สมชัยเตรียมชงกกต.ยื่นศาลรธน.ตีความผู้ตรวจการเลือกตั้งขัดรธน.หรือไม่

  • 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:47 น.
  • | เปิดอ่าน 3,472
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สมชัยเตรียมชงกกต.ยื่นศาลรธน.ตีความผู้ตรวจการเลือกตั้งขัดรธน.หรือไม่

"สมชัย" เผยกกต.เตรียมเคาะแนวทางยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายกกต. 18 ก.ค.นี้ เตรียมเพิ่มประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายสมชัย  ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง กล่าวว่า ขณะนี้มีข้อสรุปช่องทางที่ กกต. จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญฯเพื่อวินิจฉัยความขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(ร่างพรป. กกต.) โดยจะรอที่ประชุม กกต. ตัดสินใจในวันที่ 18 ก.ค. นี้ ซึ่งทางออกอาจมีทั้ง กกต. ยื่นในนามองค์คณะ ยื่นในนามส่วนบุคคล  หรือส่งเรื่องของให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ยื่นตามมาตรา 148 หรืออาจมีการตัดสินใจที่จะไม่ยื่นก็ได้

นายสมชัยกล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญพบว่ามี 4 ช่องทางที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปัญหากฎหมายขัดต่อรัฐธรรมนูญได้  ประกอบด้วย  1. สมาชิกรัฐสภา  หรือแต่ละสภา เข้าชื่อ 1 ใน 10 ตาม มาตรา 148(1)  2. นายกฯ ยื่นตาม มาตรา148 (2)  ซึ่งหากมีการยื่นในช่องทางที่ 1 หรือ 2  ต้องยื่นระหว่างที่นายกฯ ถือร่างกฎหมายที่ส่งมาจาก สนช. ไว้ 5 วัน  จากนั้นนายกฯ ต้องส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญภายใน 20 วัน  3. บททั่วไป  มาตรา 210 ให้องค์กรต่าง ๆ หรือแม้แต่ศาลเองก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้  4.  เมื่อผ่านออกมาเป็นกฎหมายแล้ว ก็ยังสามารถยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ  กรณีเห็นว่ามีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

นายสมชัยกล่าวว่า กกต. จะใช้ช่องทางใดก็อยู่ที่การพิจารณาวันที่18 ก.ค. ทางที่เป็นไปได้คือ  อาจจะยื่นโดยองค์คณะตาม ม.210  หรือ กกต. แต่ละคนยื่นเอง หรือ กกต. อาจทำจดหมายถึงนายกฯ ให้ยื่นตามมาตรา 148 (2) เพื่อให้เห็นปัญหาว่าหากใช้บังคับแล้วมีบางส่วนที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ  หรืออาจตัดสินใจไม่ยื่นก็ได้

"ช่องทางที่ กกต. แต่ละคนจะยื่นเองหรือไม่ ไม่ถูกผูกมัดโดยมติ กกต. แต่ไม่ได้แปลว่าผมจะยื่น  แค่ชี้ว่า กกต. แต่ละคนยื่นได้  แต่ผมยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะยื่นหรือไม่  ถ้าจะยื่นก็ไม่ได้เพื่อตัวเอง แต่เพื่อให้รัฐธรรมนูญศักดิ์สิทธิ์เป็นตัวอย่างให้เห็นได้ว่าสามัญชนแต่ละคนก็ยังสามารถรักษาสิทธิ์ที่จะยื่นเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญได้"นายสมชัยกล่าว

นายสมชัยกล่าวว่า จะเสนอประเด็นเพิ่มเติมเป็นประเด็นที่ 7  ว่าอาจมีเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งที่อาจขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญด้วย  โดยมองว่าผู้ตรวจการเลือกตั้งยังขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน นอกเหนือจาก 6 ประเด็นแย้งที่ กกต. เคยทำไปให้ สนช.

"รัฐธรรมนูญ2560 เป็นรัฐธรรมนูญที่ดี  บางคนว่าเห็นจุดอ่อน  บ้างว่ามีปัญหา  แต่มองกลไกออกแบบเป็นการออกแบบที่ดี  ไม่ให้อำนาจมากไป มีการตรวจทานอำนาจซึ่งกันของฝ่ายต่าง ๆ ตั้งแต่การเมือง องค์กรอิสระ  จนถึงประชาชน เดิมมีคำว่าจะต้องขัดกันระหว่างองค์กรจึงจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้  แต่ตอนนี้เพียงองค์กรเห็นว่ามีปัญหาก็ยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้  นี่คือประโยคที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก็เคยพูดเอง หรือประชาชนเองก็ยื่นได้  แม้แต่ยื่นในขั้นร่างกฎหมายได้  จึงขอขอบคุณ กรธ.ที่ร่างได้ดีทำให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียงยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เกิดการตรวจทานได้ตลอดเวลา"นายสมชัยระบุ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์