รัฐบาลเอาจริงใช้ที่เอกชนผันน้ำแก้ปัญหาท่วม-แล้ง

  • 11 สิงหาคม 2560 เวลา 07:22 น.
  • | เปิดอ่าน 1,303
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

รัฐบาลเอาจริงใช้ที่เอกชนผันน้ำแก้ปัญหาท่วม-แล้ง

นายกฯ เดินหน้าแก้ปัญหาน้ำยั่งยืน เตรียมหามาตรการเยียวยา ใช้ที่ดินเอกชนขุดคูคลองผันน้ำแก้ท่วม-แล้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการต่อหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ให้มีการปรับแผนเพื่อแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งมีโครงการที่ต้องแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนให้ได้ ทั้งการขุดลอกคูคลอง การผันน้ำ ซึ่งต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ต้องมีการเสียสละพื้นที่กันบ้าง ไม่อย่างนั้นก็จะทำไม่ได้ ที่ส่วนใหญ่เป็นที่ของเอกชนและประชาชน รัฐบาลจะหามาตรการดูแลเยียวยาให้เหมาะสม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การปรับปรุงหน่วยงานเพื่อการบริหารจัดการน้ำมาสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น เนื่องจากเดิมกระจายอยู่หลายหน่วยงาน ซึ่งไม่ได้เอามาทุกหน่วยงาน เพียงแต่เป็นสำนักงานในการขับเคลื่อนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ และสั่งการในกรอบนโยบาย ดูแลงบประมาณบูรณาการ ซึ่งจะสอดคล้องกับ พ.ร.บ.บริหารจัดการน้ำ ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

"การใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น เพื่อใช้ระหว่างรอกฎหมาย ให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อขับเคลื่อน บูรณาการ และแก้ไขปัญหากฎหมายที่ขัดแย้งกันอยู่ ซึ่งในขณะเดียวกันกฎหมายกำลังแก้ไขอยู่ในสภา ต้องปลดล็อกไปก่อน แต่ไม่ออกนอกกรอบความเป็นสากล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายวิษณุ เครืองาม กล่าวว่า ได้นัดอธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา มาคุยถึงเรื่อง การบูรณาการในการทำงานร่วมกันในวันอังคารที่ 15 ส.ค.นี้ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี

นายวิษณุ กล่าวว่า การใช้คำสั่งหัวหน้า คสช. โยกกรมทรัพยากรน้ำมาสังกัดที่สำนักนายกฯ เป็นเพียงการโอน ไม่มีการยุบรวมใดๆ เดิมกรมทรัพยากรน้ำอยู่ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกแบบมาให้ดูแลเรื่องภัยแล้งกับน้ำท่วม รวมถึงการจัดการเรื่องน้ำ แต่ภารกิจไม่ได้ใหญ่โตมาก อีกไม่ช้า พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำฉบับใหม่จะออกมา ก็จะมอบภารกิจที่ยิ่งใหญ่นี้ให้กับกรมทรัพยากรน้ำ ซึ่งจะเปลี่ยนชื่อเป็นสำนักงานบริหารทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดการเมืองในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์