ไอเดียแต่งบ้าน

ก้าวข้ามข้อจำกัดของพื้นที่ สร้าง ‘ทาวน์โฮม’ ในฝัน

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 20:48 น.
  • | เปิดอ่าน 2,777
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ก้าวข้ามข้อจำกัดของพื้นที่ สร้าง ‘ทาวน์โฮม’ ในฝัน

โดย...AP DESIGN LAB บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบเทรนด์ที่น่าสนใจของครอบครัวคนเมืองนิวเจเนอเรชั่นที่หันมาใช้ชีวิตในบ้านประเภททาวน์โฮมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากปัจจัยด้านทำเลที่ตั้งในเมือง เมื่อเปรียบเทียบ “ขนาดพื้นที่ในบ้าน” และ “ราคาขาย” ก็ดูเหมือนว่า “ทาวน์โฮม” จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบทั้งไลฟ์สไตล์ของครอบครัวนิวเจน กับความต้องการในเรื่องสเปซที่มากพอสำหรับสร้างครอบครัว แต่จะทำอย่างไรให้ “ทาวน์โฮมในเมือง” กลายเป็น “บ้านในฝัน” ได้นั้น เราอาจจำเป็นต้องก้าวข้ามขนบเดิมๆ ที่คุ้นชิน

อย่ามองข้ามพลังจากธรรมชาติ

ข้อจำกัดที่สำคัญของทาวน์โฮม คือพื้นที่ที่เชื่อมต่อกับภายนอก ที่ส่วนใหญ่มีเพียงด้านหน้าและด้านหลังตัวบ้าน พื้นที่ดังกล่าวจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะสร้างความสบาย (Comfort) ให้กับผู้อยู่อาศัย ดังนั้นการนำแสงธรรมชาติเข้าสู่สเปซภายในบ้าน โดยโฟกัสส่วนสำคัญของบ้าน เช่น ห้องรับแขกและห้องนอนหลัก

อย่างไรก็ตาม ความสบายของการอยู่อาศัยไม่ได้อยู่ที่ปริมาณแสงสว่างเพียงปัจจัยเดียว การถ่ายเทอากาศก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เราจึงควรใช้ประโยชน์จากผนังฝั่งนี้ให้ได้สูงสุด ไม่เพียงแค่การเปิดเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ควรแบ่งพื้นที่สำหรับ Function ที่ต้องการการถ่ายเทอากาศอย่างเต็มที่ อาทิ ห้องน้ำและห้องครัว เป็นต้น

ข้อควรระวังสำหรับทาวน์เฮาส์แบบเดิมๆ โดยเฉพาะอาคารที่มีการต่อเติมด้านหลังออกไปอีก อาจจะเป็นการปิดกั้นพื้นที่ที่จะนำแสงธรรมชาติเข้าสู่อาคาร และลดความสามารถในการถ่ายเทอากาศ โดยเฉพาะทางลม ที่ผ่านจากด้านหน้าสู่ด้านหลังอาคาร (Cross Ventilation) ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมความอยู่สบายของผู้อาศัยเป็นอย่างยิ่ง

จัดการพื้นที่ด้วยงาน Built-in น้อยๆ แต่เน้นๆ

งานตกแต่งภายใน โดยเฉพาะงาน Built-in อาจฟังดูเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย และหลายคนอาจคิดว่าเป็นสิ่งเกินความจำเป็น หรือเป็นเรื่องสำหรับบ้านและคฤหาสน์หลังใหญ่เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว งาน Built-in กลับมีบทบาทที่สำคัญในการจัดการให้เกิดความเป็นสัดส่วนของพื้นที่ เช่น การทำชั้นวางของติดผนัง ช่วยให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ที่อาจเป็นมุมหลืบ และมีขนาดเล็กเกินสำหรับเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป หรือพื้นที่ก่อนเข้าห้องน้ำซึ่งหากเพียงทำราวแขวนเสื้อผ้า พร้อมกั้นประตูกระจก ก็จะเปลี่ยนเป็น Walk-in Closet ภายในห้องนอนได้ โดยอาจเพิ่มเติมความ Luxury อีกหน่อย ด้วยการเลือกผ้าม่านที่มีความสูงตลอดจนถึงฝ้าเพดาน และเพิ่มกล่องปิดรางม่านด้านบน จะช่วยเรื่องความต่อเนื่องของ Space และทำให้ห้องมีความหรูหรามากขึ้น โดยใช้งบประมาณไม่เยอะอย่างที่คิด

คิดถึงการใช้งานที่ดีที่สุดในวันนี้และวันต่อๆ ไป

ฉีกกฎที่สำคัญอีกเรื่องคือการเพิ่ม Function มากกว่า 1 อย่างไว้ใน Space เดียวกัน ที่มุมห้องหรือแม้แต่ชานพักบันได สามารถแบ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับทำงานหรือกิจกรรมอื่นๆ ไม่เพียงแต่เป็นการเติมเต็มความต้องการของคนในครอบครัวที่มีความหลากหลายและซับซ้อนแล้ว แต่ยังช่วยให้สมาชิกในบ้านได้อยู่รวมกันโดยยังคงความเป็นส่วนตัวไว้ได้

ท้ายที่สุด สิ่งที่เห็นว่าดีที่สุดในวันนี้ อาจกลายเป็นไม่ลงตัวในอีก 5 ปีข้างหน้า เพราะชีวิตของสมาชิกในครอบครัวมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากคิดและเตรียมแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว ห้องๆ หนึ่งสามารถทำหน้าที่ได้หลาย Function ในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต ตั้งแต่เป็นห้องนั่งเล่น ห้องแต่งตัว จนกลายเป็นห้องนอนลูกคนเล็ก

สเปซของทาวน์โฮมที่ดี จึงควรมีความสามารถในการ “ปรับ” “เปลี่ยน” หรือ “ขยาย” พื้นที่รองรับการเปลี่ยนแปลงของสมาชิกในอนาคตได้ด้วยวิธีที่ไม่ยาก เพื่อให้ทาวน์โฮมในเมืองยังคงเป็นบ้านในฝันเมื่อเวลาผ่านไป 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน