"บิ๊กตู่"เผยยูเอ็นจัดลำดับไทยมีความสุขติดอันดับโลก

  • 21 เมษายน 2560 เวลา 21:44 น.
  • | เปิดอ่าน 30,230
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"บิ๊กตู่"เผยยูเอ็นจัดลำดับไทยมีความสุขติดอันดับโลก

นายกฯขอประชาชนร่วมพลังความสามัคคีทำให้ประเทศมีอันดับความสุขที่สุดในโลกมากกว่านี้ขึ้นไปอีกและให้เชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาลและคสช.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน"ว่า ข่าวดีก็คือการจัดอันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ประจำปี 2017 ของเครือข่ายการแก้ปัญหาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (UNSDSN) ที่จัดให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดอันดับ 2 ของอาเซียนและอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย โดยการจัดอันดับจะวัดจาก ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ (GDP), อายุขัยเฉลี่ยของประชากร, เสรีภาพในการเลือกใช้ชีวิตและทำงาน, ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในสังคม, ความโปร่งใส ฯลฯ ซึ่งในปีนี้ประเทศของเรา “ขยับดีขึ้น” 1 อันดับและดีกว่าประเทศอื่นๆ ของโลกอย่างเห็นได้ชัด สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ไทยเรา เป็นแชมป์ประเทศที่มี “ความทุกข์ยากน้อยที่สุดในโลก” 

เราไม่จำเป็นต้องพอใจในตำแหน่งนี้ เพราะผมรู้ว่าเรายังสามารถร่วมแรง – ร่วมใจ – ร่วมพลังความสามัคคี พลัง “ประชารัฐ” ทำให้ประเทศมีคะแนน หรือ มีอันดับที่สูงกว่านี้ได้ /เพียงแค่เราต้องปรองดองกัน เพื่อไปสู่ความสุข ความยั่งยืนของคนไทยทุกคนเราจะต้องรับฟังความเห็นต่างที่สร้างสรรค์ โดยพยายามเข้าอกเข้าใจกัน และร่วมกันแก้ไขปัญหา เข้าใจอุปสรรค ขวากหนาม ที่มีอยู่ ตั้งแต่ในอดีต และเราต้องไม่สร้าง “กำแพง” ขึ้นมาใหม่

เราต้องช่วยกันคนละไม้ละมือช่วยกันทำสังคมของเราให้น่าอยู่ โดยเริ่มจากตัวเราเองก่อน สังคมใกล้เราก่อน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี เป็นพลเมืองดี แล้วหันไปมองผู้อื่นด้วยใจที่เป็นธรรม จดจำแต่ความดีของเขา และมองข้ามความผิดพลาดถึงเขาจะต้องแก้ไข ถ้าเราทุกๆ คนทำได้เช่นนี้แล้ว ใครก็จะจัดให้เราอยู่อันดับไหน ก็คงไม่มีความสำคัญแล้วครับ เพราะเรามีความสุขกันแล้ว

ไม่อาจจะกล่าวอ้างได้ว่าในนามของนายกฯ – หัวหน้า คสช. หรือ รัฐบาล-คสช. จะทำอะไรได้ดีกว่าใคร ได้ดีกว่ารัฐบาลไหนก็แล้วแต่ มันเป็นเรื่องที่ประชาชน ประเทศชาติในปัจจุบัน อนาคตจะเป็นผู้สรุปและประเมินผล แต่ผมก็อยากจะกล่าวได้ว่าผมได้ทำอะไรไปบ้าง ที่อาจจะไม่ได้ทำมาหลายอย่าง

การพิจารณาลำดับของประเทศในเวทีโลก เหล่านี้เป็นความจำเป็นทั้งสิ้น แต่คิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การสร้างความมั่นคง สร้างความมีเสถียรภาพ และก็ต้องขจัดการทำผิดกฎหมาย คอรัปชั่น การบังคับใช้กฎหมายหลายๆอย่าง อาจจะเป็นสิ่งจำเป็นมันเป็นพื้นฐานในเวลานี้ ในการที่จะปลี่ยนแปลง ในการที่จะปฏิรูป ในการที่จะนำพาประเทศชาติไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนในอนาคต

"ขอให้ประชาชนคนไทย ขอได้โปรดให้ความเชื่อมั่นในการทำงานของผม ของรัฐบาล ของ คสช. ต่อไป เราจะทำให้ดีที่สุด แน่นอนปัญหามันเยอะ การทำงานมันก็ต้องมีอุปสรรค มีความคิดเห็นต่างมากมายแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเราทุกคนมุ่งไปสู่ว่าเราจะทำให้ประทศชาติเราปลอดภัยอย่างไร ประชาชนเรามีความสุขได้อย่างไร เหล่านั้นมันจะทำให้ทุกอย่างที่เป็นความขัดแย้งนั้นกลับไปสู่ความร่วมมือให้ได้มากที่สุด" นายกรัฐมนตรี กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์