พระราชสำนัก

ร.10 โปรดเกล้าฯให้สร้างพระเมรุมาศจำลอง

  • 13 กันยายน 2560 เวลา 15:29 น.
  • | เปิดอ่าน 8,432
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ร.10 โปรดเกล้าฯให้สร้างพระเมรุมาศจำลอง

ในหลวง ร.10 พระราชทานพระราชานุญาตให้รัฐบาลจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองเพื่อให้ ประชาชน ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพได้อย่างทั่วถึง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้รัฐบาลจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง  ด้วยทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  สมเด็จพระบรมชนกนาถ ที่ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทยและทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชนชาวไทยมาตลอดพระชนม์ชีพ   จึงทรงปรารถนาที่จะให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้มีส่วนร่วมในการส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย  ด้วยทรงรับรู้และเข้าพระราชหฤทัยถึงพลังความรัก ความศรัทธาเทิดทูน  ความจงรักภักดี  และความอาลัยรักของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่มีต่อพระองค์เช่นกัน 

โดยทรงให้ออกแบบอย่างงดงามและสมพระเกียรติเช่นเดียวกับพระเมรุมาศจริง   และจัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในสถานที่ต่าง ๆ  ทั้งในกรุงเทพ ฯ ต่างจังหวัด  และต่างประเทศ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่แห่งใดสามารถร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  โดยถวายดอกไม้จันทน์และร่วมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย  ได้อย่างทั่วถึง

ในกรุงเทพมหานคร จัดสร้าง ณ พระลานพระราชวังดุสิต  และสี่มุมของทุ่งพระเมรุ (ท้องสนามหลวง)   ได้แก่  บริเวณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดิม) ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พระปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1   และสวนนาคราภิรมย์   และในพื้นที่  สี่มุมเมืองของกรุงเทพมหานคร  ดังนี้

-ทิศเหนือ  ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ  (ธูปะเตมีย์) อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 

-ทิศใต้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค  เขตบางนา 

-ทิศตะวันตก  ที่พุทธมณฑล  ถนนพุทธมณฑลสาย 4  อำเภอพุทธมณฑล  จังหวัดนครปฐม 

-ทิศตะวันออก ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  เขตลาดกระบัง   

นอกจากนี้  ใน 50 เขตของกรุงเทพมหานครได้จัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์เพิ่มเติมในจุดต่าง ๆ สำหรับต่างจังหวัด   ทุกจังหวัด  ให้พิจารณาจัดสร้างในสถานที่ที่เหมาะสมและสมพระเกียรติ 

ทั้งนี้  จะได้รวบรวมดอกไม้จันทน์จากสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  โดยมีตัวแทนจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดสังคมในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์