ผบ.ทบ.พอใจผลงาน3ปีคสช.

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:16 น.
  • | เปิดอ่าน 2,031
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ผบ.ทบ.พอใจผลงาน3ปีคสช.

ผบ.ทบ. พอใจผลงานคสช.ครบรอบ 3 ปี ชี้ประชาชนยอมรับ มั่นใจสร้างปรองดองสำเร็จ

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีครบรอบ 3 ปี คสช.ว่า คสช.รวบรวมผลการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมดที่ผ่านมา 1,095 วันเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เพื่ออนุมัติให้มีการชี้แจงผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทยหรือรายการอื่นๆตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้งานหลักของคสช.คือดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ของคสช.โดยมีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมทั้งสนับสนุนรัฐบาลในกรอบงานต่างๆ โดยเฉพาะการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ในภาพรวมตนมีความพอใจ ส่วนการสร้างความสามัคคีปรองดองให้คนในชาตินั้นหลายคนอาจมองว่าไม่สำเร็จ แต่ตนคิดว่าทุกอย่างดีขึ้น การดำเนินงานของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปทั้งระดับส่วนกลางและระดับท้องถิ่นทำให้ประชาชนเข้าใจสภาวะและปัญหาความแตกแยกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงเรื่องการจัดระเบียบสังคมต่างๆ ซึ่งเราจะทำอย่างต่อเนื่อง

"ผมว่าผลงานคสช.อยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่ประชาชนยอมรับ แต่เรื่องการจัดระเบียบสังคมบางส่วนอาจมีผู้ที่มีผลกระทบไม่พอใจบ้าง ส่วนการดูแลประชาชนทุกเรื่อง เช่น เรื่องภัยพิบัติทหารจะออกไปดูแลก่อนและกลับทีหลังทุกครั้ง รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่เข้ามาร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมที่มีปัญหาเป็นแสนๆล้านๆเรื่องก็มาแก้ไขในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจนเป็นรูปธรรม และคสช.ยังสนับสนุนงานโครงการต่างๆของรัฐบาล ในภาพรวมผมพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากการฟังเสียงสะท้อนของประชาชนในสังคม ส่วนปัญหาเศรษฐกิจที่มองว่ายังไม่ดีขึ้นนั้น จากการที่เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านก็คุยเหมือนกันหมดว่าปัญหาของเขาคือปัญหาเศรษฐกิจ จากการที่ได้พบผบ.ทบ.มาเลเซียเขาก็บอกว่าเศรษฐกิจเขาแย่กว่าเราอีก สิ่งเหล่านี้สะท้อนสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่เราต้องประคับประคอง" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า 3ปีคสช. ประชาชนพอใจการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคง แต่ทำไมยังเกิดเหตุระเบิดทั้งในกทม.และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในภาพรวมปัญหาความขัดแย้งสะสมมานาน การที่จะทำให้ทุกคนเลิกโกรธกันภายในระยะเวลาสั้นๆนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะติดอยู่ในจิตสำนึกและจิตใจ แต่ละฝ่ายที่เป็นแกนกลางก็มีเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีข้อจำกัดมากและต้องใช้เวลา ที่ไหนมีคนที่นั้นก็มีความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติ ตนไม่ได้กังวลเรื่องความขัดแย้ง แต่เราจะบริหารความขัดแย้งอย่างไร ปัญหาที่ผ่านมาเราเคยชินกับการใช้ความรุนแรง ทุกสภาพทุกประเทศก็มีความใกล้เคียงกันทั้งเหตุระเบิดและการก่อเหตุป่วน สำหรับความขัดแย้งทางการเมืองในเวลานี้ตนถือว่ามีน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินงานสร้างความปรองดอง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ได้รับเอกสารข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนในสังคม จากคณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการ ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองชุดที่2 แล้ว จากนั้นก็จะประชุมหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และประชาชนเข้าใจง่าย โดยร่างสัญญาประชาคมอาจจะแบ่งเป็นเนื้อหาเป็น2 ส่วน คือ เนื้อหาสาระ และภาคผนวก ซึ่งตนขอเวลาดำเนินการสักระยะหนึ่งในการจัดระเบียบโครงสร้างก่อนจะนำข้อมูลมาบรรจุ

ทั้งนี้ เชื่อว่าการปรองดองจะประสบความสำเร็จ เพราะทุกพรรค ทุกกลุ่มการเมืองมาแสดงความคิดเห็นกันครบ ทั้งนี้ ประเทศมี76 จังหวัด ประชาชนทุกคน และทุกพื้นที่เข้ามาให้ข้อมูล แสดงความเห็น ถือเป็นความสำเร็จแล้ว  ซึ่งเราไม่ได้เอาเรื่องพวกนี้ย้อนไปข้างหลัง แต่เราเอาเรื่องพวกนี้เดินไปข้างหน้าว่าจะทำอย่างไร ให้การเมืองเดินต่อไปได้  ตรงไหนที่ใครจะหยิบไปทำ เมื่อเสนอไป และผ่านในชั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานคณะกรรมการฯ ก็สามารถนำไปดำเนินการได้เลย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์