สกู๊ป

โปรดระวังไฟ!!!

  • 08 มิถุนายน 2560 เวลา 16:00 น.
  • | เปิดอ่าน 1,830
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โปรดระวังไฟ!!!

โดย...สมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด

ภัยร้ายที่เกิดจากไฟ เป็นสิ่งเดียวที่พรากทุกอย่างไปแบบไม่มีวันกลับไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ สิ่งปลูกสร้าง หรือชีวิตคน โดยส่วนใหญ่เกิดจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่มองข้ามไป อาจเพราะความประมาท หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยสถิติที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้เป็นอันดับต้นๆ ของอาคารชุดพักอาศัย หรือคอนโดมิเนียมนั้น เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน สภาพการใช้งานนาน ขาดการดูแลบำรุงรักษา การใช้เต้ารับเครื่องไฟฟ้าหลายตัว จนทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร รองลงมา คือ การสูบบุหรี่แล้วทิ้งขี้บุหรี่ไม่เป็นที่ จุดธูปเทียนบูชาพระทิ้งไว้ การอุ่นอาหารแล้วลืมปิดเตาไฟฟ้า เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ นำมาซึ่งความเดือดร้อน และความเสียหายที่มีผลตามมา ดังนั้นการช่วยกันสำรวจตรวจตราความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องก็จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุไฟไหม้ได้มากขึ้น ขณะเดียวกัน การซ้อมหนีไฟก็เป็นหนึ่งในความปลอดภัยที่ผู้อยู่อาศัยคอนโดมิเนียมต้องให้ความสำคัญอย่างมาก โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พบว่าผู้พักอาศัยส่วนใหญ่ขาดความรู้เรื่องอัคคีภัยและการอพยพหนีไฟที่ถูกต้องปลอดภัย เพราะไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมที่ทางนิติบุคคลจัดขึ้น และผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการสำลักควันมากกว่าความร้อนของเปลวเพลิง

ดังนั้น จุดประสงค์หลักในเรื่องการป้องกันอัคคีภัยจึงไม่เพียงเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการดับไฟเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการมีความรู้เพื่อเตรียมพร้อมในกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อีกด้วย

นอกจากนั้น ระบบความปลอดภัยภายในห้องชุดก็มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น Heat Detector, Smoke Detector, Sprinkler ต้องทำความเข้าใจประโยชน์ และตรวจสอบอยู่เสมอ

สำหรับการทดสอบระบบป้องกันอัคคีภัยและขั้นตอนการปฏิบัติกรณีเหตุฉุกเฉิน เป็นบทบาทหน้าที่ของฝ่ายจัดการ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่จะทดสอบและทบทวนกันเป็นประจำทุกเดือน โดยแยกเป็นเรื่องของระบบ กับคนที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์จริงที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อย่างน้อยควรเข้าร่วมกิจกรรมการซ้อมหนีไฟปีละ 1 ครั้ง

หากทุกคนฝึกฝนตนเองได้อย่างเคยชินแล้วก็จะทำให้เกิดความมั่นใจ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะเรียนรู้ในการระมัดระวังภัยต่างๆ มากขึ้น เช่น ทบทวนจดจำทางออกจากอาคารให้ได้มากกว่า 1 ช่องทาง และพึงระลึกอยู่เสมอว่าถ้าเกิดเหตุขึ้นต้องตั้งสติให้ดี เชื่อฟังคำแนะนำของผู้ให้การช่วยเหลือแล้วความปลอดภัยก็จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

Emergency Call

เหตุด่วนเหตุร้าย 191

เหตุเพลิงไหม้ 199

เจ็บป่วยฉุกเฉิน 1669

วิทยุชุมชน ร่วมด้วยช่วยกัน 1677

แจ้งเหตุเกี่ยวกับไฟฟ้า 1130

ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ กทม. 1555

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์