สกู๊ป

ต้นไม้ใหญ่ที่หายไป

  • 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 14:21 น.
  • | เปิดอ่าน 1,571
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ต้นไม้ใหญ่ที่หายไป

หน้ากากอสังหาฯ

ครั้งที่แล้วผมเขียนเล่าถึง Green City ที่สร้างพื้นที่สีเขียวให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวได้ ครั้งนี้ผมขอพูดถึงเรื่องสีเขียวๆ ต่อ เพราะเป็นจังหวะที่โครงการประกวดโหวตต้นไม้ใหญ่ใกล้ตัวของเว็บไซต์แผนที่ต้นไม้ใหญ่ UTREE (ยูทรี) ประกาศผลพอดี โดยมี "คุณปู่จามจุรี" ที่โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ชนะการโหวตรับรางวัลชนะเลิศเป็น #การดูแลรักษาต้นไม้จากผู้เชี่ยวชาญ

โครงการประกวดดังกล่าว ยูทรี เชิญชวนให้ทุกคน ร่วมส่งต้นไม้ใหญ่จากทั่วประเทศเข้าร่วมประกวดระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ค. ที่ผ่านมา แล้วเปิดให้มีการโหวต ต่อเนื่องเป็นรอบๆ จนได้ผู้ชนะที่ส่งต้นไม้เข้าประกวด ในที่สุด ซึ่งการประกวดครั้งนี้ ยูทรีประกาศไว้ว่า ต้องการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของต้นไม้ใหญ่ในเขตเมืองของประเทศไทย เน้นในเรื่องราวของต้นไม้ต้นที่ เชื่อมต่อกับผู้คน ชุมชน และการท่องเที่ยว

ช่วงแรกคนยังสนใจโครงการนี้ไม่มากนัก แต่พอการประกวดเริ่มเข้มข้น ต้นไม้ที่มีคนส่งเข้าประกวดหลายต้นเป็นที่สนใจของคนท้องถิ่นนั้นๆ อยู่แล้ว ก็เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น ตามเชียร์ต้นที่เข้ารอบไปแล้ว เรียกว่า ร่วมลุ้นไปด้วยกันจนจบโครงการ

โดยส่วนตัว ผมว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดี ทำให้เรากลับมานั่งคิดเรื่องต้นไม้ใหญ่ หรือได้รู้จักต้นไม้ใหญ่ ได้รู้ว่าที่นั่นที่นี่มีต้นไม้ใหญ่ขนาดนี้ มีเรื่องราวแบบนี้ ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่ติดตามโครงการประกวดต้นไม้นี้ตั้งแต่แรกเริ่ม แล้วก็มานั่งคิดๆ ว่า ถ้าผมมีโอกาสส่งต้นไม้เข้าประกวด ผมจะส่งต้นไม้ไหน โครงการนี้ทำให้ผมเริ่มมองหาต้นไม้ใหญ่ใกล้บ้าน ใกล้ชุมชน แล้วก็เริ่มไกลออกไปในเมืองใหญ่ กรุงเทพฯ ของเรา เอาเข้าจริง ผมก็นึกออกแค่ต้นไม้ในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ นึกไม่ออกจริงๆ ว่า ตามสถานที่สาธารณะอื่นๆ หรือสถานที่ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้า มีต้นไม้ใหญ่ๆ อยู่มากน้อยแค่ไหน

ประเด็นนี้ทำให้ผมมานั่งคิด และคุยกับเพื่อนๆ หลายคนที่สนใจเรื่องความเป็นไปของเมืองใหญ่กับพื้นที่สีเขียวว่าเหตุผลที่เราหาต้นไม้ใหญ่ในเมืองหลวงไม่เจอ เพราะเราอาจจะไม่รู้ว่ายังมีอีกหลายพื้นที่สาธารณะที่มีต้นไม้ใหญ่ หรือเป็นเพราะต้นไม้ใหญ่ในเมืองใหญ่หายไปเกือบหมดแล้ว จะมีอยู่เฉพาะในสวนสาธารณะขนาดใหญ่เท่านั้น

ท่ามกลางการเจริญเติบโตของเมือง สิ่งที่ควรเติบโตควบคู่ไปด้วยกัน ก็คือพื้นที่สีเขียว ต้นไม้ใหญ่ที่หายไปในเมืองใหญ่ จะกลับมาได้อย่างไร และในรูปแบบไหน คงต้องฝากทุกคนช่วยกันคิดครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดบ้าน-คอนโดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์