ไอเดียแต่งบ้าน

เลือกกระเบื้อง สวย และเหมาะกับการใช้งาน

  • 31 มีนาคม 2560 เวลา 10:00 น.
  • | เปิดอ่าน 3,258
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เลือกกระเบื้อง สวย และเหมาะกับการใช้งาน

โดย...ไทวัสดุ www.thaiwatsadu.com

การตกแต่งบ้านในปัจจุบันแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านสูงมาก หรือบ้านนั้นๆ มักมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง ต่างจากก่อนหน้านี้ที่จะแต่งบ้านตามยุคสมัยหรือมีการแต่งบ้านในลักษณะคล้ายคลึงกัน และเมื่อบ้านมีความเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องตามใครอีกต่อไป ลวดลายบนผนังหรือพื้นถูกพัฒนาให้มีความหลากหลาย สนองตอบความต้องการของแต่ละบุคคลโดยมีลักษณะนิสัยเข้ามาเป็นส่วนผสม แต่สร้างความแตกต่างทางอารมณ์ออกไปได้อย่างไม่สิ้นสุด

จากวัสดุมากมายที่ทำให้เกิดสีสันและความแตกต่างกันในแต่ละส่วนของบ้าน “กระเบื้อง” ได้เข้ามาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยราคาตั้งแต่ถูกจนถึงแพง ลวดลายแสดงถึงอารมณ์ ความรู้สึกที่สะท้อนถึงความต้องการอย่างความสงบ ตื่นเต้น อ่อนโยน สนุกสนาน อบอุ่น  สุขุม เป็นต้น

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเลือกลวดลายหรือสีสันนั่นก็คือ การเลือกประเภทการใช้งานของกระเบื้อง ได้แก่

- กระเบื้องพื้น ทนทานต่อน้ำหนักและการขูดขีดสูงเป็นรอยได้ยาก ไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำป้องกันการลื่นล้ม

- กระเบื้องผนัง น้ำหนักเบาเมื่อติดผนังจะไม่หลุดร่วง มันเงาสวยงามมากกว่า

หากเราใช้ผิดประเภทสลับกัน อาจเกิดรอยขูดขีดหรือปริแตกได้ง่าย รวมถึงลื่นล้มเพราะความมันเงาที่มีมากหากเอากระเบื้องผนังมาติดพื้น แถมความสวยงามก็ลดลงอีกด้วย

ห้องไหนอย่างไรดี?

ห้องครัว - คราบน้ำมัน ความสกปรกจากการประกอบอาหาร รวมไปถึงน้ำที่กระเด็นเปียกไปทั้งครัวเป็นข้อจำกัดในการเลือกกระเบื้องสำหรับห้องนี้ กระเบื้องผนังต้องทำความสะอาดง่ายเวลาเกิดคราบเลอะเทอะจะได้ไม่เสียเวลาในการทำความสะอาดมาก กระเบื้องพื้นต้องไม่มันเงาป้องกันอุบัติเหตุเพราะห้องครัวจะเปียกเป็นประจำ เมนูทอดระเบิดน้ำมันไว้ทั่วพื้น ต้องไม่ขรุขระมากเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย ดังนั้น กระเบื้องห้องครัวควรเป็นสีเข้ม ไม่ควรเป็นสีขาว ครีม หรือสีโทนอ่อน ผนังมันเงาทำความสะอาดได้ง่าย พื้นเป็นแบบด้านหรือผิวทราย แต่บ้านไหนจะเลือกสีอ่อนก็ได้ไม่ว่ากันเพียงแต่ต้องขยันทำความสะอาดกันหน่อย

ห้องน้ำ - เปียกอยู่ตลอดเวลาแถมมีคราบไคลสะสม ไม่ดีแน่ถ้ากระเบื้องพื้นจะมันเงาสวยงาม เราคงลื่นล้มเป็นแน่ ควรเลือกกระเบื้องผิวหยาบป้องกันการลื่นล้ม เลือกสีที่สบายตาเวลาเข้าห้องน้ำแล้วสบายใจ สามารถตกแต่งผนังด้วยสติ๊กเกอร์ติดในห้องน้ำก็สวยงามไปอีกแบบ

ห้องอื่นๆ - ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น ไม่มีข้อจำกัดมากเท่ากับ 2 ห้องแรก ดังนั้นเราสามารถตกแต่งได้อย่างอิสระ แต่ยังคงเลือกกระเบื้องที่เหมาะกับการใช้งานทั้งพื้นและผนังเช่นเคย

นอกจากนี้ ยังมีกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่สามารถตอบโจทย์คนรักบ้านปัจจุบันได้เป็นอย่างดีทั้งพื้นและผนัง ผลิตจากผงหินแกรนิตมาบดอัดและเผาขึ้นรูปเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ไม่มีการเคลือบผิวหน้า ส่วนใหญ่จะเป็นลวดลายที่เลียนแบบธรรมชาติซึ่งเป็นที่นิยมนำธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้าน สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน รับน้ำหนักได้ดีกว่ากระเบื้องเซรามิกเพราะทำจากหิน ทั้งนี้กระเบื้องเองก็มีเกรดที่แตกต่างกันออกไป เวลาเลือกซื้อกระเบื้องทุกชั้นคุณภาพที่ด้านข้างกล่องด้วย

หลักง่ายๆ คือ การเลือกกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งาน ให้สวยทนคู่บ้าน และปลอดภัยทุกกิจกรรมในบ้าน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์