ปชป.จี้ซื้ออาวุธแลกยางพารา

  • 13 กรกฎาคม 2560 เวลา 06:07 น.
  • | เปิดอ่าน 10,287
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปชป.จี้ซื้ออาวุธแลกยางพารา

"ถาวร" โต้ "บิ๊กตู่" แก้ราคายางผิดจุดไม่เกี่ยวการเมืองข้องใจซื้ออาวุธไม่เสนอแลกยางพาราเป็นบาร์เตอร์เทรด

นายถาวร เสนเนียม อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุเรื่องปัญหาราคายางตกต่ำเป็นเพราะการเมืองและกลไกตลาดโลกนั้น เกษตรกรมองว่าปัญหามาจากการที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางไม่ถูกจุด

"ปัญหานั้นมีที่มาจากผู้ที่ส่งออกกดราคา รัฐบาลไม่ได้ตั้งคณะกรรมการติดตามอย่างใกล้ชิด ที่ผ่านมาประชาชนตั้งคำถามว่าเวลารัฐบาลซื้ออาวุธ เรือ ดำน้ำ 3.3 หมื่นล้านบาทจากจีน เครื่องบินขับไล่ 8,800 ล้านบาทจากเกาหลีใต้ เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก ทำไมถึงไม่เสนอแลกยางพาราเป็นบาร์เตอร์เทรดบ้าง ก็ขอให้ช่วยไปรับฟังและพิจารณาหน่อยเถิดว่าจะทำได้หรือไม่ และข้อเสนอเหล่านี้คงไม่ทำให้เกิดปัญหา" นายถาวร กล่าว

สำหรับที่อดีตนักการเมืองออกมาพูดหลายครั้งเรื่องขอให้ช่วยแก้ปัญหายางพาราตกต่ำไม่ใช่เป็นเรื่องการเมือง แต่เพราะอยู่ใกล้ชิดคนจน เลยออกมาพูดแทนเพราะคนจนไม่มีเสียง

"นายกรัฐมนตรีอาจจะไม่เคยชินกับข้อเรียกร้องของคนยากคนจนและคนเดือดร้อน นายกรัฐมนตรีเป็นถึงพลเอกมีเงินเดือนสูงทั้งเงินเดือนนายกรัฐมนตรีและเงินบำนาญ มีสวัสดิการอีกมากมาย แต่เกษตรกรรายย่อยมีที่นาอยู่แค่ 5 ไร่ มีลูกอีก 2 คนกำลังเรียนหนังสือ และต้องประสบกับปัญหาของแพง ดังนั้นเมื่อเขามีความทุกข์ความเดือดร้อน เขาก็พูดระบายออกมาเพื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบเพื่อจะได้แก้ไข" นายถาวร กล่าว

ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ราคายางพาราในวันนี้ไม่ได้เลวร้ายมากนัก แต่เกษตรกรอาจจะรู้สึกว่าราคายางพาราควรจะดีกว่านี้

"การแก้ไขปัญหาราคายางพาราจะต้องฟังความเห็นทุกๆ ด้าน ซึ่งมองว่าหากลดเรื่องการเมืองลงได้ก็น่าจะดี ปัญหาที่แท้จริงก็จะแก้ไขได้ง่ายขึ้น การทำงานก็จะง่ายขึ้นมาก โดยทางรัฐบาลเองก็อยากเห็นราคาที่ดีกว่านี้อยู่แล้ว พยายามผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อแก้ปัญหา" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

ขณะที่ นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวหลังประชุมการใช้ยางพาราในการดำเนินโครงการของส่วนราชการว่า แผนการดำเนินการใช้ยางพาราปี 2561 ขณะนี้ส่งมาเพียง 5 หน่วยงาน มีความต้องการใช้ประมาณ 10,697.08 ตัน วงเงิน 10,861.91 ล้านบาท อย่างไรก็ตามยังต้องมีการรวบรวมและดำเนินการอีกมากจึงจะได้ข้อสรุป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์