ข่าวบ้าน-คอนโด

คอนโดซูเปอร์ไพรม์ยังน่าสนใจ

  • 08 มีนาคม 2560 เวลา 21:58 น.
  • | เปิดอ่าน 2,029
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คอนโดซูเปอร์ไพรม์ยังน่าสนใจ

โดย...CHOKCHAI

บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย คาดการณ์ ตลาดคอนโดมิเนียมระดับไพรม์และซูเปอร์ไพรม์ในปี 2560 ยังคงมีการเติบโต แม้อัตราการขายจะช้าลง ขณะที่ราคาขายจะยังคงไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปริมาณที่ดินพัฒนามีจำกัด ขณะที่ความต้องการยังคงมีมากเรื่อยๆ แม้มีสัญญาณการเติบโตที่ช้าลงเมื่อเทียบกับปี 2558 เนื่องจากราคาที่ไต่ระดับสูงขึ้นมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ย่านสุขุมวิท

แนวโน้มอุปทาน

จากผลการวิจัยของไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย แสดงให้เห็นว่า ในปีนี้มีโครงการคอนโด6 แห่ง ในกรุงเทพฯ ถูกเพิ่มเข้ามาในรายการคอนโดไพรม์ และซูเปอร์ไพรม์ของไนท์แฟรงค์ย่านไพรม์ในสุขุมวิทมีส่วนแบ่งตลาดที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของอุปทาน โดยมีจำนวน 597 หน่วย เพิ่มเข้ามาในตลาด ซึ่ง 236 หน่วย อยู่ในตลาดซูเปอร์ไพรม์ หน่วยเหล่านี้มาจากโครงการ Khun by Yoo ถนนสุขุมวิท 55(ทองหล่อ) และโครงการ Vittorio ถนนสุขุมวิท 39 (พร้อมพงษ์) สำหรับย่านลุมพินีมี 513 หน่วย ที่เพิ่มเข้ามาในตลาด ซึ่งมาจากโครงการซูเปอร์ไพรม์ 2 แห่ง ได้แก่ โครงการ98 Wireless ถนนวิทยุ และโครงการ28 Chidlom ถนนชิดลม

แนวโน้มอุปสงค์

คอนโดระดับไพรม์และซูเปอร์ไพรม์ยังคงเป็นภาคที่แข็งแกร่งมากที่สุดในตลาดอสังหาริมทรัพย์สำหรับคอนโดระดับไพรม์มียอดขายสะสม ณ ตอนสิ้นปี 2559 อยู่ที่ 75.4% โดยมี 382 หน่วย ที่ขายไปแล้ว สำหรับคอนโดระดับซูเปอร์ไพรม์มียอดขายสะสมลดลงไป 2 ปีซ้อน โดยอยู่ที่ 53.6% จากเดิมอยู่ที่ 59.3% ณ ตอนสิ้นปี

ปี 2559 จะเห็นการเติบโตอย่างช้าๆ ของราคาขายโดยเฉลี่ยต่อตารางเมตรทั้งในตลาดไพรม์และซูเปอร์ไพรม์ คอนโดระดับไพรม์เห็นการเพิ่มขึ้นของราคาแบบปีต่อปีอยู่ที่ 5.93% ในขณะที่คอนโดซูเปอร์ไพรม์เห็นการเพิ่มขึ้นที่ 3.90% ราคาขายโดยเฉลี่ยต่อหน่วยในปัจจุบันของคอนโดไพรม์และซูเปอร์ไพรม์อยู่ที่ประมาณ 268,980 บาท/ตร.ม. และ 352,136 บาท/ตร.ม.ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม แม้การเติบโตแบบปีต่อปีได้ชะลอตัวลง คอนโดไพรม์และซูเปอร์ไพรม์ยังคงเติบโตได้ดีกว่าระดับราคาตลาดของคอนโดในกรุงเทพฯ โดยรวมโดยทำเลที่ตั้งยังสามารถบ่งบอกถึงดีไซน์คอนโดได้เป็นอย่างมาก โครงการระหว่างปี 2558-2559 ในย่านทองหล่อมักจะถูกวางให้มีดูทันสมัยและกระฉับกระเฉงเพื่อดึงดูดกลุ่มคนทำงานวัยหนุ่มสาวซึ่งคุ้นเคยกับพื้นที่นี้ ในขณะที่โครงการย่านลุมพินีมีการถูกออกแบบให้มีความร่วมสมัยเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์