ทบ.แจงเจ้าหน้าที่ยิงนักเคลื่อนไหวชาวลาหู่เพราะจะขว้างระเบิดใส่

  • 20 มีนาคม 2560 เวลา 12:16 น.
  • | เปิดอ่าน 15,161
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ทบ.แจงเจ้าหน้าที่ยิงนักเคลื่อนไหวชาวลาหู่เพราะจะขว้างระเบิดใส่

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กรณีมีการร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้กระทำการที่เกินกว่าเหตุในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ต่อผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่นั้น จากการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้น พบว่า เหตุการดังกล่าว เป็นไปในลักษณะที่สุดวิสัย  เนื่องจากผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมต่อสู้ขัดขืน และพยายามที่จะทำร้ายโดยประสงค์ต่อชีวิตเจ้าหน้าที่  จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว  

โฆษกกองทัพบกแจง เจ้าหน้าที่ยิงนักเคลื่อนไหวชาวลาหู่ ขณะจับยาเสพติด เพราะพยายามขว้างระเบิดใส่

พ.อ.วินธัยกล่าวว่า รายละเอียดของเหตุการณ์มีดังนี้  เมื่อเวลา 10.00 ของวันที่ 17 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองร้อยทหารม้าที่ 2  บก.ควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ได้จัดตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดบริเวณสามแยกรินหลวง พบรถยนต์ฮอนด้าแจ๊ซ สีดำ หมายทะเบียน ขก-3774 เชียงใหม่   มียาบ้า จำนวน 2,800 เม็ด ซุกซ่อนไว้บริเวณกรองอากาศ จึงเข้าดำเนินการจับกุมเยาวชนอายุ 19 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนขับรถไว้ได้   แต่ นายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่นั่งมาด้วยทางด้านหน้าข้างคนขับ ได้มีการขัดขืนโดยได้วิ่งหนีออกจากรถไป เพื่อหวังจะหลบการจับกุม เจ้าหน้าทหารจึงได้มีการวิ่งไล่ติดตามไป

เมื่อเจ้าหน้าที่ใกล้ถึงตัวนายชัยภูมิ กลับเกิดเหตุการณ์ที่น่าเสียใจคือ นายชัยภูมิ กลับหยิบระเบิดมือที่พกไว้ออกมา พยายามที่จะขว้างใส่เพื่อหวังจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนประจำกาย  ยิงออกไป เพื่อจะหยุดการกระทำและเพื่อเป็นการป้องกันตัวจำนวน 1 นัด จึงเป็นเหตุให้นายชัยภูมิ เสียชีวิต

"เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกคนยึดมั่นในหลักปฏิบัติที่จะพยายามดำเนินการใดๆ ด้วยวิธีที่ละมุนละม่อม หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงให้ได้มากที่สุด กรณีจะใช้อาวุธต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น"พ.อ.วินธัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยภูมิ ป่าแส เป็นนักเคลื่อนไหวกิจกรรมชาติพันธุ์ ลาหู่ โดยครอบครัวติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากนายชัยภูมิไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์