ร้านอาหาร

หมี่หน่ำเหลี่ยวเมืองตรัง เมนูอาหารท้องถิ่น ต้องห้าม...พลาด

  • 17 มีนาคม 2560 เวลา 11:41 น.
  • | เปิดอ่าน 3,012
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หมี่หน่ำเหลี่ยวเมืองตรัง เมนูอาหารท้องถิ่น ต้องห้าม...พลาด

โดย...เมธี เมืองแก้ว

หมี่หน่ำเหลี่ยว หรือหลอหมี่ ซึ่งมีความหมายว่า หมี่ลวก มีลักษณะเหมือน Lor Mee ของชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศมาเลเซีย ดูคล้ายราดหน้า แต่ไม่ใส่คะน้า หรือคล้ายโกยซีหมี่ แต่ไม่ใส่หน่อไม้และต้นหอม เป็นอาหารของชาวจีนกวางตุ้งและฮกเกี้ยนที่อาศัยอยู่ในเมืองตรัง คิดค้นกันมายาวนานจนเป็นหนึ่งเดียวกว่า 50 ปีแล้ว

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยกให้เป็น 1 ในเมนูอาหารท้องถิ่น 12 เมืองต้องห้าม...พลาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวว่า มีความอร่อย รสชาติแบบดั้งเดิม และถูกสุขลักษณะ

หมี่ชนิดนี้ ถือเป็นหมี่มงคล ซึ่งชาวตรังนิยมนำมาใช้ในพิธีไหว้เจ้าที่สำคัญ รวมทั้งในวันส่งศพของชาวจีน เสมือนกับการส่งผู้ตายไปสู่สวรรค์ แต่กว่าที่จะปรุงออกมาได้อร่อยนั้น ต้องใช้ทั้งความพิถีพิถันและระยะเวลามากพอสมควร เฉพาะวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสก็มีมากมายเกือบ 20 ชนิด อาทิ หมี่เหลือง เนื้อหมู เนื้อไก่ ตับหมู เนื้อปู กุ้งแห้ง ไข่ไก่ กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน แป้งมัน แป้งข้าวโพด เห็ดหอม หอมเจียว ต้นหอม กระเทียม ซี่อิ้วขาว ซี่อิ้วดำ น้ำมันหอย โดยเฉพาะหมี่เหลือง ซึ่งจะมีเส้นเล็กกว่าทั่วไปและผลิตที่ตรังเท่านั้น

การทำหมี่หน่ำเหลี่ยว จะเริ่มจากการลวกเส้นหมี่เหลืองด้วยน้ำเดือดให้พอสุก แล้วนำไปใส่ไว้ในจานวางไว้ ก่อนโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย จากนั้นนำเนื้อหมู 3 ชั้น และเนื้อไก่ ที่สไลซ์บางๆ รวมทั้งกุ้งแห้ง มาผัดรวมกับกระเทียมสับ แล้วใส่ผักต่างๆ ลงไปพร้อมกับเครื่องปรุงรส เช่น ซี่อิ้วดำ น้ำมันหอย จนทุกอย่างสุกได้ที่ ก่อนที่จะนำไปปรุงต่อด้วยน้ำสต๊อก ที่ได้มาจากการต้มซี่โครงไก่ กระดูกหมูส่วนขาตั้ง และเห็ดหอมที่หั่นบางๆ เป็นระยะเวลานาน 4-5 ชั่วโมง จนมีความเปื่อยของเนื้อ และความหวานของน้ำซุปออกมา

จากนั้นใช้ไฟอ่อนๆ ต้มต่อไปอีกราว 1 ชั่วโมง พร้อมใส่เครื่องปรุงรสอื่นๆ ที่เหลือ เช่น ซี่อิ้วขาว แป้งมัน แป้งข้าวโพด ซึ่งวิธีการเช่นนี้จะทำให้ได้เนื้อที่นุ่ม ขณะที่ผักก็ยังคงมีสภาพที่สด และมีรูปทรงไม่เปลี่ยน หลังจากนั้นนำไข่ไก่มาตีแบบไข่เจียว แล้วเทลงไปในหม้อผ่านกระชอน ซึ่งจะทำให้เนื้อไข่ออกมาเป็นเส้นบางๆ และปิดท้ายด้วยการใส่เนื้อปู ก่อนยกขึ้นมาเสิร์ฟ ด้วยการตักน้ำซุปราดลงไปบนเส้นหมี่เหลืองที่ลวกมาแล้วก่อนหน้านี้ ก็จะได้เมนูชื่อดังที่มีความหอมอร่อยแบบสูตรต้นตำรับโบราณเมืองตรัง

สำหรับหมี่หน่ำเหลี่ยวจะนิยมกินคู่กับพริกชี้ฟ้าแดง ใส่น้ำส้มสายชู เพื่อให้รสชาติออกมาเปรี้ยวเผ็ดนิดๆ นอกจากจะสามารถลองลิ้มชิมรสได้ในพิธีไหว้เจ้า หรือวันส่งศพของชาวจีนแล้ว ททท.ยังแนะนำให้แวะไปสั่งได้ที่ 2 ร้านอาหารชื่อดังของ จ.ตรัง เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว คือ ร้านสีฟ้า ไลฟ์สไตล์ฟู้ด ปากซอย 3 ถนนพัทลุง และร้านยำป้าหลุย โดยขายในราคาจานละ 65 บาท ซึ่งรับรองได้ว่านอกจากจะเต็มอิ่มแล้ว ยังคุ้มค่าสำหรับการเดินทางมาถึงเมืองตรังด้วย เพราะหาที่ไหนไม่ได้จริงๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานตรัง โทร.075-215-867, 075-211-058 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์