ร้านอาหาร

‘ตำอีหลี’ อีสานรสแซ่บ สะอาด ถูกเงิน เย็นฉ่ำ

  • 06 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:17 น.
  • | เปิดอ่าน 8,340
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘ตำอีหลี’ อีสานรสแซ่บ สะอาด ถูกเงิน เย็นฉ่ำ

โดย...วารุณี อินวันนา

หน้าร้อนที่ร้อนตับแลบ แต่ยังคงอยากลิ้มรสอาหารแซ่บๆ เช่นเดิม ด้วยอากาศที่ร้อนจนไม่อยากย่างกรายออกไปสัมผัสอากาศธรรมชาติ ทำให้ต้องตัดร้านส้มตำข้างทางออกไปเลย

ช่วงนี้จึงสิงกายไปฝากท้องไว้กับฟู้ดเซ็นเตอร์ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ดูเหมือนคนจะมีความคิดตรงกัน ช่วงกลางวันจึงแทบหาเก้าอี้ว่างไม่ได้ ต้องเดินไปตามร้านอาหารที่เปิดอยู่ตามห้าง

สายตามาสะดุดร้าน “ตำอีหลี” ที่ห้างฟอร์จูน ถนนพระราม 9 ชั้นใต้ดิน มีคนแน่นร้าน ด้วยร้านที่เปิดโล่ง จึงถือโอกาสเดินเลียบร้านเพื่อดูหน้าตาอาหาร และแอบดูหน้าตาของคนกินไปในตัว ซึ่งดูแล้วท่าทางถูกอกถูกใจ

พอมาดูราคาอาหารที่ติดบนป้ายโฆษณาหน้าร้าน เห็นว่าคุ้มค่าจ่ายได้ เมื่อเทียบกับการกินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาข้างทางราคาชามละ 45 บาท ได้ลูกชิ้นมา 3 ลูก กับปลาเส้น 2 แผ่นบางๆ กับอากาศร้อนจนทำให้ไม่รู้รสอาหาร

หลังจากลิ้มลองเมนู เล้งแซ่บ ตำปูปลาร้า ตำข้าวโพดกุ้งไข่เค็ม ข้าวน้ำตกคอหมูย่างไข่นิ่ม ยำขนมจีน หมูแดดเดียว บอกเลย แซ่บทุกเมนู

สำหรับคนที่ชอบกินต้ม “เล้งแซ่บ” ต้มแซบกระดูกหมู ได้ซดน้ำซุปใสรสซี้ดซ้าด มีพริกขี้หนูสวนบุบโรยมาด้วย ทำให้ซุปมีรสหอม ซึ่งที่นี่ใช้กระดูกสันหลัง เนื้อเยอะ ต้มจนเปื่อย ไม่ต้องใช้แรงมาก เพียงใช้ซ่อมเขี่ย เนื้อก็หลุดออกมา เนื้อไม่แข็ง และมีความมันติดมาด้วย ทำให้เนื้อนุ่มและไม่เหนียว ในขณะที่ร้านอื่นๆ ส่วนใหญ่จะใช้กระดูกซี่โครง

ใครที่ชอบ “ตำปูปลาร้า” รสชาติอีสานแบบนัวๆ ซี้ดซ้าด ที่นี่ก็ทำได้ถูกลิ้น ปลาร้าไม่คาว และกลิ่นไม่แรง

ยังมีเมนูตำอื่นๆ หลากหลายให้เลือก อย่าง “ตำข้าวโพดกุ้งไข่เค็ม” ที่ข้าวโพดมาแบบเต็มๆ พร้อมแครอท กุ้งสด และไข่เค็มเต็มฟอง สุดคลีนเลย กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน หากเผ็ดมากๆ สั่ง “พิเศษปังเย็น” (รูปภาพ) น้ำแข็งไสใส่ขนมปัง หวานๆ เย็นๆ ชื่นใจสุดฟิน

ในขณะที่ เมนู “ข้าว” ก็แตกต่างไปจากร้านอาหารอีสานทั่วๆ ไป ที่นี่ไม่แพ้เมนูข้าวร้านอาหารญี่ปุ่น และเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นข้าวกุ้งทอดพริกขี้หนูซอสมะขามไข่ดาวกรอบ ข้าวเขียวหวานเนื้อเปื่อยไข่ดาวกรอบ

หากอยากอยู่ในบรรยากาศอีสาน อีสาน ก็รับข้าวน้ำตกคอหมูย่างไข่นุ่ม ถ้วยใหญ่ ไข่เจียวนุ่มๆ หอมๆ มาพร้อมกับน้ำตกคอหมูย่าง ที่รสชาติตัดกัน ทำให้ไม่เลี่ยนและไม่เผ็ดเกินไป อิ่มอร่อยไปทั้งวัน

มีโอกาสพบกับ สมปอง บุญเผย ผู้จัดการร้าน จึงถามว่า เมนูที่ลูกค้าสั่งมากที่สุดของร้านคืออะไร ได้ความว่า เป็นเมนู “เล้งแซ่บ” ตำไทยไข่เค็ม ตำปูปลาร้า แกงเห็ด โดยร้านจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

สำหรับลูกค้าจะมีขาประจำเป็นส่วนใหญ่ เป็นพนักงานในห้างฟอร์จูน และพนักงานบริษัทบริเวณถนนพระราม 9 โดยเวลาที่คนแน่นต้องรอคิว คือช่วง 12.00-13.00 น. และอีกช่วงคือ 18.00-19.30 น. หลังจากช่วงเวลานี้ไม่ต้องรอคิว ซึ่งร้านนี้เปิดมา 1 ปี กับ 2 เดือนแล้ว มีแห่งเดียวที่ชั้นใต้ดิน ห้างฟอร์จูน ถนนพระราม 9

ร้าน “ตำอีหลี” จึงเป็นครัวนอกบ้านถูกปากอีกแห่งหนึ่ง ที่เมื่อไหร่อยากกินอาหารอีสานรสแซ่บๆ สะอาด ถูกเงิน อากาศเย็นฉ่ำ และเดินทางสะดวก


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!