เรื่องดีที่อยากเล่า

อาชีพเลี้ยงควายใครว่าต่ำต้อย สมัยนี้สร้างรายได้นับล้าน

  • 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:00 น.
  • | เปิดอ่าน 27,821
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อาชีพเลี้ยงควายใครว่าต่ำต้อย สมัยนี้สร้างรายได้นับล้าน

ลูกสาวกำนันตำบลอยู่ไกลปืนเที่ยงเรียนน้อยแต่ไม่หยุดใฝ่หาความรู้ยึดอาชีพเลี้ยงควายพัฒนาสายพันธุ์ขายราคาตัวละนับล้านบาท

เมื่อวันที่ 11พ.ค.2560 นางสาวรุ่งอรุณ  ปั้นโหมด อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ที่ 5 ต.คลองทราย อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ตำแหน่งสารวัตรกำนันหญิงตำบลคลองทราย และเป็นลูกสาวของนายสายันห์  ปั้นโหมด หรือ“กำนันแจ๊ว”อายุ 55 ปี  กำนันตำบลเดียวกันปัจจุบันได้หันมายึดอาชีพเลี้ยงควายและพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ควายไทยสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ควายราคาตัวละเป็นล้านบาท

นางสาวรุ่งอรุณ เล่าว่าตั้งแต่เด็กจำความได้พ่อใช้ให้เลี้ยงควายสมัยนั้นตำบลคลองทราย อ.สากเหล็กถือเป็นพื้นที่ไกลปืนเที่ยงทุรกันดารห่างไกลความเจริญ จึงเรียนจบการศึกษาแค่ชั้นมัธยมปลาย เมื่อเรียนจบออกมาแล้วพ่อก็ให้ดูแลฝูงควายซึ่งมีนับร้อยตัวโดยใช้วิธีเลี้ยงแบบปล่อยออกกลางทุ่งไปหาแทะเล็มหญ้าตามท้องไร่ท้องนา

ต่อมา ได้แต่งงานกับสามีและเป็นผู้มีความรู้ด้านการตลาดการค้าวัว-ค้าควายจึงมีโอกาสได้คลุกคลีเรื่องการเลี้ยงควายมากขึ้น จากนั้นก็พยายามศึกษาหาความรู้จากอินเทอร์เน็ต และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ รวมถึงเข้าอบรมเรียนรู้จากหน่วยงานของปศุสัตว์ในการผสมเทียม และวิธีเลี้ยงควายที่ถูกต้อง ต่อยอดองค์ความรู้ พัฒนาสู่การเลี้ยงควายแบบปล่อยทุ่งผสมผสานกับการเลี้ยงในโรงเรือน เหตุเพราะเลี้ยงในโรงเรือนจะดูแลเอาใจใส่ง่าย ขณะที่ควายกินอาหารแล้วถ้าอยู่ในโรงเรือนเราก็สามารถไปทำงานอย่างอื่นได้จนทุกวันนี้มีความรู้สามารถผสมเทียมปรับปรุงพันธุ์ควายได้เอง

ล่าสุดทุกวันนี้มีควายที่เลี้ยงในระบบโรงเรือนประมาณ 50 ตัว ซึ่งควายที่เลี้ยงอยู่นี้ เน้นขายเพื่อให้ผู้ที่ซื้อต่อนำไปเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ซึ่งจะกำชับขอร้อง ว่า อย่านำควายที่ตนเองขายให้ไปส่งโรงฆ่าสัตว์ เนื่องจากควายพวกนี้เลี้ยงมาตั้งแต่เกิดจึงมีความผูกพันกับตนเองและครอบครัว อีกทั้งเป็นควายที่มีลักษณะเด่นตรงตามลักษณะกระบือไทยแบบโบราณที่หายาก ซึ่งควายตัวที่เป็นพระเอกตัวเก่ง

ทั้งนี้ นางสาวรุ่งอรุณได้โชว์ควายตัวผู้ชื่อ “เจ้าหนึ่ง” อายุ 25 เดือน และ“แม่ปัก”ควายเพศเมียอายุ 15 เดือน ที่มีลักษณะเด่น คุณสมบัติครบถ้วนของกระบือไทยแท้แบบโบราณหายากซึ่งเพศผู้มีราคาสูงถึงตัวละ 1 ล้านบาทและเพศเมียตัวละ 5 แสนบาท มีลักษณะกระบือไทยโบราณ คือมีลำตัวยาว ตาแต้ม แก้มจุด คอป้อง เขาบายศรี หางยาว ขาถุงเท้า 4 ขา ขนดำทอง มีขวัญกวักทรัพย์กลางลำตัว ที่ผ่านการชนะเลิศการประกวดมาแล้วหลายสนาม

นางสาวรุ่งอรุณ กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า อาชีพเลี้ยงควายไม่ได้ต้อยต่ำอย่างที่หลายคนคิด เลิกพูดกันได้แล้วว่า ถ้าเรียนไม่เก่งจะให้ไปเลี้ยงควาย เพราะถ้าไม่ใส่ใจค้นหาความรู้การเลี้ยงควายก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าใฝ่หาความรู้นอกห้องเรียน อาชีพจากการเลี้ยงควาย ขายควาย-ขายขี้ควายเอาไปทำปุ๋ยก็สามารถทำให้มีอยู่มีกินได้อย่างสบาย
          
ทั้งนี้ สนใจอยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้ติดต่อได้ที่ “พ่อกำนันแจ๊ว”กำนันตำบลคลองทราย อ.สากเหล็ก จ.พิจิตรโทร.086-9332258  นางรุ่งอรุณ ลูกสาวกำนัน โทร 080-4530193

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์