"บิ๊กตู่"เปิดทางบรรจุพยาบาลรอเกลี่ยตำแหน่งให้เหมาะสม

  • 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:41 น.
  • | เปิดอ่าน 16,533
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"บิ๊กตู่"เปิดทางบรรจุพยาบาลรอเกลี่ยตำแหน่งให้เหมาะสม

นายกฯ พร้อมหาตำแหน่งบรรจุให้พยาบาลวิชาชีพ วอนอย่าเดินขบวน ไม่เกิดประโยชน์ ด้านสธ.หวั่นสมองไหลกระทบหนักเชื่อรัฐบาลฟังเหตุผล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาปัญหาการอัตรากำลังข้าราชการในส่วนพยาบาลวิชาชีพลูกจ้าง เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับการปฏิรูปสาธารณสุขทั้งระบบ ซึ่งบุคลากรถือเป็นสิ่งสำคัญ จึงต้องดูว่ามีจำนวนขาดแคลนเท่าไร โดยมีการประเมินล่วงหน้าภายใน 5-10 ปี ตามแผนการปฏิรูประบบสาธารณสุขที่ครอบคลุมทั้งแพทย์และพยาบาลทั้งหมด จึงขอให้ทุกคนมองในภาพรวมว่าวิธีบรรจุข้าราชการต้องไปดูจากอัตราเกษียณอายุก่อน บางอัตราอาจต้องลดลงที่ไม่ใช่แพทย์ พยาบาล เพื่อเหลืออัตราเหล่านี้ มาบรรจุก็จะได้คนที่มีซีน้อยกว่าจาก 1 คน เป็น 3-5 คน ส่วนที่เหลือถึงจะเปิดรับลูกจ้างใหม่เพิ่มในส่วนที่ขาด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจะให้บรรจุพยาบาลในอัตราที่ว่างกว่า 1 หมื่นอัตรา ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือกันอยู่ว่าจะเกลี่ยได้อย่างไร แต่ขออย่าเดินขบวนไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น บรรจุได้ก็บรรจุมันต้องหาทางทำ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า ได้หารือกับตัวแทนสามฝ่าย ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พูดคุยหาทางออกกรณีพยาบาลวิชาชีพชั่วคราว และเห็นใจ กระทรวงสาธารณสุข เพราะบุคลากรมีมาก

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2547 ประเทศไทยสามารถตรึงอัตรากำลังข้าราชการไว้ได้ที่ 4 แสนคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ หลักคิดของรัฐบาลคือไม่อยากให้เพิ่มไปมากกว่านี้ แต่เมื่อนำหลักคิดนี้ไปใช้กับกระทรวงสาธารณสุข จึงทำให้มีปัญหาเพราะขอจำนวนหลายหมื่นอัตรา รัฐบาลยอมรับว่าบุคลากรเหล่านี้มีความจำเป็น แต่ก็ไม่ได้มีแต่บุคลากรที่สังกัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. กล่าวว่า ปัจจุบันยังขาดพยาบาลทำงานอีก 8,532 ตำแหน่ง จากที่มีอยู่กว่า 1 แสนคน เบื้องต้นการจัดสรรตำแหน่งว่างต่างๆ ของพยาบาลนั้น ล่าสุดมี 1,200 ตำแหน่ง ที่จะได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ และอีก 1,000 ตำแหน่ง ที่น่าจะได้ข้อยุติ ดังนั้น สธ.ยังคงยืนยันตัวเลขเดิมว่าจำเป็นต้องขออัตราบรรจุข้าราชการพยาบาล 10,922 ตำแหน่ง ใน 3 ปี

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ทราบปัญหาดีว่าพยาบาลอาจลาออกสมองไหลได้ เชื่อว่า ก.พ. คปร. และ ครม.จะฟังเหตุผลของ สธ. ทั้งนี้ หากพยาบาลลาออกถือว่ากระทบแน่นอน เพราะขณะนี้ก็ขาดอยู่ในระบบอีก 8,500 คน

บรรยายภาพ - ม็อบพยาบาล : พยาบาลทั่วจังหวัดน่านนำโดยกลุ่มชมรมพยาบาลชุมชนจังหวัดน่านและเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพจังหวัดน่านกว่า 300 คน แสดงพลังและประกาศจุดยืน สนับสนุนให้มีการบรรจุตำแหน่งพยาบาลทั่วประเทศ พร้อมทั้งจุดเทียนและร่วมกันร้องเพลงมาร์ชพยาบาล ที่บริเวณข่วงเมืองน่าน - ภาพ : รรินธร เพ็ชรเจริญ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์