พท.ถล่ม3ปีล้มเหลวทุกด้าน

  • 13 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:55 น.
  • | เปิดอ่าน 27,708
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

พท.ถล่ม3ปีล้มเหลวทุกด้าน

แกนนำเพื่อไทยซัด 3 ปี คสช.ไร้ผลงานจับต้องได้ หมดหวัง ปฏิรูปไม่คืบ แก้ปรองดองเพิ่มขัดแย้ง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การทำงานของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พอมาปีที่ 3 ทำให้เห็นปัญหาชัดเจนมากกว่า 2 ปีก่อน คือ ทำให้เห็นว่าในที่สุดแล้วการรัฐประหารนอกจากแก้ปัญหาประเทศไม่ได้แล้ว ยังจะทำให้ปัญหาต่างๆ เลวร้ายมากกว่าเดิม โดย 3 ปีมานี้เศรษฐกิจไทยชะลอตัว เติบโตน้อยที่สุดในอาเซียน

สำหรับการปฏิรูปยังไม่ปรากฏการปฏิรูปที่เป็นแก่นสารอะไรเลย และ สิ่งที่ทำอยู่นั้นไม่ใช่การปฏิรูป ไม่ว่าจะเรื่องพลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ และเรื่องอื่นๆ คณะต่างๆ ของแม่น้ำ 5 สาย กำลังสนุกเพลิน แต่จริงๆ แล้วกำลังสะสมปัญหา ทำให้เกิดความล้าหลัง ความขัดแย้ง แตกแยกทางความคิด มากขึ้น

นอกจากนี้ เรื่องการปรองดอง จะพบว่าแก้ปัญหาไม่ตรงจุดเลย และมี ข้อสรุปล่วงหน้ามาก่อนแล้ว ซึ่งนอกจากไม่แก้ปัญหาความขัดแย้งไปจากสังคม คสช.กำลังสะสมปัญหาต่างๆ ส่วนการแก้ปัญหาทุจริตถือว่าล้มเหลว และมีแนวโน้มจะเล่นงานคนที่ถูกสอบเพื่อ ไม่ให้มีการตรวจสอบ เพราะฉะนั้นต่อจากนี้ความเสียหายจากการทุจริตอาจจะมากกว่า 3 ปีที่ผ่านมาก็ได้

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า 3 ปี หลังการปฏิวัติ ผลงาน คสช.กลับไม่มีสิ่งที่จับต้องได้เลย มีเพียงแต่คำพูดหรูๆ เท่านั้น ความ สงบเรียบร้อยที่อ้างถึง ต้องถามว่า ก่อนปฏิวัติทหารมีส่วนทำให้เกิดความไม่สงบร่วมกับ กปปส. ด้วยหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่าถึงตอนนี้สังคมคงมีคำตอบชัดเจนแล้ว ข้ออ้างที่เข้ามาแก้ปัญหาการทุจริตกลับมีข้อครหาการทุจริตเพิ่มขึ้นอีก

"ความล้มเหลวในการบริหาร เศรษฐกิจเป็นสิ่งที่ประชาชนสัมผัส ได้มากที่สุด และอยู่ในอันดับแย่สุดในการสำรวจทุกครั้ง ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างหนักโดยเฉพาะประชาชนฐาน รากที่รายได้หดหายแต่รายจ่ายเพิ่มขึ้น รัฐบาลยังพยายามจะขึ้นภาษีสารพัด เพราะหัวหน้า คสช. และหัวหน้ารัฐบาลไม่เข้าใจเศรษฐกิจ ขาดวิสัยทัศน์ ได้แต่จำเขามาพูด ไม่รู้เลยว่าจะเป็นทั้งไทยแลนด์เฟิสต์และไทยแลนด์ 4.0 พร้อมกันไม่ได้" นายพิชัย กล่าว

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งระบุว่า อยากทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เนื่องจากมีกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มการเมือง กลุ่มอดีตนักการเมือง กลุ่มข้าราชการ กลุ่มนักธุรกิจหลายคนหลายฝ่ายมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า 3 ปีมานี้ คสช. รัฐบาล ยังไม่ได้ทำอะไรเลย จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาให้ถ่องแท้ แม่น้ำ 5 สาย ล้วนทำงาน ร่วมมือกันมาโดยตลอด เพียงแต่ว่าคงต้องทำความเข้าใจกัน ให้มากขึ้น ตลอดเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านมา ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันทำงานจนสามารถแก้ไขปัญหาไปได้จำนวนมากแล้ว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์