชน และสภาจังหวัด 4 .เป็นข้อที่สำคัญ ที่สุด คือ การปฏิรูปแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่จะทำให้เกิดความสามัคคีปรองดองในวันข้างหน้า โดยต้องเริ่มแก้จากระบบการศึกษา  ที่ต้องรื้อระบบกระทรวง ทั้งนี้ ตนเองเสนอให้ รัฐ ส่งเสริม การศึกษาในระดับอาชีวะ ปวช. และ ปวส. ให้ฟรี  และมีคุณภาพ พร้อมส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมือง และคุณธรรม  5 .การส่งเสริมอาชีพ ยกระดับรายได้ประชาชน รัฐต้องกำหนด เส้นมาตรฐานความพอเพียง ใคร ต่ำ กว่าระดับ รัฐต้องเข้าไปช่วยเหลือ  และเอาจริงเอาจัง พร้อมจัดตั้งชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง

ทั้งนี้กปปส.ยังจะเสนอและชี้ให้เห็นด้วยถ้าหากใครจะเอาม.112มาต่อรองเงื่อนไขในการปรองดองทำไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องความมั่นคง แนะ การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำรัฐต้อง พัฒนาชีวิตคนไทยก่อนเข้ายุค4.0ใครยากจนต้องหาทางช่วย 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์